7,012
VIEWS

Tesla หยุดรับ Bitcoin ในการซื้อรถ เหตุเพราะเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม

May 13, 2021 P.Patikom

หลังจากที่ Tesla เพิ่งเริ่มรับ Bitcoin สำหรับการซื้อรถเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ถึงวันนี้ Tesla ประกาศหยุดรับสกุลเงินดิจิทัล Bitcoin สำหรับการซื้อรถยนต์แล้ว

ทั้งนี้ Elon Musk CEO ของ Tesla ได้เปิดเผยในทวีตว่า จะ "ระงับ" ความพยายามดังกล่าว ทวีตของ Elon Musk ระบุว่า: Tesla ระงับการ ซื้อรถโดยใช้ Bitcoin เรากังวลเกี่ยวกับการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วสำหรับการขุด Bitcoin และการทำธุรกรรม โดยเฉพาะ อย่างยิ่ง การใช้เชื้อเพลิงจากถ่านหินซึ่งมีการปล่อยมลพิษที่เลวร้ายที่สุด ในบรรดาเชื้อเพลิงใดๆ ก็ตาม

ได้มีการศึกษาเมื่อปีที่แล้ว ที่ประมาณการว่า การขุด Bitcoin ใช้พลังงานไฟฟ้าโดยเฉลี่ยสูงถึง 7.46 GW (7.46 Gigawatt) และจากการ ศึกษาเดียวกันยังระบุว่า ตอนนี้ตัวเลขการใช้พลังงานในการขุด Bitcoin อยู่ที่ 16.71 GW ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีการใช้พลังงานสูงถึง 147.79 TWh (147.79 Terawatt-hour - 147.79 เทอราวัตต์-ชั่วโมง) โดยเฉลี่ยเป็นประจำทุกปี {หมายเหตุ: 1 TWh = 1 พันล้านกิโลวัตต์ต่อชั่วโมง (kWh)}

Tesla กล่าวต่อไปว่า "จะไม่ขาย Bitcoin ใด ๆ" (จำนวนเหรียญที่ Tesla ซื้อไปเมื่อต้นปีนี้ ในราคา 1.5 พันล้านเหรียญนั้นยังไม่ชัดเจน) และกล่าวว่า จะใช้การถือครองเหล่านั้นในการทำธุรกรรม เมื่อใดก็ตามที่การขุด Bitcoin "เปลี่ยนไปสู่การใช้พลังงานที่ยั่งยืน (Sustainable Energy) ยิ่งขึ้น” ซึ่งในเรื่องนี้ทำให้เกิดคำถามว่า มันยากที่จะเข้าใจว่า ทำไม Tesla จึงไม่นำปัจจัยเหล่านี้มาพิจารณา ก่อนที่จะประกาศใช้ Bitcoin เนื่องจาก (ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลมหาศาลเพื่อขุด Bitcoin ดังกล่าว) เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้ว

โดยไม่ได้ระบุสกุลเงินดิจิทัลสกุลใดสกุลหนึ่งโดยเฉพาะ Tesla กำลังมองหาตัวเลือกสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ที่ใช้พลังงานน้อยกว่า 1% ของ พลังงานที่ใช้ขุด Bitcoin ต่อการทำธุรกรรมแต่ละครั้ง โดยใช้การพิสูจน์ด้วยเทคโนโลยี Blockchain แทนในการพิสูจน์ผลลัพธ์ สิ่งนี้จะชี้ ขาดอนาคตสกุลเงินดิจิทัล Dogecoin แม้ว่าจะยังไม่ชัดเจนว่า นโยบายนี้จะส่งผลกระทบต่อแผนการใช้สกุลเงินดิจิทัลของ SpaceX หรือไม่

สำหรับสกุลเงินดิจิทัล Ethereum นั้นมีความเป็นไปได้ เนื่องจากนักขุดได้หารือกันในเรื่องเกี่ยวกับการย้ายไปสู่ระบบที่ประหยัดพลังงาน มากขึ้น และราคาของสกุลเงินดิจิทัลนี้ได้เพิ่มขึ้นกว่า 200 ดอลลาร์ ในชั่วโมงที่ผ่านมา (ณ ช่วงเวลาที่เกิดข่าวนี้ในสหรัฐ) ในขณะที่มูลค่าของ Bitcoin ลดลง 2,000 ดอลลาร์หรือมากกว่านั้นเหลือ 52,795.53 ดอลลาร์ อ้างอิงจากข้อมูลของ Coinbase (ณ วันที่ 12 พฤษภาคม 2021 ช่วงเย็น - เวลาสหรัฐ)

Cr : engadget

https://www.engadget.com/elon-musk-bitcoin-221708146.html

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.