4,492
VIEWS

โควิดระลอก 3 ดับฝัน เม็ดเงินโฆษณาในไทยโต 2 หลักปีนี้

Apr 27, 2021 P.Sininat

จากสถานการณ์โควิดที่เกิดขึ้นในปีที่แล้วและการระบาดรอบที่ 2 ในช่วงปลายปีต่อเนื่องถึงต้นปีนี้ ซึ่งทาง MI ได้เคยประเมินไว้ว่าจากเหตุการณ์ต่างๆเหล่านั้น เราน่าจะผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว และอุตสาหกรรมสื่อโฆษณาของไทยน่าจะอยู่ในช่วงฟื้นตัวและขาขึ้นในปีนี้ เป็นผลทำให้มีการประเมินในช่วงต้นปีหลังจากการระบาดระลอกที่ 2 เริ่มทุเลาลง ทาง MI ได้คาดการณ์ตัวเลขเม็ดเงินโฆษณาปีนี้เติบโต +5% ถึง +10 % เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม จากการระบาดรอบล่าสุดนี้ซึ่งเป็นระลอกที่ 3 ทำให้ธุรกิจและสภาวะโดยรวมของไทยกลับซบเซาดิ่งลงอีก ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา (ช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์) และยังไม่มีแนวโน้มว่าจะคลี่คลายในเร็ววันนี้ โดยจากสถานการณ์ล่าสุด ทาง MI ได้ประเมินความเป็นไปได้หลังจากนี้เอาไว้ 2 Scenarios คือ

Scenario 1: หากการระบาด ระลอก 3 นี้มีตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ทรงๆอยู่ที่วันละ 1,xxx และมีแนวโน้มที่จะค่อยๆลดลง จนถึงตัวเลขที่น่าพอใจ (ต่ำกว่า 100) ภายในสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ ประกอบกับจำนวนวัคซีนที่จะมีการกระจายมากขึ้นตลอดทั้งปี เม็ดเงินสื่อโฆษณาในปีนี้น่าจะยังพอเติบโตได้บ้าง คือประมาณ +4% หรือเม็ดเงินรวมอยู่ที่ประมาณ 78,000 ล้าน

Scenario 2: หากการระบาดระลอกที่ 3 นี้ มีตัวเลขที่สูงขึ้น โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่รายวันทำ New High อย่างต่อเนื่องและยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลงในเร็ววัน หรือลดลงจนถึงตัวเลขที่น่าพอใจ (ต่ำกว่า 100) ภายในครึ่งปีแรกนี้ เม็ดเงินสื่อโฆษณาในปีนี้น่าจะไม่เติบโต หรือใกล้เคียงกับปีที่แล้วคือประมาณ 75,000 ล้าน

ทั้งนี้ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นเช่นใดก็ตาม โอกาสที่จะเห็นเม็ดเงินโฆษณาในปีนี้เติบโต 2 หลักคงเป็นไปได้ยาก

อย่างไรก็ตามอีกปัจจัยหนึ่งที่อาจส่งผลบวกได้บ้างกับเม็ดเงินสื่อโฆษณาไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งสื่อทีวี คือการกลับมาของกรรมกรข่าวตัวพ่อ อย่าง สรยุทธ สุทัศนะจินดา ที่ทาง MI ประเมินว่าการกลับมาของสรยุทธในครั้งนี้ จะส่งผลอย่างมีนัยยะสำคัญในหลายๆเรื่อง เช่น ความสนใจในการติดตามข่าวสาร อิทธิพลทางความคิด ความรู้สึก ของผู้ชมรายการโทรทัศน์ต่อข่าวสาร ความเคลื่อนไหวต่างๆ และการสร้างแรงกระเพื่อมให้กับเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งเป็นพิเศษ ซึ่งสรยุทธ มีบทบาทสำคัญต่อเรื่องเหล่านี้ ซึ่งน่าจะส่งผลบวกโดยตรงต่อช่อง 3 โดยเฉพาะรายการข่าว และเม็ดเงินโฆษณาสื่อทีวีโดยรวม

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.