6,507
VIEWS

Mengniu บริษัทผลิตนมจีน ขอโทษสำหรับแคมเปญการตลาดที่ผิดพลาดใน iQIYI

May 12, 2021 P.Patikom

Mengniu กลุ่มบริษัทผู้ผลิตนมในจีนออกมาขอโทษ หลังจากที่แคมเปญการตลาดสำหรับรายการวาไรตี้ดังของจีน (ที่คนไทยจำนวนไม่น้อยรู้จักดี) รายการ Youth With You 3 ของ iQIYI (แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งรายใหญ่ของจีน) ผิดพลาด อ้างอิงข้อมูลจากข่าวในหนังสือพิมพ์ China Daily และ Global Times ภาคภาษาอังกฤษ

แคมเปญดังกล่าว ผู้บริโภคได้รับการสนับสนุนให้ซื้อนมขวดของ Mengniu และสแกน QR Code ภายในฝาขวดเพื่อโหวตผู้เข้าแข่งขันที่พวกเขาชื่นชอบในรายการวาไรตี้โชว์ Youth With You 3 ของ iQIYI ซึ่ง Mengniu เป็นผู้สนับสนุนรายหนึ่งของรายการนี้

แคมเปญดังกล่าวทำด้วยวิธีการซื้อนมขวดมากขึ้น ซึ่งจะทำให้แฟนๆ สามารถเพิ่มโอกาสให้ผู้เข้าแข่งขันที่ตนเชียร์ ได้รับคะแนนโหวตมากขึ้นและมีโอกาสชนะมากขึ้น แม้ว่าสิ่งนี้อาจเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับผู้เข้าแข่งขันในรายการ Youth With You 3 แต่ก็ส่งผลให้แฟนๆ ซื้อนมมากกว่าที่พวกเขาจะบริโภคได้หมด ด้วยเหตุนี้แฟนๆ จึงทิ้งนมและเก็บเฉพาะฝาปิดขวดเพื่อสแกนรหัสเพื่อโหวตผู้เข้าแข่งขันที่พวกเขาชื่นชอบ อ้างอิงข้อมูลตามรายงานข่าวของ China Daily และ Global Times

นี่ทำให้ทั้ง Mengniu และ iQIYI ถูกสื่อจีนวิพากษ์วิจารณ์ว่า ทำให้เกิดการสิ้นเปลืองเปลืองนมแบบสูญเปล่า ซึ่งส่งผลต่อมาในการยกเลิกการสตรีมสดของรายการ Youth With You 3 ตอนจบ ที่เดิมทีมีกำหนดออกอากาศในวันที่ 8 พฤษภาคม ที่ผ่านมา IQIYI ได้กล่าวในทวีตว่า ช่องทางสำหรับการโหวตของแฟนๆ ทั้งหมดจะถูกปิดด้วยเช่นกัน เนื่องจากมีการตรวจสอบและปรับเปลี่ยนกฎของรายการประเภทวาไรตี้

Mengniu ซึ่งได้แสดงความขอโทษใน Weibo ได้กล่าวว่า บริษัทนมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่และให้ความร่วมมือกับ iQIYI ในมาตรการที่ดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหา

Mengniu กล่าวเพิ่มเติมว่า มีความทุกข์อย่างมากเกี่ยวกับปัญหาการสิ้นเปลืองนมที่สูญเปล่า และต่อต้านการทำให้เกิดการสิ้นเปลืองอาหารอย่างสูญเปล่าทุกรูปแบบ "เราขออภัยอย่างสุดซึ้ง สำหรับผลกระทบทางลบทางสังคมที่เกิดจากสิ่งนี้ (แคมเปญการตลาดดังกล่าวข้างต้น) และจะมีการไตร่ตรองอย่างลึกซึ้ง รวมทั้งดำเนินการแก้ไข และแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมของเรา เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอีก"

ในขณะเดียวกัน ทางด้าน iQIYI ก็ได้รับผลกระทบจากแคมเปญที่เกี่ยวกับการแข่งขันดังกล่าว ในคำขอโทษใน Weibo เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทางบริษัทได้กล่าวว่า ยอมรับคำวิจารณ์ที่ได้รับจากผู้บริโภคและจากบรรดาสื่อมวลชน และ "รู้สึกผิดอย่างยิ่ง" เกี่ยวกับปัญหานี้

“เราขออภัยอย่างสุดซึ้ง ในขณะเดียวกันเราก็ยังต่อต้านการสิ้นเปลืองอาหารอย่างสูญเปล่าทุกรูปแบบอย่างแน่วแน่”

iQIYI ได้อธิบายว่า ในระหว่างกระบวนการผลิตและออกอากาศของรายการ ได้มองข้ามบรรทัดฐานในด้านค่านิยมและความรับผิดชอบต่อสังคม ตลอดจนความจริงที่ว่ารายการควรมีกฎเกณฑ์ที่สมเหตุสมผล  IQIYI ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้เพิกเฉยต่อความจริงที่ว่า ข้อบกพร่องของรายการดังกล่าวอาจส่งผลเสียร้ายแรง และขอรับผิดชอบอย่างเต็มที่ในเรื่องนี้

นอกจากนี้ สำนักงานวิทยุ ภาพยนตร์ และโทรทัศน์ของปักกิ่ง (Beijing's Radio, Film and TV Bureau) ยังได้สั่งให้ iQIYI ระงับการบันทึกรายการ Youth With You 3 เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม ตามข้อบังคับเกี่ยวกับ การจัดการรายการด้านภาพและเสียงออนไลน์ (Management of Online Audio-visual Programmes) อ้างอิงข้อมูลจากข่าวของสำนักข่าว Xinhua (ซินหัว) ทางสำนักงานวิทยุ ภาพยนตร์ และโทรทัศน์ ฯ ยังได้สัมภาษณ์บุคคลที่เกี่ยวข้องในการรับผิดชอบที่ iQIYI และขอให้แพลตฟอร์มดังกล่าว ดำเนินการตามกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องของฝ่ายบริหารวิทยุและโทรทัศน์ (Radio and TV Administrative) นอกจากนี้ยังกระตุ้นให้ iQIYI ปรับปรุงการจัดการรายการ และตรวจสอบ และแก้ไขปัญหาที่มีอยู่อย่างละเอียด

ทั้งนี้ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2020 ที่ผ่านมา iQIYI ได้นำคณะกรรมการการท่องเที่ยวสิงคโปร์ (Singapore Tourism Board) เข้าร่วมเป็นพันธมิตรเป้าหมายแต่ผู้เดียว (Exclusive Destination Partner) สำหรับรายการ Youth With You 3 ซึ่ง Kuek Yu-Chuang รองประธานฝ่ายธุรกิจระหว่างประเทศ (VP of International Business) ของ IQIYI ยังได้เล่าย้อนกลับไปว่า การเป็นพันธมิตรหลายปีกับ STB เป็นหนึ่งในวิธีที่ iQIYI ขยายธุรกิจให้ครอบคลุมทั่วโลก และกำลังมองหาพันธมิตรเพิ่มเติม

Cr : MARKETING

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.