4,371
VIEWS

Lexus LS ใหม่ ฉีกกรอบสู่การเป็น Luxury Lifestyle Brand

Nov 22, 2017 P.Narata

คนไทยรู้จักรถยนต์ Lexus  LS มานานกว่า 25 ปี เพราะ Lexus LS เข้าสู่ตลาดเมืองไทยตั้งแต่ปี 2535 หลังจากถูกเปิดตัวเข้าสู่ตลาดรถยนต์ระดับหรูครั้งแรกในสหรัฐอเมริกาได้เพียง 3 ปี และได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าทั่วโลก ด้วยยอดขายรวมในสหรัฐอเมริกาจนถึงปัจจุบันกว่า 570,000 คัน และมากกว่า 800,000 คันทั่วโลก (ข้อมูล ณ เดือนกุมภาพันธ์ 2560)

วันนี้ Lexus LS ใหม่ เดินทางมาถึงยุคเจนเนอเรชั่นที่ 5 เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนมกราคม 2560 ที่สหรัฐอเมริกา ขณะที่ประเทศไทยถือเป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้นำเสนอความหรูหราสมบูรณ์แบบของ Lexus LS ใหม่ ให้ลูกค้าชาวไทยได้สัมผัส โดย Lexus LS ใหม่ ถูกพัฒนาขึ้นโดยเน้นการผสมผสานรูปลักษณ์ และเสน่ห์แห่งยนตรกรรมหรูหรา ผ่านมาตรฐานฝีมือการผลิต และความเอาใจใส่ขั้นสูงแบบญี่ปุ่นที่ประณีต และพิถีพิถันในแบบ Takumi Craftsmanship  และ Omotenashi

มิจิโนบุ ซึงาตะ เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า Lexus LS400 เปิดตัวเป็นครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อปี 2535 ณ ด้วยการตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าชาวไทยที่ต้องการความแตกต่างของรถระดับหรูที่ดีที่สุดในยุคนั้น

“ปัจจุบัน Lexus ได้รับความไว้วางใจ และเป็นที่รักของกลุ่มคนไทยที่รับรู้ถึงความน่าเชื่อถือของผลิตภัณฑ์ เราขอเรียกคนเหล่านี้ด้วยความเคารพว่าเป็น “แฟนพันธุ์แท้ของ Lexus LS” ซึ่งปัจจุบันมีมากกว่า 700 ท่าน  และผมขอแนะนำ Lexus LS ใหม่ เจนเนอเรชั่นที่ 5 นอกจากจะมีบทบาทเป็นรถรุ่นเรือธงของแบรนด์ Lexus แล้ว Lexus LS ใหม่ ยังจะเป็นผู้นำในการพา Lexus สู่อนาคต และจะพลิกเกมด้วยการเพิ่มคุณค่าทางอารมณ์ความรู้สึกเข้าไปในแบรนด์ของเรา ทำให้แบรนด์ Lexus มีความเร้าใจมากยิ่งขึ้น

นับจากนี้ Lexus จะไม่ใช่เพียงแต่แบรนด์แห่งยนตกรรมระดับหรูเท่านั้น หากแต่ทิศทางใหม่ของเรา คือ การมุ่งสู่ความเป็นแบรนด์แห่งไลฟ์สไตล์สุดหรู ที่สามารถตอบสนองลูกค้าระดับไฮเอนด์ที่มีรสนิยม และไลฟ์สไตล์ที่เน้นประสบการณ์เหนือระดับอย่างแท้จริง และ Lexus LS ใหม่ จะเป็นปฐมบทที่เชิญชวนลูกค้ามาเปลี่ยนประสบการณ์ Experience Amazing ของยนตรกรรมรุ่นนี้ และจะเป็นปฐมบทใหม่ของยานยนต์ระดับหรูในอนาคต”

ขณะที่ โคจิ ซาโต้ ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส Lexus อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า Lexus LS เจนเนอเรขั่นที่ 5 พัฒนาขึ้น เพื่อสร้างนิยามใหม่แห่งความหรูหรา โดยคงไว้ซึ่ง DNA ของ Lexus LS รุ่นแรก และได้ให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับสุนทรียภาพการขับขี่อันยอดเยี่ยม ด้วยการออกแบบให้คงความเป็น LS แบบดั้งเดิม แต่เพิ่มความประทับใจในการออกแบบด้านอารมณ์ความรู้สึกเพื่อกระตุ้นทุกโสตสัมผัส โดย Lexus LS นับเป็นรุ่นเรือธงที่รวมนวัตกรรมด้านยานยนต์ของ Lexus เป็นตัวตนที่เหนือกว่ายานยนต์ระดับหรูแบบเดิมอย่างสิ้นเชิง ภายใต้หลักการพัฒนา 4 จุดหลัก คือ

การออกแบบที่กล้าจะแตกต่าง (Brave Design) โดดเด่นด้วยการออกแบบภายนอกที่เร่งเร้า และดุดัน พร้อมเส้นสายโฉบเฉี่ยวเฉพาะตัว  ห้องโดยสารภายในหรูหราเพื่อความสะดวกสบายให้กับผู้โดยสารตอนหลัง

ความประณีตและความพิถีพิถัน (Takumi Craftsmanship) สะท้อนผ่านการออกแบบที่ผสานความงดงามแห่งศิลปะดั้งเดิมของญี่ปุ่นกับเทคโนโลยีการผลิตอันก้าวล้ำ ละเมียดละไมในทุกรายละเอียดประดุจงานหัตถศิลป์ชั้นสูง

สมรรถนะที่เร้าใจ (Exhilarating Performance) แรงเต็มสมรรถนะด้วยขุมพลังเครื่องยนต์ 3 รูปแบบ  อัตราเร่งนุ่มนวลตอบสนองความรู้สึกผู้ขับขี่ ควบคุมการทรงตัวได้อย่างมั่นใจ และตัวถังพัฒนาอย่างสมบูรณ์เพื่อการขับขี่ที่รื่นรมย์

เทคโนโลยีแห่งอนาคต (Imaginative Technology) ครบครัน และล้ำหน้าด้วยเทคโนโลยีระดับสูง เติมเต็มสุนทรียภาพความบันเทิงด้วยเครื่องเสียง Mark Levinson พร้อมระบบความปลอดภัย Lexus Safety System Plus

Lexus LS เจนเนอเรชั่นที่ 5 มาพร้อมกับระบบเครื่องยนต์ 3 ทางเลือก เพื่อตอบสนองความต้องการที่แตกต่าง ไม่ว่าจะเป็น ระบบไฮบริด เครื่องยนต์ V6 ขนาด 3.5 ลิตร ในรุ่น LS 500h เต็มสมรรถนะยิ่งขึ้น และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมพร้อมกับชุดเกียร์ใหม่ Lexus Multi Stage Hybrid ที่จะทำให้เครื่องไฮบริดขับสนุกเร้าใจยิ่งขึ้น อีกทั้งเครื่องยนต์ใหม่แบบเทอร์โบชาร์จคู่ V6 ขนาด 3.5 ลิตร ในรุ่น LS 500 มาพร้อมเกียร์อัตโนมัติ Direct Shift 10 ระดับ ตอบสนองสุนทรียะด้านการขับขี่สูงสุด และเครื่องยนต์ V6 ขนาด 3.5 ลิตร ในรุ่น LS 350  ให้ความนุ่มนวลตลอดการขับขี่ ยิ่งไปกว่านั้นด้วยแนวทางการออกแบบชั้นเยี่ยม L-finesse ทำให้ Lexus LS เป็นยนตรกรรมที่สมบูรณ์แบบในทุกรายละเอียด

ทางด้าน วุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวแสดงความมั่นใจว่า Lexus LS ใหม่ คือ รถซีดานหรูขนาดใหญ่ ที่จะสร้างความประทับใจและตอบสนองประสบการณ์การใช้งานของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น โดยกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของ Lexus LS ใหม่ คือ กลุ่มผู้บริหารระดับสูงยุคใหม่ที่มีทัศนคติและวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล ให้ความสำคัญกับคุณค่าด้านความประณีต               

“กลยุทธ์ทางการตลาดของ LS ใหม่ แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ สร้างการรับรู้ของการเปิดตัว Lexus LS ใหม่ในวงกว้าง เราได้เชิญลูกค้ากลุ่มแรกมาร่วมสัมผัสLexus LS ในบรรยากาศสุดพิเศษ หลังจากนั้น Lexus LS ใหม่ จะจัดแสดงและเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในงาน ไทยแลนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์ เอ็กซ์โป ครั้งที่ 34 ซึ่งผู้ที่จอง Lexus LS ใหม่ภายในงานจะได้รับสิทธิ์เข้าร่วมทริป Lexus Test  Drive The World ที่ประเทศญี่ปุ่น

เนื่องด้วย Lexus LS คือ ต้นกำเนิดของประวัติศาสตร์ Lexus ด้วยการเป็นรถรุ่นแรก เราจึงใช้โอกาสของการแนะนำ LS เจนเนอเรชันที่ 5 เป็นตัวแทนเล่าเรื่องราวของ Lexus โดยสื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลักเพื่อสะท้อนภาพลักษณ์ และแนวทางใหม่ของแบรนด์Lexus

สำหรับกลยุทธ์ที่ 2 คือ การสร้างความประทับใจที่เหนือความคาดหมายให้กับลูกค้าคนสำคัญของเรา โดยหากลูกค้าท่านใดที่สนใจซื้อ LS ใหม่ เราจะมีบริการให้ทดลองขับส่งตรงถึงหน้าบ้าน ทั้งนี้ Lexus ยังคงไว้ซึ่งการต้อนรับ และบริการที่อบอุ่นแบบญี่ปุ่น หรือ Omotenashi โดยใส่ใจในรายละเอียดของการดูแลลูกค้าอย่างพิถีพิถัน อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ Lexus และทำให้ Lexus แตกต่างจากแบรนด์รถหรูทั่วไป    “

นอกจากนี้ เพื่อตอกย้ำความเป็น Luxury Lifestyle Brand ในปีที่ผ่านมา ทางบริษัทยังได้ทำกิจกรรมทางการตลาดร่วมกับแบรนด์ต่างๆ มากมาย อาทิ Dean & Deluca และการบินไทย รวมถึงร่วมฉลองวาระครบ 25 ปี ของ Lexus ในประเทศไทยกับเอมโพเรียมเพื่อเข้าถึงไลฟ์สไตล์ของลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย และในปีถัดๆ ไป จะยังคงนำเสนอความเป็น Luxury Lifestyle Brand ให้กับกลุ่มลูกค้าอย่างต่อเนื่อง สะท้อนความมุ่งมั่นสูงสุดที่จะทำให้ลูกค้าเกิด Experience Amazing อย่างแท้จริง

Lexus LS ใหม่ มี 4 รุ่น โดย LS500h รุ่น Executive Pleat มีราคา 15.83 ล้านบาท รุ่น Executive ราคา 14.50 ล้านบาท LS500 รุ่น Executive ราคา 13.08 ล้านบาท และ LS350 รุ่น Luxury ราคา 11.53 ล้านบาท โดยตั้งเป้าการจำหน่ายไว้ที่ 40 คันต่อปี

“Lexus LS ใหม่ เป็นรถ CBU ที่นำเข้าทั้งคัน ภาษีจึงสูงกว่ารถ CKD ซึ่งต้องยอมรับว่ามีความเสียเปรียบในเรื่องการทำราคา เราจึงต้องทำให้ลูกค้ามองเห็นความคุ้มค่า และด้วยความพิเศษของรถรุ่นนี้เราจึงต้องพยายามทำให้ลูกค้าได้มีโอกาสได้สัมผัสกับตัวรถ โดยเราจะเข้าหาลูกค้าเป็นรายบุคคล และเราจะก้าวสู่การเป็น Luxury Lifestyle Brand”

อย่างไรก็ตาม ภาพรวมของตลาดรถหรูในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมามีตัวเลขประมาณ 2 หมื่นคัน จนถึงสิ้นปีคาดว่าจะมี 2.6 – 2.7 หมื่นคัน เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมามีตัวเลขอยู่ราวๆ 2.17 หมื่นคัน สำหรับ Lexus ตั้งเป้าการจำหน่ายรวมในปีนี้ไว้ที่  650 คัน ซึ่งในปี 2559 มียอดจำหน่ายรวมกว่า 770 คัน 

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.