เอสซีจี พัฒนาห้องไอซียูโมดูลาร์ ผู้ป่วยโควิดสร้างเสร็จใน 7 วัน เสริมความปลอดภัย เซฟทีมแพทย์

May 12, 2021 -None-

เอสซีจี รุกคืบพัฒนานวัตกรรมป้องกันโควิด 19 ล่าสุด  เปิดตัวห้องไอซียู โมดูลาร์ (MODULAR ICU) สำหรับคนไข้วิกฤตโควิด พัฒนาร่วมกับ รพ.ราชวิถี ที่สามารถผลิต และติดตั้งเสร็จรวดเร็วใน  7 วัน  ช่วยแยกผู้ป่วยโควิดออกจากผู้ป่วยปกติ และเตรียมความพร้อมหากห้องไอซียูไม่เพียงพอ เผยนวัตกรรมของห้องสุดปลอดภัย ด้วยการแบ่งโซนระบบควบคุมความดันอากาศ ที่แยกระบบอากาศของคนไข้และทีมแพทย์ออกจากกัน  แบ่งเป็น โซนไอซียู สำหรับคนไข้โควิด ที่ใช้ระบบควบคุมความดันลบ และอุปกรณ์พยุงชีพผู้ป่วยขั้นวิกฤตตามมาตรฐานไอซียู  โซนพยาบาล ที่จะอยู่ในห้องความดันบวก เพื่อติดตามเฝ้าระวัง และเตรียมพร้อมดูแลผู้ป่วย  ห้องเตรียมตัวของทีมแพทย์ และห้องเปลี่ยนชุด PPE และทิ้งขยะติดเชื้อพร้อมเสริมความมั่นใจอีกขั้นด้วยระบบกรอง กำจัดเชื้อโรค ฝุ่น และป้องกันเชื้อโรคออกภายนอกพื้นที่

นายวชิระชัย คูนำวัฒนา Head of Service Solution Business ในธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เอสซีจี กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ซึ่งมีผู้ป่วยโควิดขั้นวิกฤตเพิ่มมากขึ้น เอสซีจี จึงร่วมกับโรงพยาบาลราชวิถี ออกแบบ พัฒนา และผลิต “ห้องไอซียูโมดูลาร์ (MODULARICU) สำหรับผู้ป่วยโควิดโดยเฉพาะ  โดยสามารถผลิต ก่อสร้าง และติดตั้งแล้วเสร็จได้อย่างรวดเร็วภายใน 7 วัน  ซึ่งหากเปรียบเทียบกับการปรับปรุงไอซียูแบบทั่วไป อาจต้องใช้เวลากว่า 3 เดือน  โดยห้องไอซียูโมดูลาร์นี้ จะช่วยแยกผู้ป่วยโควิดออกจากผู้ป่วยทั่วไป และช่วยปกป้องบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องดูแลคนไข้โควิดได้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น 

“ห้องไอซียูโมดูลาร์สำหรับผู้ป่วยโควิด ผลิตในโรงงานด้วยระบบโมดูลาร์ (Modular) ทำให้สามารถควบคุมคุณภาพงานก่อสร้างตั้งแต่การออกแบบ การผลิต  จนถึงการประกอบบริเวณหน้างานได้อย่างรวดเร็ว มีมาตรฐานการออกแบบมีความถูกต้องตามฟังก์ชันการทำงานของข้อกำหนดห้องไอซียู(Intensive Care Unit) ที่มีคณะแพทย์เจ้าของโครงการเป็นที่ปรึกษา โดยจะถูกออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้งาน มีการแยกส่วนของคนไข้ ออกจากทีมบุคลากรทางการแพทย์อย่างชัดเจน  มีการแยกระบบอากาศออกจากกัน โดยการใช้ระบบควบคุมแรงดันอากาศทั้งระบบความดันบวก(POSITIVE PRESSURE) เพื่อกำจัดเชื้อโรคและฝุ่น และระบบความดันลบ(NEGATIVE PRESSURE) เพื่อจำกัดการแพร่กระจายและลดการติดเชื้อของเชื้อโรคสู่ภายนอก นอกจากนี้ ยังเสริมด้วยระบบกรองและกำจัดเชื้อโรคในอากาศ กรองเชื้อโรคด้วย HEPA Filter และฆ่าเชื้อด้วยระบบ Bi-ionization Air Purifier และ UV Lightแบบครบวงจรเพื่อป้องกันการปนเปื้อนและการติดเชื้อ เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ที่ใช้งานยิ่งขึ้น”

 

สำหรับพื้นที่การใช้งานของห้องไอซียูโมดูลาร์(MODULARICU)  สำหรับผู้ป่วยโควิด โรงพยาบาลราชวิถี มีขนาดพื้นที่รวม 360ตารางเมตร แบ่งเป็น 4 ส่วน ประกอบด้วย 

  1. ICU ZONEเป็นพื้นที่สำหรับเตียงผู้ป่วยจำนวน10 เตียง พร้อมระบบช่วยชีวิตต่างๆ ที่จะเชื่อมต่อกับระบบหลักของโรงพยาบาลโดยระบบการจัดการอากาศในโซนนี้ใช้ระบบห้องความดันลบ (NEGATIVE PRESSURE ROOM) เพื่อลดการกระจายของเชื้อโรคและฝุ่น
  2. NURSING STATION ZONEเป็นส่วนสำหรับพยาบาลที่ดูแลผู้ป่วยแบ่งเป็น MONITOR ROOM สำหรับพยาบาลที่ดูแลเฝ้าระวัง และ STAND-BY ROOM สำหรับพยาบาลเพื่อเตรียมความพร้อมเข้าไปดูแลผู้ป่วยไอซียู โดยระบบการจัดการอากาศในโซนนี้ใช้ระบบห้องความดันบวก (POSITIVE PRESSURE ROOM)  เพื่อควบคุมคุณภาพของอากาศให้สะอาด ปลอดภัย
  3. MEDICAL PREPARATION (ANTE ROOM)เป็นพื้นที่สำหรับใช้เตรียมตัวของทีมแพทย์เก็บเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับผู้ป่วย 
  4. ANTE ROOM สำหรับถอดชุด PPE และทิ้งขยะติดเชื้อต่างๆ พร้อมทางเดินไปสู่ห้องน้ำ

ทั้งนี้ เอสซีจี ยังคงเดินหน้าเต็มกำลังในการพัฒนานวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยหวังว่าจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยรับมือกับการแพร่ระบาด พร้อมช่วยบุคลากรทางการแพทย์และผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อระหว่างการรับมือกับสถานการณ์โควิด19 ให้สามารถปฏิบัติงานได้อย่างสะดวกและมั่นใจมากยิ่งขึ้น เพื่อผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกัน สนใจข้อมูลห้องไอซียูโมดูลาร์สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ SCG HOME CONTACT CENTER 02-586-2222

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.