12,181
VIEWS

Selfie Society เทรนด์มาแรงของร้านกาแฟในไทย

Apr 05, 2021 P.Patikom

ร้านกาแฟในไทยสร้างวัฒนธรรมใหม่ ที่สะเทือนวงการร้านกาแฟ และกลายเป็นเทรนด์ใหม่มาแรงที่กำลัง ขยายตัวอย่างรวดเร็วทั่วประเทศ ด้วยการตกแต่งร้านอย่างมีสไตล์ ทำให้ร้านเป็นสถานที่เซลฟี่ (Selfie) ยอดนิยมสร้างให้เกิด Selfie Society ในร้านกาแฟ

ร้านกาแฟชื่อ Patina เป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัดของการก่อเกิดสังคมเซลฟี่ (Selfie Society) ในร้านกาแฟ

ร้านกาแฟ Patina อยู่ในย่านธุรกิจเก่าแก่ของกรุงเทพฯ คือ อยู่ที่ตลาดน้อย ถนนเจริญกรุง เป็นร้านที่คนรักการถ่ายภาพ รักการเซลฟี่มาถ่ายภาพที่ร้านนี้กันมากมายทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ 

สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะผู้บริหารของร้านเข้าใจดัดแปลงสถานที่ที่เดิมเป็นบ้านอายุ 200 ปีในย่านตลาดน้อย เจริญกรุง ใช้ความเก่าแก่ของตัวอาคาร ผนัง กำแพง มารังสรรค์ประกอบกับเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ เก้าอี้ ดีไซน์แบบวินเทจ มีความคลาสสิกแบบยุคเก่า ทำให้ร้านกาแฟ Patina มีบรรยากาศความคลาสสิกที่ลงตัวมาก และทำให้หนุ่มสาวชาวไทยหลายร้อยคนที่แต่งตัวอย่างเท่ ยินดีเอนกายเหนือเฟอร์นิเจอร์วินเทจ ใต้โคมระย้าคริสตัลในร้านกาแฟ เพื่อโพสต์ท่าถ่ายภาพเซลฟี่

และตำแหน่งที่ตั้งของร้านนี้ ก็สามารถค้นหาได้ง่าย ๆ จาก Google จาก Instagram

กระแส Selfie Society ในร้านกาแฟเช่นที่เกิดในร้าน Patina ก็กำลังขยายไปสู่ร้านกาแฟมีสไตล์ทั่วประเทศ

ทำให้ แฮชแท็ก "Cafehopping" บน Instagram กลายเป็นแฮชแท็กยอดนิยมในไทย เพราะมันเกิดเป็นกิจกรรมความสนุกแห่งชาติ ที่คนหนุ่มสาวชาวไทยหลายพันคน พร้อมขาตั้งกล้องแบบพกพา และอุปกรณ์กล้องถ่ายภาพกึ่งมืออาชีพ แห่กันไปที่ร้านกาแฟในกรุงเทพฯ ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ เพื่อยืนถ่ายรูปหน้าป้ายไฟนีออนและกำแพงสีพาสเทล โพสต์ท่าที่ดูเด่นที่สุด และถ่ายภาพตัวเองพร้อมกาแฟและเค้ก

ผู้คนจำนวนมากจะนำกระเป๋าเดินทางพร้อมเสื้อผ้า เพื่อมาเปลี่ยนชุดสุดเท่ของแต่ละคนในห้องน้ำที่ร้านกาแฟ เพื่อถ่ายภาพเซลฟี่ที่สวยที่สุดภายในร้าน อย่างไรก็ตามก็เกิดปัญหากับบางร้าน เพราะลูกค้าเอาแต่ถ่ายเซลฟี่มุมโน้นมุมนี้ในร้าน จนไม่มีโต๊ะสำหรับรองรับลูกค้ารายใหม่ จนบางร้านต้องตัดสินใจห้ามถ่าย ภาพชั่วระยะเวลาหนึ่ง

ยังมีการจัดกิจกรรมต่างๆ เช่น รวบรวมการเช็คอินเหมือนสะสมการ์ด แข่งเป็นคนแรกที่ "ค้นพบ" จุดน่าสนใจใหม่ๆ บรรดา Influencer ได้สร้างช่องเฉพาะของตน ในฐานะ "Cafe Influencer" บนหน้า Instagram และสามารถทำให้มีผู้ติดตามจำนวนมาก ซึ่งจะทำให้มีสปอนเซอร์เข้ามาสนับสนุน

วัฒนธรรมคาเฟ่ของไทยกำลังเฟื่องฟูไปพร้อมกับวัฒนธรรม Selfie Society ที่ผู้คนจำนวนมาก ต่างแสวงหาร้านกาแฟที่มีสไตล์ร้านใหม่ๆ เพื่อถ่ายภาพเซลฟี่ที่ดีที่สุดของตน

Cr : NIKKEI Asia

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.