สหรัฐอเมริกา สนับสนุนการยกเว้นการคุ้มครองสิทธิบัตรวัคซีน COVID-19

May 06, 2021 P.Patikom

นี่น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวโลกท่ามกลางการระบาดของ COVID-19 เมื่อสหรัฐอเมริกา ประกาศสนับสนุนการยกเว้นการคุ้มครอง สิทธิบัตรวัคซีน COVID-19 ซึ่งการเจรจาในเรื่องนี้ จะดำเนินต่อไปที่องค์การการค้าโลก (World Trade Organization - WTO)

ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดี Biden ได้ประกาศเมื่อวันพุธ (เวลาสหรัฐ) ว่า สนับสนุนการสละการคุ้มครองสิทธิบัตรเกี่ยวกับวัคซีน COVID-19 โดยเรียกการระบาดของโรคนี้ว่า "วิกฤตสุขภาพโลก (Global Health Crisis)"

“นี่เป็นวิกฤตด้านสุขภาพของโลก และเป็นสถานการณ์พิเศษของการระบาดของ COVID -19 ที่เรียกร้องให้มีมาตรการพิเศษ ฝ่ายบริหาร ของประธานาธิบดีเชื่อมั่นอย่างมากในการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา แต่ในการยุติการแพร่ระบาดนี้ สนับสนุนการสละสิทธิ์ความ คุ้มครองเหล่านั้นสำหรับวัคซีน COVID-19” Katherine Tai ผู้แทนการค้าของสหรัฐอเมริกา (United States Trade Representative) กล่าวในแถลงการณ์

การสละความคุ้มครองเหล่านั้น ในทางทฤษฎีจะช่วยให้ประเทศและองค์กรต่างๆ สามารถผลิตวัคซีนที่ได้รับการจดสิทธิบัตรได้ โดยไม่ ต้องเผชิญกับผลกระทบจากการกระทำนั้น แต่พวกเขาจะต้องมีความเชี่ยวชาญและมีวัสดุในมือเพื่อผลิตวัคซีนจริง ๆ

ประเทศอินเดีย และแอฟริกาใต้ เคยเสนอให้องค์การการค้าโลก (WTO) ระงับสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาบางประการสำหรับวัคซีน และการรักษา COVID-19 เพื่อพยายามเพิ่มการผลิตและแพร่กระจายวัคซีนให้กว้างขวางยิ่งขึ้น ความพยายามดังกล่าวซึ่งเริ่มต้น เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ถูกปิดกั้นโดยประเทศจำนวนน้อยรวมถึงสหรัฐอเมริกา

ขณะนี้อินเดีย และแอฟริกาใต้ กำลังผลักดันการสละสิทธิ์ครั้งใหม่ที่ WTO และในครั้งนี้ความพยายามนี้จะได้รับการสนับสนุนจาก สหรัฐอเมริกา ซึ่ง Tai ให้คำมั่นว่าสหรัฐจะเจรจาอย่างแข็งขันที่ WTO เพื่อทำให้การสละสิทธิ์เกิดขึ้น

“เนื่องจากการจัดให้วัคซีนสำหรับคนอเมริกันของเรามีความปลอดภัย ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดี จะเพิ่มความพยายามอย่างต่อเนื่อง โดยทำงานร่วมกับภาคเอกชนและพันธมิตรที่เป็นไปได้ทั้งหมด เพื่อขยายการผลิตและการแพร่กระจายวัคซีน นอกจากนี้ยังจะช่วยเพิ่ม วัตถุดิบที่ต้องการในการผลิตวัคซีนเหล่านั้นด้วย” Tai กล่าว

ในขณะที่ประชากรสหรัฐได้รับวัคซีนต่างๆ หลายร้อยล้านโดส ประเทศอื่นๆ ก็พยายามที่จะซื้อและผลิตวัคซีนให้เพียงพอสำหรับ ประชากรของตน สหรัฐอเมริกาได้ฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้วมากกว่า 32% ของประชากร อินเดียซึ่งกำลังต่อสู้กับการระบาดของโรค ที่เกิดขึ้นอย่างน่ากลัว ประชากรได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนเพียง 2.2%

Cr : THE VERGE

Source

ยา

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.