7,694
VIEWS

สมาร์ทโฟน เครื่องใช้ไฟฟ้า ดันกำไร Samsung Q1 แนวโน้มเพิ่ม 45%

Apr 05, 2021 P.Patikom

ยอดขายที่แข็งแกร่งของสมาร์ทโฟน เครื่องรับโทรทัศน์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านของบริษัท Samsung Electronics Co. Ltd. มีแนวโน้มที่จะทำให้ Samsung มีกำไรเพิ่มขึ้น 45% ในไตรมาสแรก (Q1) ของปี 2021 เดือนมกราคม - เดือนมีนาคม แม้ว่ารายได้จากแผนกชิปจะลดลง หลังจากมีการระงับการผลิตที่โรงงานของ Samsung ในสหรัฐอันเนื่องจากพายุ

การที่ผู้บริโภคทั่วโลกใช้เวลาอยู่ที่บ้านมากขึ้น เนื่องจากการแพร่ระบาดของ Coronavirus (COVID-19) ทำให้ผู้บริโภคมีการซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ประเภทต่างๆ อย่าง สมาร์ทโฟน เครื่องรับโทรทัศน์ เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน มาใช้งานมากขึ้น ซึ่งนี่ก็ส่งผลให้เซมิคอนดักเตอร์ ที่ปัจจุบันเป็นส่วนประกอบสำคัญในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภทขาดแคลนทั่วโลก

ผลกำไรจากการดำเนินงานของ Samsung ยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีของโลกสัญชาติเกาหลีใต้ในไตรมาสแรกของปี 2021 คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 9.3 ล้านล้านวอน (8.2 พันล้านดอลลาร์) อ้างอิงตามรายงานของ Refinitiv SmartEstimate ที่รายงานข้อมูลดังกล่าวโดยการวิเคราะห์ของนัก วิเคราะห์ 16 คน ซึ่งบรรดานักวิเคราะห์ของ SmartEstimates มีการคาดการณ์ที่แม่นยำอย่างสม่ำเสมอ

รายงานวิเคราะห์แนวโน้มผลกำไรของ Samsung ดังกล่าว นับเป็นระดับรายได้จากการดำเนินงานที่สูงสุดของ Samsung ในไตรมาสแรก นับตั้งแต่ปี 2018 สำหรับในส่วนของรายรับมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 12%

Samsung มีกำหนดจะประกาศผลประกอบการไตรมาสแรกเบื้องต้น ในวันพุธที่จะถึงนี้

ในบรรดาธุรกิจที่สร้างผลกำไรให้กับ Samsung ไตรมาสแรก แผนกโทรศัพท์มือถือ (สมาร์ทโฟน) มีความโดดเด่นมาก ซึ่งได้รับอานิสงส์จากการเปิดตัวสมาร์ทโฟนในตระกูล Galaxy S21 ในช่วงกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา เป็นการเปิดตัวก่อนกำหนดการวางจำหน่ายประจำปีมากกว่า 1 เดือนของสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นนี้ของ Samsung ความสำเร็จดังกล่าวน่าจะมาจากการเปิดตัวและราคาที่ถูกกว่าปกติสำหรับสมาร์ทโฟนระดับ พรีเมียม อ้างอิงตามรายงานของ Counterpoint Research ตัวอย่าง เช่น Galaxy S21 มีราคาต่ำกว่าสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy ในซีรีส์เดียว กันที่ออกมาก่อนหน้าเมื่อปีที่แล้ว รุ่น Galaxy S20 ถึง 200 ดอลลาร์

คาดว่า Samsung มีส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนในไตรมาสนี้ประมาณ 23% ของตลาดทั่วโลก เปรียบเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วมีส่วนแบ่งตลาด 20% และเปรียบเทียบกับส่วนแบ่งตลาด 16% ในไตรมาสก่อนหน้า อันเป็นช่วงเวลาที่คู่แข่งสำคัญ Apple Inc. เปิดตัวสมาร์ทโฟน iPhone 12

นักวิเคราะห์กล่าวว่า ธุรกิจของ Samsung เกี่ยวกับอุปกรณ์เสริมที่มีอัตรากำไรสูง เช่น Galaxy Buds ก็มีการขยายตัวอย่างรวดเร็วเช่นกัน บรรดานักวิเคราะห์ยังได้ประเมินผลกำไรจากการดำเนินงานของแผนกที่น่าจะเพิ่มขึ้นอีก จากมากกว่า 1 ล้านล้านวอนในปีก่อนหน้านี้ เป็นประมาณ 4.15 ล้านล้านวอน

สำหรับธุรกิจเครื่องรับโทรทัศน์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านของ Samsung คาดว่าจะมีกำไรจากการดำเนินงานเพิ่มมากกว่า 2 เท่าเป็นประมาณ 1 ล้านล้านวอน

แม้ปัจจุบัน ตลาดจะมีความต้องการชิปสูงมากทั่วโลก แต่คาดว่าผลกำไรของแผนกเซมิคอนดักเตอร์ของ Samsung จะลดลงประมาณหนึ่ง 1 ใน 5 เป็น 3.6 ล้านล้านวอน เพราะแผนกนี้ได้รับผลกระทบจากต้นทุนที่เพิ่มขึ้นในการผลิตล็อตใหม่ และการสูญเสียที่โรงงานของ Samsung ในรัฐเทกซัส หลังจากเกิดพายุฤดูหนาวทำให้ต้องหยุดการผลิตในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

Samsung กล่าวว่า การผลิตในโรงงานกลับสู่ระดับใกล้เคียงปกติเมื่อปลายเดือนมีนาคม ซึ่งนักวิเคราะห์ได้ประเมินความสูญเสียที่เกี่ยวข้องกับการปิดโรงงานในรัฐเทกซัสไว้ที่ประมาณ 300-400 พันล้านวอน

Cr : REUTERS

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.