11,521
VIEWS

ถอดรหัสแคมเปญเดอะมอลล์ กรุ๊ป “SUMMER-CATION” ไม่ใช่แค่สร้างสรรค์แต่ยังสร้างสุข

Apr 17, 2021 -None-

พูดถึง “ซัมเมอร์” คุณนึกถึงอะไร? “ทะเล...สดใส...ฮาวาย...หรือลายดอก”

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ภาพจำความเป็นซัมเมอร์ของคนส่วนใหญ่ไม่ได้หนีไปจากที่กล่าวมาเท่าไรนัก พอเข้าช่วงเทศกาลนี้ทีไร เราเลยได้เห็นแต่บรรยากาศที่สดใสๆ แต่ก็ไม่ได้มีอะไรใหม่ให้รู้สึกประทับใจหรือแปลกตา

ไม่นานมานี้ ทีมงานแบรนด์เอจ ออนไลน์มีโอกาสได้เห็นแคมเปญใหม่จาก เดอะมอลล์ กรุ๊ป เป็นแคมเปญซัมเมอร์รูปแบบใหม่ซึ่งเราไม่เคยเจอที่ไหน ทั้งสีสัน แนวคิด และไอเดียต่างๆ ที่ใส่เข้าไป ทำให้เรารู้สึกว้าว....จนอดรนทนไม่ไหว อยากจะหยิบยกเคสนี้มาเล่าให้ทุกคนได้อ่านกัน

เดอะมอลล์ กรุ๊ป ได้จัดแคมเปญซัมเมอร์รูปแบบใหม่ โดยใช้ชื่อแคมเปญว่า “SUMMER-CATION” ภายใต้แนวคิด “ปิดหน้าจอแล้วเปิดใจไปสนุก” เนรมิตบรรยากาศภายในห้างให้เป็นดินแดนแห่งซัมเมอร์ ผ่านการตกแต่ง 3 สไตล์ที่แตกต่างกันครอบคลุมคอนเซ็ปต์ สอดคล้องกับคาแร็กเตอร์ของแต่ละห้างอย่างชัดเจน โดยได้นำเรื่องราวความสนุกของหน้าร้อนออกมาตีความใหม่ในมุมมองที่ไม่เหมือนเดิม

เริ่มกันด้วยที่แรก เดอะมอลล์

เราต่างทราบดีว่า กลุ่มลูกค้าเดอะมอลล์ส่วนใหญ่ คือ กลุ่มครอบครัว ซึ่งทางเดอะมอลล์เองก็ได้ตีความซัมเมอร์ในแบบฉบับของครอบครัวออกมาในลักษณะของกิจกรรมที่คนในครอบครัวมักทำร่วมกันในหน้าร้อน จนได้ข้อสรุปออกมาเป็น “ว่าว” ที่สะท้อนให้เห็นความหมายได้ในหลายมิติ

ว่าว = การละเล่นพื้นบ้าน อยู่คู่กับคนมาอย่างยาวนาน ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยแต่ยังเป็นกิจกรรมที่คนหลากหลายประเทศทั่วโลกนิยมเล่นกันในหน้าร้อน เป็นกิจกรรมที่ทำให้คนในครอบครัวได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน

ว่าว = สัญลักษณ์ของ “อิสระ” แห่งความสุขที่โบยบิน อิสระที่ได้ใช้ชีวิตในแบบของตัวเอง

เหล่านี้ ล้วนสะท้อนคาแร็กเตอร์ของความเป็นเดอะมอลล์ได้เป็นอย่างดี เดอะมอลล์จึงได้หยิบ “ว่าว” มาตีความหมายใส่สีสันความสดใจและดีไซน์ให้ร่วมสมัยมากขึ้น เพื่อใช้เป็นสื่อในการมอบ “อิสระ” แห่งความสุขที่โบยบิน

ต่อกันที่ เอ็มโพเรียม และเอ็มควอเทียร์ แน่นอนว่า 2 ห้างนี้มีไว้เพื่อคนรักธรรมชาติ

ย้อนกลับไปตั้งแต่จุดเริ่มต้น เราจะเห็นว่าที่ผ่านมาเดอะมอลล์กรุ๊ปให้ความสำคัญกับเรื่องของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาโดยตลอด เดอะมอลล์ ทำให้เราคุ้นเคยกับการเดินห้างแล้วมีนกบินผ่าน มีเสียงน้ำตกให้ฟัง มีบ่อปลาขนาดใหญ่ใจกลางห้างที่เต็มไปด้วยปลาหลากสี รายล้อมไปด้วยแมกไม้นานาพันธุ์ ราวกับว่าเดินอยู่ในป่าที่ไหนสักแห่ง

การตกแต่งอันเป็นเอกลักษณ์เช่นนี้ จะเห็นชัดมาก...ที่สุดเลยในเอ็มควอเทียร์ ด้วยความตั้งใจแรกที่ทางเดอะมอลล์กรุ๊ป ต้องการให้เอ็มควอเทียร์เป็นแหล่งโอโซนใจกลางกรุง เราจึงได้เห็นสายน้ำ แมกไม้ สุดอลังการตระการตา กลุ่มเป้าหมายที่มาใช้บริการล้วนเป็นกลุ่มคนที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม ธรรมชาติ และโหยหาความสงบร่มรื่น

เดอะมอลล์กรุ๊ป จึงเลือกหยิบ “ผ้ามัดย้อม” ผ้าไทยท้องถิ่นที่มีศิลปะอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาสะท้อนเรื่องราวหน้าร้อนบนนิยามความสุขที่แตกต่าง แต่ไม่ทิ้งความธรรมชาติอันเป็นเอกลักษณ์ในแบบฉบับของทั้ง 2 เอ็ม โดยได้ผสานความสวยงามของผ้ามัดย้อมเข้ากับสัตว์ทะเล กลายเป็นการตกแต่งที่เหมือนกับจำลองโลกใต้ทะเลเอาไว้ แต่มาในรูปแบบและสีสันลวดลายที่แปลกตา ทั้งยังมาพร้อมกับคอลเลคชั่นสินค้าซัมเมอร์ และกิจกรรม Workshop ผ้ามัดย้อมที่มาร่วมสร้างสีสันรับลมร้อน

ปิดท้ายกันด้วย พารากอน ดีพาร์ทเมนท์สโตร์ใจกลางเมือง จุดศูนย์รวมของความแตกต่างที่ลงตัว

ซัมเมอร์นี้ พารากอนมาในธีมสายรุ้งตัวแทนแห่งสีสันอันสดใส ความหวัง และความงามแห่งมิตรภาพ ซึ่งอีกนัยหนึ่งยังให้ความหมายถึงความแตกต่างและความเท่าเทียม (สัญลักษณ์ LGBT) สะท้อนคาแร็กเตอร์แบรนด์พารากอนศูนย์รวมของคนทุกเพศ ทุกวัย ทุกเจนเนอร์เรชั่น ทุกสไตล์ ได้เป็นอย่างดี

ปีนี้พารากอนเอาใจนักเล่นเซิร์ฟสเกตกับกิจกรรม “SIAM PARAGON SUMMER SENSATION SURF & VERVE” ด้วยการเนรมิตลานสเกตสุดอาร์ตด้วย SURF SKATE WAVE RAMP ยาวที่สุดในประเทศไทย มาตรฐานสนามจาก THAILAND SURFING FEDERATION เพื่อเป็นสถานที่ให้ทุกคนได้วางมือถือแล้วมาแชร์ความสุขและความสนุกร่วมกัน

พร้อม POP-UP SHOP และกิจกรรมจากสตรีทแบรนด์ชั้นนำหมุนเวียนสลับมาสร้างสีสันทุกสัปดาห์ อาทิ CARNIVAL X SUNNOVA, CALM X 66 SIXTY SIX, DICKIES, VOLCOM ที่ MEN’S HALL ชั้น 2 พารากอน ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ ที่นำแบรนด์สตรีทแฟชั่นและเซิร์ฟสเกตชื่อดังมา POP UP อาทิ CALM OUTDOOR X 66 SIXTY-SIX กับการนำ SURF SKATE รุ่นฮิตมาจำหน่าย และเปิด PRE-ORDER COLLECTION 2021 ในจำนวนจำกัด

ทั้งยังมีกิจกรรมจากแบรนด์ดังอีกมากมาย เช่น WORKSHOP สอนการเล่นเบื้องต้น, CLEAN & CARE SERVICE และไอเทมแฟชั่นสำหรับสายสตรีท ที่พลาดไม่ได้ อีกไฮไลท์สุดพิเศษจาก CARNIVAL ที่ร่วมกับ SUNNOVA นำ WAVE RAMP มา POP UP ใจกลางห้าง พร้อมกับกิจกรรมและสินค้าสุดเอ็กซ์คลูซีฟอีกมากมาย เอาใจสายสายเซิร์ฟสเกตโดยเฉพาะ

แต่จะมาพูดเรื่องไอเดียคอนเซ็ปต์อย่างเดียวก็ดูจะผิดจารีตแบรนด์เอจไปสักหน่อย

ความน่าสนใจมากไปกว่านั้นอยู่ตรงที่ไฮไลท์สุดพิเศษ “ตู้ถ่ายรูปอัตโนมัติ SUMMER PHOTOAUTOMAT” ที่สร้างสรรค์จากการร่วมมือกันระหว่าง เดอะมอลล์ กรุ๊ป และ SCULPTURE BANGKOK ตู้ถ่ายรูปที่ได้รับแรงบันดาลใจจากตู้ถ่ายสติ๊กเกอร์ยอดฮิตในช่วงยุค 2000 เครื่องเก็บความทรงจำที่เด็กรุ่นใหม่ๆ ไม่มีโอกาสได้รู้จัก

แม้ว่าจะถูกสร้างในยุคสมัยแห่งดิจิทัล แต่ SUMMER PHOTOAUTOMAT ไม่ได้ล้ำสมัยอย่างที่คิด เดอะมอลล์ กรุ๊ปและ SCULPTURE BANGKOK เลือกที่สร้าง SUMMER PHOTOAUTOMAT ด้วยการผสมผสานเสน่ห์ของยุคอะนาล็อกกับความล้ำสมัยในยุคดิจิทัลเข้าด้วยกัน

ตู้ถ่ายรูปอัตโนมัติที่เกิดขึ้น ไม่ได้มีฟิลเตอร์สวยงาม ไม่สามารถแต่งเติมใบหน้าของผู้ใช้บริการได้ ไม่ได้มีแสงไฟสปอร์ตไลท์มาช่วยปรับแสงภาพให้สวยงาม สามารถถ่ายรูปได้เพียง 3 แอ็กเท่านั้น และไม่สามารถลบหรือย้อนกลับได้

แล้วถามว่า ตู้แบบนี้จะดีอย่างไร ก็คงต้องบอกกันตามตรงว่า “คุณจะไม่ได้ภาพที่สวยที่สุด แต่คุณจะได้โมเม้นต์และความทรงจำที่ดีที่สุดกลับไป และคุณจะรับรู้ถึงมันได้ในทุกครั้งที่คุณหยิบรูปพวกนั้นออกมาดู” ซึ่งนั่นคือความตั้งใจเดียวกันของ SCULPTURE BANGKOK และเดอะมอลล์ จนเกิดเป็นการร่วมมือกันในครั้งนี้

ทีมงานด้านการตลาดเดอะมอลล์ กรุ๊ป เล่าให้เราฟังว่า มีลูกค้าคู่หนึ่งมาเดินเล่นที่ห้างแล้วเห็นตู้ SUMMER PHOTOAUTOMAT เขารู้สึกหวนคิดถึงวันวานที่เคยได้ถ่ายรูปสติ๊กเกอร์ร่วมกับครอบครัว ซึ่งรูปนั้นเขายังคงเก็บไว้ในกระเป๋าสตางค์เสมอมา ทันทีที่เขาเห็นตู้นี้ เขาและภรรยาก็เข้าไปถ่ายรูปโดยไม่ลังเล และพูดขึ้นว่า “เขาจะเก็บภาพนี้เอาไว้ให้ลูกดูในวันที่เขาไม่อยู่แล้ว”

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้หลายคนคงรู้สึกไม่ต่างไปจากเรา จากตู้สติ๊กเกอร์ที่เราแค่เล่นสนุกกันในวันนั้น มาถึงวันนี้มันได้กลายเป็นความทรงจำดีๆ ที่ทำให้ทุกคนหวนคิดถึงความสุขในวันวาน ซึ่งในวันนี้เองเดอะมอลล์เลือกที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความสุขและความทรงจำครั้งใหม่ให้กับทุกคน

ต้องยอมรับว่า นอกจากแคมเปญนี้จะเป็นวิธีคิดที่ชาญฉลาด เป็นไอเดียการทำตลาดที่ดีแล้ว ยังสอดคล้องกับ Brand Purpose ของเดอะมอลล์ กรุ๊ป ที่เห็นแก่ความสุขของลูกค้าเป็นสำคัญ “ไม่ใช่แค่ขาย แต่ขยายความสุขให้กับลูกค้า เป็น  A Happy Place to Live Life บ้านหลังที่ 2 ของทุกคน” ได้เป็นอย่างดี

ไม่หมดเพียงเท่านั้น ซัมเมอร์นี้เดอะมอลล์ยังมีซัมเมอร์ไอเทมสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่ตู้สินค้าอัตโนมัติ SUMMER AUTOMACHINE จำลองประสบการณ์ของที่ระลึกตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่จะทำให้ทุกคนออกไปสัมผัสซัมเมอร์ฮีทอย่างมีสไตล์

โดยลูกค้าที่ช้อปในห้างฯและศูนย์การค้า(รวมบิลได้) สามารถแลกรับของที่ระลึก SUMMER-CATION สุดพิเศษ พร้อมได้รับสิทธิ์ถ่ายรูปฟรี ที่ตู้ถ่ายรูปอัตโนมัติ SUMMER PHOTOAUTOMAT เพียงช้อปครบ 3,000 บาท หรือแลกรับหมวกซัมเมอร์ไอเทมสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่ตู้ SUMMER AUTOMACHINE มูลค่า 990 บาท เมื่อช้อปครบ 5,000 บาท โดยสามารถร่วมกิจกรรมได้ตั้งแต่วันที่ 7-30 เมษายน 2564 ทุกวันเวลา 12.00 น.– 20.00 น.ที่ เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน ชั้น 1 แผนก BEAUTY HALL, เอ็มโพเรียม ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ ชั้น 2 แผนก MEN INTREND  และที่พารากอน ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ ชั้น 2 แผนก MEN INTREND

มีไอเทมเด็ดจากคอลเลคชั่นใหม่ในซีซั่นซัมเมอร์ 2021 จากหลากหลายแบรนด์ ชั้นนำมาให้แฟชั่นเลิฟเวอร์ได้อัพเดทเทรนด์ก่อนใคร ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า รวมถึงเครื่องประดับที่มาเสริมลุคเพิ่มดีกรีความฮอตรับอุณหภูมิที่พุ่งสูงขึ้น

พร้อมด้วยโปรโมชั่นส่วนลดสูงสุดถึง 70% สมาชิกบัตร M Card และบัตรเครดิต SCB M VISA ช้อปรับคืนรวมสูงสุด 8,500 บาท เมื่อช้อปในห้างฯ ตั้งแต่ 3,000 - 50,000 บาท/วัน (M Card ช้อปสินค้าที่ร่วมรายการ รับคืน M Cash Coupon สูงสุด 5,000 บาท ไม่จำกัดสิทธิ์ ไม่รวมช้อปที่ Power Mall, Gourmet Market & Home Fresh Mart / บัตรเครดิต SCB M VISA รับ Gift Voucher สูงสุด 3,500 บาท รวมช้อปที่ Power Mall, Gourmet  Market & Home Fresh Mart) พิเศษต่อที่ 2 สำหรับสมาชิกบัตรเครดิต SCB M VISA ตลอดการจัดแคมเปญช้อปผ่านบัตรรวม 400,000 บาท รับ Cash Back เพิ่มอีกทันที 10,000 บาท

แต่อย่างที่ทราบดี สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในครั้งนี้กลายเป็นอุปสรรคที่สร้างข้อจำกัดมากมาย แม้ความตั้งใจแรกเดอะมอลล์จะอยากเชิญชวนให้ทุกคนออกมาใช้ชีวิตออกมาสนุกด้วยกัน แต่เมื่อสถานการณ์เป็นเช่นนี้ เดอะมอลล์ กรุ๊ป ในฐานะผู้ประกอบการธุรกิจศูนย์การค้าซึ่งเป็นสถานที่รวบรวมคนจำนวนมากเข้าไว้ด้วยกันก็ยังคงรักษามาตรฐานการให้บริการ มาตรการด้านความปลอดภัยอย่างเข้มข้นต่อเนื่องในทุกๆ ด้าน ตั้งแต่การทำความสะอาดฆ่าเชื้อกันแบบตลอดเวลา ลดโอกาสการสัมผัสของผู้มาใช้บริการให้มากที่สุด เพิ่มจุดให้บริการตู้ฆ่าเชื้อ และอื่นๆ อีกมากมาย

เมื่อถูกถามถึงความรู้สึกหลังความตั้งใจทั้งหมดถูกทำลายด้วยพิษโควิด ทีมงานด้านการตลาดเดอะมอลล์ กรุ๊ป กลับบอกกับเราว่า ในตอนนี้เดอะมอลล์ กรุ๊ป ให้ความสำคัญกับเรื่องของสุขภาพและความปลอดภัยของผู้บริโภคมาเป็นอันดับแรก เดอะมอลล์ กรุ๊ป มีความตั้งใจจริงที่จะสร้างความสุขให้กับลูกค้าโดยไม่ได้หวังว่าวันนี้ทุกคนต้องเดินทางมาเพื่อร่วมสนุกกัน แต่คิดเพียงว่า หากวันใดลูกค้ามีธุระต้องแวะเวียนเข้ามา ก็อยากให้ลูกค้าได้เก็บความทรงจำดีๆ ร่วมกัน อยากมีความสุข สนุก และได้รับประสบการณ์ดีๆ กลับไป เพียงเท่านี้ก็ดีที่สุดแล้วสำหรับเดอะมอลล์ กรุ๊ป

 

Campaign

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.