4,487
VIEWS

Sustainable Brand 2017@ Bangkok เครือข่าย SME,SE แลกมุมมองกับ Big Brand

Nov 25, 2017 U.Jirapan

การขับเคลื่อนธุรกิจในรูปแบบ “การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ที่ให้คุณค่าของการแบ่งปันสู่สังคมมากกว่าผลกำไรที่เป็นเงินเพียงอย่างเดียว เป็นแนวทางที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในปัจจุบันจากแบรนด์ต่าง ๆ ทั่วโลกไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ สำหรับในประเทศไทยคณะผู้จัดงานประชุม Sustainable Brands Bangkok หรือ SB Bangkok งานประชุมประจำปี ซึ่งภาคธุรกิจ ภาครัฐ ภาคการศึกษา และองค์กรต่าง ๆ จะมาร่วมกันแลกเปลี่ยนมุมมองที่จะช่วยนำพาธุรกิจและประเทศให้ก้าวไปสู่การเป็นแบรนด์ที่ยั่งยืน จะจัดงานประชุม SB’17 Bangkok ขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ระหว่าง 29-30 พฤศจิกายนนี้

ดร.ศิริกุล เลากัยกุล  Country Director  Sustainable Brands Thailand กล่าวถึงความแตกต่างที่เกิดขึ้นในงานครั้งนี้  ได้เพิ่มเครือข่ายของ SME และ Social Enterprise เข้ามาเพื่อให้เห็นความสำคัญของ Sustainable Brand ขณะเดียวกันเครือข่ายทั้งสองเหล่านี้ ก็สามารถที่จะส่งต่อประสบการณ์ของธุรกิจของคนตัวเล็กๆ ให้กับแบรนด์ใหญ่ๆ ได้หลายมุมเช่นกัน

ลองมาดูตัวอย่าง SME และ Social Enterprise บางส่วนที่เข้าร่วมงานครั้งนี้

- “หมูทอดเจ๊จง” เป็นชื่อแรกเมื่อคิดถึงหมูทอด   ซึ่ง จงใจ กิจแสวง หรือ “เจ๊จง” ที่เรียกกันติดปากเปิดร้านหมูทอดและข้าวแกงมากว่า 13 ปี เริ่มต้นจากที่สาขาพระราม 4 จนถึงวันนี้ร้านหมูทอดเจ๊จงขยายไปไกลถึง 10 สาขา กับปริมาณหมูที่ทอดต่อวันถึง 500 กิโลกรัม! ทำรายได้ถึงวันละหลาย  แสนบาทจนได้รับฉายาว่า “หมูทอดร้อยล้าน” ปัจจุบันเร่งเตรียมความพร้อมมาตรฐานเพื่อแต่งตัวเข้าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

- THE YARD HOSTEL : พากันมานอนที่บ้านญาติ  ทำพื้นที่เล็ก ๆ ให้ชัดเจน ทำให้คนที่เข้าพักรู้สึกมีความสุขกับที่เล็ก ๆ ได้ เพราะความสุขไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นในที่ที่หรูหราอลังการเสมอไปที่นี่ดูแลผู้เข้าพักเสมือนญาติ เพราะอยากให้ทุกคนรู้สึกว่าเป็นญาติกัน ให้แขกดูแลตัวเอง ส่วนทางโฮสเทลจะคอยดูอยู่ห่าง ๆ ถ้าหิวก็หาข้าวให้ทาน ถ้าเหนื่อยก็มีที่ให้นอนพร้อมช่วยเหลือทุกอย่าง แต่ไม่ต้องถึงขั้นดูแลอะไรกันมาก

-Thai-Biomass ไทยไบโอแมสได้ดำเนินกิจการเพื่อสังคมขึ้นในปี 2556 โดยมีจุดมุ่งหมายในการจัดหาวัตถุดิบอย่างยั่งยืนและพัฒนาเครือข่ายไทยไบโอแมสเป็นเครื่องมือในการแก้ปัญหาความยากจนและสิ่งแวดล้อมเครื่องมือหนึ่ง โดยให้ชุมชนสร้างรายได้จากการขายเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรเป็นเชื้อเพลิงแทนที่จะเผาทำลาย รวมทั้งส่งเสริมเกษตรกรรายย่อยปลูกสวนป่าพลังงานจากไม้โตเร็ว กระถินยักษ์ในพื้นที่ว่างเปล่าและเสื่อมโทรม โดยทางไทยไบโอแมสสนับสนุนเกษตรกร เครือข่ายวิสาหกิจชุมชนและผู้ประกอบการท้องถิ่น เป็นผู้ปลูก ผู้เก็บรวบรวม หรือผู้ผลิตขนาดเล็ก ช่วยสร้างอาชีพและรายได้ให้กับเกษตรกรและชุมชนอย่างยั่งยืน

- PLANT:D สังคมอาหารปลอดภัย ในปัจจุบันคนยุคใหม่สนใจและหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพ กันเพิ่มมากขึ้น ทั้งการออกกำลังกายและการเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ ปลอดภัยไร้สารพิษ ได้กินอาหารปลอดภัยในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป และPLANT:D อยากที่จะสร้างอาชีพเสริม รายได้ที่เพิ่มขึ้นให้กับผู้สูงอายุ และมีอาหารปลอดภัยไว้บริโภคได้เองด้วย จึงเกิดเป็นโมเดล “คลัสเตอร์” ผู้ปลูกและผู้กินอยู่ในโซนนิ่งเดียวกัน ใช้เวลาขนส่งที่รวดเร็วด้วยต้นทุนต่ำ แต่ตอบโจทย์ความต้องการอาหารสดใหม่ไร้สารได้เป็นอย่างดี

-Local Alike การจัดทัวร์ที่ประสานความร่วมมือให้เหล่า ‘ชาวบ้าน’ ได้มีส่วนร่วมในการออกแบบทริปและนำเที่ยวเองภายในแต่ละชุมชน  โดยมุ่งเป้าไปที่กลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งแบบองค์กรและแบบส่วนตัว ที่แสวงหา “ประสบการณ์คุณภาพ” จากการท่องเที่ยวในเชิงวัฒนธรรมและวิถีชีวิต (ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ) และยังมีบริการออกแบบและพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวในสไตล์ Tailor made ให้แก่สถานศึกษา บุคคลทั่วไป และองค์กร โดยจะร่วมงานใกล้ชิดกับผู้คนในชุมชน ณ แหล่งท่องเที่ยวนั้นเสมอ เป็นการให้นักท่องเที่ยว ส่งเสริมการสร้างรายได้ร่วมกันภายใต้กรอบของธุรกิจเพื่อสังคม

ความหลากหลายของแบรนด์หลายขนาด ได้ช่วยสร้างองค์ความรู้ และเครือข่ายที่สามารถจะเชื่อมต่อกันได้อย่างมีนัยยะต่อความยั่งยืนของแบรนด์ ในระดับประเทศ และระดับสากลต่อไปสำหรับ SB’17 Bangkok ครั้งนี้

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.