8,064
VIEWS

AIS พร้อมเป็นกองหนุนกู้วิกฤตให้ธุรกิจรีเทล ดัน 5G - VR- AR เปิดตัว V-Avenue ศูนย์การค้าเสมือนจริง

May 01, 2021 -None-

โลกเสมือนจริงที่เข้ามาช่วยกู้โลกแห่งความเป็นจริงด้วยพลังของ 5G…  สถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบันนี้ส่งผลกระทบวงกว้างที่กระทบไปทุกคนและทุกอุตสาหกรรม ภาคธุรกิจรีเทลที่ถือว่าเป็นธุรกิจที่ครอบคลุมผู้ประกอบการร้านค้าเยอะที่สุดอีกอุตสาหกรรมหนึ่งทำให้เจ็บหนักเป็นวงกว้าง เมื่อผู้บริโภคเดินห้างร้านลดลงอย่างเห็นได้ชัดเม็ดเงินที่หล่นหายไปเรียกได้ว่ามีมูลค่ามหาศาล เหล่าผู้บริการต้องได้รับการช่วยเหลือโดยเร็ว การเดินหน้ากู้สถานการณ์ของภาคเอกชนที่เข้ามาเสริมนับเป็นกองหนุนช่วยเหลือให้ทุกคนผ่านวิกฤตนี้ไปได้อย่างเจ็บน้อยที่สุด

แน่นอนว่า สิ่งที่ทำได้ในตอนนี้คือการใช้ดิจิทัลให้เกิดประโยชน์สูงสุด ดิจิทัลแพลตฟอร์มจะเข้ามากู้สถานการณ์ธุรกิจรีเทลที่กำลังเจ็บหนักจากสถานการณ์โควิด-19 ผ่านการช้อปปิ้งในโลกเสมือนจริง

“เราเชื่อมั่นว่า เทคโนโลยี 5G และ Virtual Reality (VR) จะเป็นกลไกสำคัญที่เข้ามามีบทบาทกับอุตสาหกรรมหลักและชีวิตผู้คนในหลายแง่มุมมากขึ้น โดยมีการคาดการณ์ว่าเทคโนโลยี VR และ AR จะช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจโลกเติบโตถึงราว 1.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (45 ล้านล้านบาท) ภายในปี 2573”

ปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป AIS กล่าวถึง การขับเคลื่อนภาคเศรษฐกิจให้เดินหน้าต่อได้ท่ามกลางความท้าทายอย่างยิ่งในยุค New Normal ผ่านการใช้เทคโนโลยี 5G AIS ในฐานะผู้ให้บริการ Digital Life Service Provider ที่ปัจจุบันได้พัฒนาเครือข่าย 5G ที่ครอบคลุมครบ 77 จังหวัดทั่วประเทศ ด้วยปริมาณคลื่นมากที่สุดและเร็วที่สุด พร้อมนำศักยภาพของเทคโนโลยี 5G และ VR มาต่อยอดสร้างประสบการณ์และประโยชน์ในอุตสาหกรรมค้าปลีก เพื่อช่วยสร้างประสบการณ์การเข้าถึงสินค้าและบริการ เชื่อมต่อห้างสรรพสินค้าและแพลตฟอร์มออนไลน์เข้าไว้ด้วยกันแบบไร้รอยต่อผ่าน V-AVENUE.CO เวอร์ชวลพรีเมียมช้อปปิ้งแห่งแรกของโลกที่ผสานเทคโนโลยี 5G และ VR สร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งรูปแบบใหม่ในโลกเสมือนจริง เพื่อช่วยภาคธุรกิจในส่วนรีเทล

กางแผนของ V-AVENUE.CO โลกเสมือนจริงที่จะสร้างประสบการณ์ใหม่ให้ผู้ช้อปในยุคแห่งเทคโนโลยี 5G

V-AVENUE.CO เวอร์ชวลพรีเมียมช้อปปิ้งแห่งแรกของโลกที่ทำการเชื่อมต่อร้านค้าเป็นแห่งแรกของโลก V-AVENUE เป็นแพลตฟอร์มเวอร์ชวลที่ทำร่วมกับพันธมิตรอย่าง เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด, บริษัท ซิตี้มอลล์ กรุ๊ป จำกัด (ดิ เอ็มโพเรียม), บริษัท ทีวีไดเร็ค จำกัด (มหาชน) และกลุ่มแบรนด์ไลฟ์สไตล์รีเทลชั้นนำ Loft, Jung Saem Mool, ALAND ร่วมปฏิวัติวงการอุตสาหกรรมค้าปลีก และยกระดับบริการออนไลน์ของประเทศไทยให้ก้าวหน้าไปอีกขั้น ร่วมด้วยธุรกิจค้าปลีก SME กว่า 200 ราย โดย  SME เหล่านี้ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ในการเข้าร่วม V-AVENUE.CO รวบรวมและสามารถนำเสนอสินค้าและบริการกว่า 10,000 ไอเทมด้วยเทคโนโลยี 5G

สำหรับ V-AVENUE.CO ได้รวบรวมแหล่งช้อปปิ้งชั้นนำเอาไว้ในที่เดียว ประกอบด้วย

1. AIS Virtual Store ฉีกกฎ AIS SHOP แบบเดิมๆ เติมเต็มประสบการดิจิทัลไลฟ์ในรูปแบบ Virtual รวบรวมสมาร์ทโฟน 5G, แกดเจ็ท IoT สุดล้ำจากหลากหลายแบรนด์ชั้นนำ อาทิ Samsung, Apple, Huawei, Oppo,Vivo, Xiaomi, Realme, Oneplus พร้อมแบรนด์สมาร์ทดีไวซ์ชั้นนำระดับโลกอีกมากมายมาจำหน่ายในราคาสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

2. The Emporium และ The Mall Lifestore Ngamwongwan สัมผัสมิติใหม่แห่งการช้อปปิ้งที่แตกต่างและล้ำกว่าที่เคย ยกขบวนสินค้าไลฟ์สไตล์สุดเก๋พร้อมแบรนด์ชั้นนำระดับโลกร่วมสร้างความเอ็กซ์คลูซีฟครอบคลุมทุกกลุ่มสินค้าหลักไม่ว่าจะเป็น BEAUTY HALL, WOMEN & MEN FASHION, POWER MALL, SPORTS MALL, WATCH GALLERIA, BETREND และ GOURMET MARKET

3. Asian Lifestyle ศูนย์รวมสินค้าไลฟ์สไตล์รีเทลชั้นนำ 3 แบรนด์ดังระดับโลก ALAND ร้านแฟชั่นมัลติแบรนด์ดังจากเกาหลีที่รวมสินค้าสุดยอดดีไซเนอร์จากเกาหลีมาไว้ในที่เดียว, Jung Saem Mool (จอง แซม มุล) แบรนด์เมคอัพมืออาชีพสัญชาติเกาหลีที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่สาวไทย และ Loft ร้านสเปเชียลตี้สโตร์แบรนด์ดังจากญี่ปุ่นมาร่วมสร้างประสบการณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ คัดสรรสินค้าพิเศษและสินค้า ลิมิเต็ด อิดิชั่น ให้ได้เลือกช้อป

4. TV Direct คัดสรรสินค้านวัตกรรมจากทั่วโลกเพื่อให้ชีวิตดีๆ มีได้ทุกวันภายใต้โซนต่างๆ เช่น Your Health อาหารเสริมสุขภาพดี และอุปกรณ์เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น Your Home เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องใช้ในบ้าน สินค้านวัตกรรม เพื่อตอบโจทย์ชีวิตที่ง่ายขึ้น, Your Beauty สินค้าความงามสำหรับทุกเพศทุกวัยเพื่อความดูดีในแบบของคุณ และ Your Yummy เมนูอร่อยขึ้นชื่อ ของดีประจำจังหวัดที่เราคัดแล้วว่าเด็ด เสิร์ฟความอร่อยจากทั่วไทยรวมไว้ที่เดียว

5. Community Hub พื้นที่เปิดให้ SME ผู้ค้ารายย่อยกว่า 210 ร้านค้าที่มีสินค้า อาหาร แฟชั่น เฟอร์นิเจอร์ สินค้าไลฟ์สไตล์ และอีกมากมายมาให้เลือกช้อป และรวมถึงการเปิดโอกาสให้ร้านค้าผู้ประกอบการที่มีความประสงค์อยากเป็นส่วนหนึ่งใน V-AVENUE.CO โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ในการเข้าร่วม และในอนาคตของ V-AVENUE.CO คาดว่าจะเดินทางสู่การเป็นแหล่งช้อปปิ้งที่สร้างประสบการณ์ให้กับผู้ใช้ ให้โอกาสผู้ประกอบการ SME มีพื้นที่ในการขยายกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ และคาดว่าจะมี SME มาใช้บริการ V-AVENUE.CO กว่า 1,000 รายในอนาคต

โดยเป้าหมายหลักของการจัดทำ V-AVENUE.CO คือการพร้อมเป็นตัวเสริมในการใช้เทคโนโลยีที่เป็นความเชี่ยวชาญของ AIS มาใช้ให้เป็นประโยชน์สูงสุดสู่ลูกค้าของ AIS เองและสังคม ในฐานลูกค้าจำนวน 41.4 เลขหมายนั้นเป็นฐานลูกค้าที่แข็งแรงพอที่จะเสริมสร้างเป็นฐานสู่การทำสิ่งที่แข็งแกร่งขึ้นไปได้ และยังมีความเชื่อว่ามีประโยชน์กับเหล่าผู้ประกอบการและผู้ใช้ทั่วไปอีกด้วย ความต้องการที่มีความหลากหลายนอกเหนือจาก 42 ล้านเลขหมายก็ใช้บริการได้

ปรัธนา กล่าวเพิ่มเติมว่า “ในอนาคตเราวางแผนสร้างและพัฒนาฟีเจอร์ให้ตอบโจทย์การช้อปปิ้งออนไลน์มากยิ่งขึ้น เช่น พนักงานขาย LIVE สด พูดคุยแนะนำลูกค้าในการเลือกซื้อสินค้าได้ หรือการเปิดพื้นที่ลานหน้าห้าง V-AVENUE.CO ให้ผู้ประกอบการทุกขนาดเข้ามาใช้แพลตฟอร์มสร้างอีเวนท์ในรูปแบบ Virtual Expo จัดแสดงสินค้า จัดแสดงคอนเสิร์ต หรือจัดแสดงแฟชั่นโชว์ เพื่อต่อยอดเป็น Business Model ใหม่แห่งวงการ Marketplace ซึ่ง AIS 5G พร้อมสนับสนุนเทคโนโลยีเพื่อขยายขีดความสามารถและยกระดับศักยภาพธุรกิจค้าปลีกของประเทศไทยให้ก้าวไปอีกขั้น โดยหลังเปิดห้างจะทำการตลาดอัดแน่นทุกช่องทางทั้งสื่อออนไลน์และออฟไลน์พร้อมร่วมกับพันธมิตรจัดโปรโมชั่นพิเศษ มอบสิทธิพิเศษส่วนลดจัดเต็มเอาใจนักช้อปต่อเนื่องตลอดทั้งปี”

สิ่งเหล่านี้อยู่ในภารกิจภายใต้โครงการ “AIS 5G สู้ภัยโควิด เชื่อมต่อ ช่วยเหลือ เพื่อคนไทย” ของ AIS ที่ทำมาต่อเนื่องตั้งแต่การแพร่ระบาดครั้งแรกจนถึงปัจจุบัน โดยใช้ศักยภาพของเทคโนโลยี 5G, 4G, Fibre Broadband, Super Wifi สนับสนุนภาคสาธารณสุขซึ่งมุ่งเน้นขยายการรองรับผู้ติดเชื้อผ่านโรงพยาบาลสนาม ที่ล่าสุด AIS ได้เข้าไปร่วมขยายเครือข่ายสื่อสารแล้วกว่า 62 แห่งมากกว่า 12,770 เตียง, ร่วมนำดิจิทัลเซอร์วิสมาประยุกต์ใช้ อาทิ AI CT Scan ปอด, Telemedicine, สนับสนุน Free Data ในการใช้ Application หมอชนะ, เคียงข้าง อสม. ผ่าน Application อสม.ออนไลน์

คลิกช้อปสินค้าไอทีและไลฟ์สไตล์ทั้งหมดได้ที่ V-AVENUE.CO ตลอด 24 ชั่วโมง โดยสามารถรับชมได้แบบ 360 องศาทั้งในรูปแบบ 2D, 3D หรือดื่มด่ำประสบการณ์การช้อปที่สมจริงยิ่งขึ้นด้วยการรับชมผ่านแว่น VR ตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน 2564 เป็นต้นไป

AIS ได้ขยายภาพของการช่วยเหลือให้ชัดขึ้นผ่านการลงมือทำจริงจากทรัพยากรที่มีอยู่ในมือเพื่อการขยายผลสู่กระตุ้นเศรษฐกิจให้กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง และยังพร้อมเป็นตัวเสริมที่จะเข้ามาช่วยให้เหล่าผู้ประกอบการฟื้นตัวให้เร็วที่สุด

AIS

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.