12,082
VIEWS

เนสกาแฟกระป๋อง เดินหน้าพลิกตลาด หวังขยายกลุ่มลูกค้าครอบคลุมถึงตลาดเครื่องดื่มชูกำลัง

Apr 20, 2021 P.Sininat

ตลาดกาแฟพร้อมดื่มส่วนใหญ่อยู่ในรูปแบบบรรจุภัณฑ์กระป๋อง 95-96% และเป็นตลาดทั่วไป(Mass) กลุ่มเป้าหมายหลักมักเป็นผู้ขับรถรา เดินทางไกล และ “เบอร์ดี้” ยึดตำแหน่ง “ผู้นำ” ด้วยส่วนแบ่งทางการตลาดกว่า 50% โดยมี “เนสกาแฟ” กระป๋องเป็นเบอร์ 2

โดย กาแฟพร้อมดื่ม ถือเป็นหนึ่งในเซ็กเม้นต์ที่น่าสนใจมากของตลาดกาแฟ ตลาดกาแฟพร้อมดื่มในปี 62 มีมูลค่ากว่า 13,000 ล้านบาท เติบโต 2.6% จาก 5 ปีย้อนหลังตลาดโตเฉลี่ย 3-4% กาแฟพร้อมดื่มมีสัดส่วน 45% ของตลาดกาแฟทุกแคททากอรี่

ตลาดกาแฟพร้อมดื่มเริ่มมีสัญญาณที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ ในปีนี้ แม้ในปีที่ผ่านมา ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคอยู่บ้านและทำงานที่บ้านมากขึ้น โดยในปี 2563 ตลาดกาแฟพร้อมดื่มมีมูลค่ากว่า 12,000 ล้านบาทและมีการเติบโตลดลง -5% สำหรับเนสกาแฟกระป๋องได้มีนวัตกรรมและแคมเปญการตลาดที่โดนใจผู้บริโภค จึงเป็น Key Driver ขับเคลื่อนตลาดกาแฟพร้อมดื่มโดยรวมในปีที่แล้ว และเนสกาแฟกระป๋องยังมีการเติบโตมากกว่าตลาด

จากการสำรวจความคิดเห็นของกลุ่มผู้บริโภคอายุ 15-65 ปี โดยเนสกาแฟร่วมกับกันตาร์รอบล่าสุด พบว่า ความต้องการที่เติบโตมากที่สุดของผู้บริโภคกลุ่มนี้ก็คือ ความตื่นตัวให้พร้อมสำหรับทำงานทุกวัน คนส่วนใหญ่พอทำงานและกิจกรรมไปนานๆ ก็จะรู้สึกล้า ไม่มีพลัง ไม่ตื่นตัวตลอดวัน จึงมองหาเครื่องดื่มที่ทำให้ตื่นตัวจาก 3 ปัจจัย คือ ประสิทธิภาพ รสชาติ และสุขภาพ ซึ่งยังไม่มีเครื่องดื่มชนิดใดในตลาดที่ตอบโจทย์ได้ครบ เนส กาแฟมองเห็นโอกาสในการขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ จึงเป็นที่มาของการพลิกเกมสู่กาแฟผสมวิตามิน

กลุ่มลุกค้าที่จะครอบคลุมไปถึงตลาดเครื่องดื่มชูกำลัง

ธนธร พันพานิชย์กุล ผู้จัดการฝ่ายการตลาดอาวุโส กลุ่มผลิตภัณฑ์กาแฟพร้อมดื่มและชา บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด มองว่า “สินค้าตัวใหม่อย่าง เนสกาแฟ ทริปเปิ้ล เอสเปรสโซ เป็นกาแฟที่มีส่วนผสมของวิตามิน และเป็น เอสเปรสโซ 3 ช็อต ที่ตรงกับความต้องการของคนในปัจจุบัน ที่อยากมีความคล่องตัวอยุ่เสมอ กลุ่มลูกค้าตรงนี้นั้นจะครอบคลุมไปถึงกลุ่มที่ดื่มเครื่องดื่มชูกำลังอีกด้วย”

ธนธร พันพานิชย์กุล ยังเปิดเผยว่า “เราภูมิใจมากครับที่ทีม R&D ของเนสกาแฟในประเทศไทย สามารถคิดค้นและพัฒนานวัตกรรมกาแฟกระป๋องมีวิตามินอย่าง “เนสกาแฟ ทริปเปิ้ล เอสเปรสโซ” ได้สำเร็จ โดยใช้เวลามากกว่า 1 ปีในการศึกษาวิจัยเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคและคนทำงานรุ่นใหม่ในเรื่องประสิทธิภาพในด้านการตื่นตัว รสชาติที่อร่อยเข้มกลมกล่อม และดีต่อสุขภาพเพราะมีวิตามิน ได้ลงตัว”

“เราเชื่อว่า “เนสกาแฟ ทริปเปิ้ล เอสเปรสโซ” จะเป็นเครื่องดื่มขวัญใจคนรุ่นใหม่ เหล่าเกมเมอร์ และคนที่ต้องการความตื่นตัวในเร็ววันนี้ และจะเป็น เกม เชนเจอร์ ที่ริเริ่มนำกาแฟพร้อมดื่มผสมวิตามิน มาสร้างความคึกคักให้ตลาดกาแฟพร้อมดื่มในปีนี้และตอกย้ำแบรนด์เนสกาแฟในการเป็นแบรนด์อันดับ 1 ในประเทศไทยอย่างแน่นอน”

“เนสกาแฟ ทริปเปิ้ล เอสเปรสโซ” กาแฟกระป๋องพร้อมดื่มที่ให้มากกว่า ด้วยกาแฟเอสเปรสโซ 3 ช็อต ผสมนมแท้ๆ มีวิตามินบี 2 และบี 3 ไนอะซิน มีส่วนช่วยในการทำงานตามปกติของระบบประสาท และยังมีวิตามินบี 6 และวิตามินดี มีส่วนช่วยในการทำหน้าที่ตามปกติของระบบภูมิคุ้มกัน “เนสกาแฟ ทริปเปิ้ล เอสเปรสโซ” จึงมีรสชาติอร่อยเข้ม คูณ 3  มีวิตามิน และยังหวานน้อย นอกจากนี้ ผู้บริโภคกลุ่มตัวอย่างที่ได้ลองดื่มรู้สึกชื่นชอบผลิตภัณฑ์และ 95% บอกว่าจะซื้อดื่มแน่นอน

“เนสกาแฟ ทริปเปิ้ล เอสเปรสโซ” อร่อยเข้ม คูณ 3  มีวิตามิน มีวางจำหน่ายแล้วในขนาดกระป๋อง 220 มล. ในราคา 20 บาท ในร้านสะดวกซื้อและซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วประเทศ พร้อมจัดเต็มแคมเปญการตลาดเพื่อเปิดตัวเนสกาแฟ ทริปเปิ้ล เอสเปรสโซ ทั้งใหม่! ทั้งใหญ่! แบบคูณ 3  เพื่อมัดใจคอกาแฟรุ่นใหม่อย่างครบวงจรได้แก่ กิจกรรมตื่นคูณ 3 สาม กับสื่อโฆษณาโทรทัศน์ ซึ่งออกอากาศในสถานีโทรทัศน์ตั้งแต่วันที่ 19 เมษายน 2564 เป็นต้นมา พร้อมทั้งมีสื่อโฆษณานอกบ้าน และสื่อดิจิทัลอย่างครบวงจร

มันส์คูณ 3 กับอีสปอร์ตทัวร์นาเม้นต์ เจาะกลุ่มเกมเมอร์-นิวเจนจากนวัตกรรมกาแฟกระป๋อง มีวิตามินสู่อีสปอร์ต อินไซต์ของคนรุ่นใหม่ พบว่า อีสปอร์ตเป็นกีฬาที่ผู้เล่นต้องใช้สมาธิและตั้งใจแข่งอย่างยาวนานและเต็มที่ จึงเป็นที่มาของการจัด “เนสกาแฟ ทริปเปิ้ล เอสเปรสโซ ตื่นคูณสาม 3 อีสปอร์ต ชาเลนจ์ แบกไก่ไปตีป้อม” อีสปอร์ตทัวร์นาเม้นต์มันส์คูณ 3 ครั้งแรกของเนสกาแฟ เพื่อเป็นสื่อกลางในการคอนเน็คกับเกมเมอร์และคนรุ่นใหม่ที่ดื่มกาแฟเพื่อต้องการความตื่นตัวในการทำกิจกรรมต่อเนื่อง

แน่นอนว่าสิ่งที่ เบอร์ 2 อย่างเนสกาแฟกระป๋องต้องทำ คือการขยายกลุ่มลูกค้าออกไปให้ได้กว้างมากที่สุด ตอนนี้จึงเจาะไปยังกลุ่มเกมเมอร์อีกด้วย

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.