ฟิลลิป มอร์ริส อินเตอร์เนชั่นแนล แต่งตั้ง Jacek Olczak เป็นประธานกรรมการบริหาร

May 14, 2021 -None-

ฟิลลิป มอร์ริส อินเตอร์เนชั่นเนล (พีเอ็มไอ) การประกาศแต่งตั้ง ยาเซค โอลแซ็ก ดำรงตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ในการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี พ.ศ. 2564 เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา มร. โอลแซ็ก เคยดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการและยังเคยได้รับเลือกให้เป็นคณะกรรมการของบริษัทอีกด้วย ทั้งนี้ อังเดร คาลันโซโปลอส ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารของพีเอ็มไอ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 ถึงวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานคณะกรรมการบริหารการแต่งตั้งนี้ได้เป็นไปตามการประกาศเรื่องการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารระดับสูง ที่พีเอ็มไอเคยประกาศไปก่อนหน้านี้ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2563

การเข้ารับตำแหน่งในครั้งนี้  โอลแซ็ก ยังคงมุ่งมั่นเร่งผลักดันให้มีการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ “สังคมไร้ควัน” ตามนโยบายของพีเอ็มไอที่ประกาศในปี พ.ศ. 2559 ซึ่งบริษัทได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนา การวิจัยและคิดค้นทางวิทยาศาสตร์ และการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไร้ควัน (Smoke-free products) ซึ่งมีอันตรายน้อยกว่าการสูบบุหรี่ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อนำผลิตภัณฑ์ไร้ควันเข้ามาเป็นทางเลือกทดแทนการสูบบุหรี่แบบเผาไหม้โดยเร็วที่สุด

โอลแซ็ก กล่าวว่า “ผมรู้สึกเป็นเกียรติและตื่นเต้นที่จะได้เป็นผู้นำของพีเอ็มไอ ในช่วงเวลาที่บริษัทกำลังพลิกโฉมองค์กรเพื่อเลิกผลิตบุหรี่ พีเอ็มไอเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมด้านนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์ และเป้าหมายของเราคือการเติบโตทางธุรกิจที่มีรายได้สุทธิอย่างน้อยครึ่งหนึ่งมาจากผลิตภัณฑ์ไร้ควันให้ได้ภายในปี พ.ศ. 2568 โดยผลิตภัณฑ์ไร้ควันที่ถูกพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่องของเราจะช่วยขับเคลื่อนอนาคตในระยะยาว เราจะมุ่งมั่นในการทำวิจัยทางวิทยาศาสตร์และใช้ความเชี่ยวชาญ พร้อมทั้งทักษะการทำงานและจินตนาการร่วมกันเพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เพิ่มขึ้นและมองหาโอกาสใหม่ๆ เพื่อพัฒนาธุรกิจของเรา”

ปัจจุบัน  โอลแซ็ก อายุ 56 ปี เริ่มทำงานกับพี่เอ็มไอ ในปี พ.ศ. 2536 ในด้านการเงินและการบริหารทั่วไปในทวีปยุโรปรวมถึงในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการในประเทศโปแลนด์และเยอรมนี และตำแหน่งประธานภูมิภาคสหภาพยุโรป ก่อนที่จะได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินในปี พ.ศ. 2555 จนกระทั่งปี พ.ศ. 2561 โอลแซ็ก ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ (COO)  โอลแซ็กสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยลอดซ์ ประเทศโปแลนด์

โอลแซ็ก เป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงเพื่อสร้างสังคมไร้ควันของพีเอ็มไอ ภายใต้การดูแลของเขาในฐานะ COO พีเอ็มไอสามารถเพิ่มรายได้สุทธิที่มาจากผลิตภัณฑ์ไร้ควันถึง 28% ในไตรมาสแรกของปี พ.ศ. 2564 นอกจากนี้ ยังสามารถขยายตลาดของผลิตภัณฑ์ไร้ควันได้ถึง 66 แห่งทั่วโลก และยังเป็นผู้นำด้านการพัฒนาแนวทางการดำเนินธุรกิจและประสบความสำเร็จในการพัฒนารูปแบบการทำธุรกิจจาก B2B (Business to business) ไปสู่รูปแบบ B2C (Business to consumer) มากขึ้นเรื่อย ๆ

คาลันโซโปลอส กล่าวว่า “ยาเซค เหมาะสมกับบทบาทใหม่ในฐานะซีอีโอเพื่อทำให้วิสัยทัศน์สังคมไร้ควันของพีเอ็มไอเป็นจริงขึ้นมากได้ ความมุ่งมั่นต่อบริษัทและพนักงานผลักดันให้เขาได้รับตำแหน่งนี้ กอปรกับความรู้อย่างแท้จริงที่เขามี ทั้งในด้านผลิตภัณฑ์ ระบบของบริษัทฯ คุณค่า และนักลงทุน ผมเชื่อว่าเขาจะเป็นผู้นำในอุดมคติที่จะทำให้ธุรกิจของเราเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง และสามารถมอบคุณค่าให้กับผู้ถือหุ้น และผมรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ร่วมงานกับเขาต่อไปในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่”

ด้าน เจอรัลด์ มาร์โกลิส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส เทรดดิ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวว่า “ ยาเซค ผลักดันวิสัยทัศน์สังคมไร้ควันของพีเอ็มไอไปยังทุกประเทศทั่วโลก ทักษะและความเชี่ยวชาญของเขาจะช่วยนำพาสิ่งใหม่ๆ ที่น่าตื่นเต้นมาสู่องค์กร แต่น่าเสียดายที่ในปัจจุบันประเทศไทยยังไม่อนุญาตให้มีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไร้ควัน แต่เราหวังว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ซึ่งมีผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่น่าเชื่อถือรวมทั้งการมีกฎระเบียบควบคุมที่เหมาะสมจะเป็นที่ยอมรับในเร็วๆ นี้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของประชาชน และผู้สูบบุหรี่ในประเทศไทยกว่า 10.7 ล้านคน”

Delivering a Smoke-Free Future

บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส เทรดดิ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด เป็นบริษัทในเครือของฟิลลิป มอร์ริส อินเตอร์เนชั่นแนล อิงค์ (PMI หรือ พีเอ็มไอ) และเป็นผู้นำในธุรกิจนำเข้าผลิตภัณฑ์ยาสูบจากต่างประเทศ เราเริ่มนำเข้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยาสูบของพีเอ็มไอ มาตั้งแต่ปี 2534 และมีพนักงานไทยที่มีความสามารถกว่า 350 คน ซึ่งเป็นผู้ที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาวัฒนธรรมองค์กรและความสำเร็จทางธุรกิจในการสร้างสังคมไร้ควัน

เราเป็นผู้นำในการปรับโฉมอุตสาหกรรมยาสูบเพื่อสร้างสังคมไร้ควันและนำผลิตภัณฑ์ไร้ควัน (Smoke-free Product) มาแทนที่บุหรี่ซิกาแรตในที่สุดเพื่อประโยชน์ของสังคม บริษัท ผู้ถือหุ้น และผู้สูบบุหรี่ที่เป็นผู้ใหญ่ที่ตัดสินใจจะบริโภคผลิตภัณฑ์ยาสูบต่อไป พีเอ็มไอกำลังสร้างอนาคตใหม่ด้วยผลิตภัณฑ์ไร้ควัน ซึ่งแม้จะไม่ได้ปลอดภัยจากความเสี่ยงต่อสุขภาพ แต่ก็เป็นทางเลือกที่ดีกว่าการสูบบุหรี่ต่อไป ด้วยความสามารถอันหลากหลายในด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ พร้อมด้วยศูนย์วิจัยที่ทันสมัย และกระบวนการพิสูจน์และวิจัยทางวิทยาศาสตร์ พีเอ็มไอมุ่งมั่นในการสร้างความมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ไร้ควันจะสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่เป็นผู้ใหญ่และเป็นไปตามข้อกำหนดด้านกฎระเบียบที่เข้มงวด กลุ่มผลิตภัณฑ์ไร้ควันของพีเอ็มไอประกอบด้วยผลิตภัณฑ์แบบไม่เผาไหม้และผลิตภัณฑ์ยาสูบอิเล็กทรอนิกส์ที่มีส่วนประกอบของนิโคติน ณ วันที่ 31 มีนาคม 2564 ผลิตภัณฑ์ไร้ควันของพีเอ็มไอ มีจำหน่ายอยู่ในเมืองหลักและทั่วประเทศใน 66 แห่งทั่วโลก พีเอ็มไอประมาณการว่ามีผู้สูบบุหรี่ที่เป็นผู้ใหญ่ทั่วโลกประมาณ 14 ล้านคนเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์แบบไม่เผาไหม้ (Heated Tobacco Product) และเลิกสูบบุหรี่

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.