16,308
VIEWS

อิเกียเปิด IKEA Planning Studio หวังเพิ่มยอดขายขึ้นต่อบิล

Apr 02, 2021 S.Vutikorn

COVID-19 ทำให้พฤติกรรมการซื้อของหลายอย่างเปลี่ยนไป เพราะมีช่องทางการขายออนไลน์เข้ามาเป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค 

 

กระนั้นก็ดี สินค้าบางประเภทที่ต้อง Mix & Match การที่คนซื้อมีโอกาสได้ไปเดินดูสินค้าด้วยตัวเองก็ยังเป็นสิ่งจำเป็น ตัวอย่าง เช่น ในค้าปลีกเฉพาะทางอย่าง ร้านเฟอร์นิเจอร์และสินค้าตกแต่งบ้านที่เกือบทุกศูนย์มักจะมีแผนกออกแบบ เพื่อคอยเซอร์วิสลูกค้าอยู่ข้างในอยู่แล้ว

 

สำหรับอิเกีย ที่ผ่านมาก็มีบริการดังกล่าวนี้อยู่ในศูนย์เช่นกัน แต่จะกระจายอยู่ตามแผนกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องรับแขก ซึ่งที่ผ่านมาบริการออกแบบของอิเกียก็ได้รับความนิยมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่เนื่อง จาก COVID-19 ทำให้หลายครอบครัวใช้เวลาอยู่ในที่อยู่อาศัยเพิ่มมากขึ้น 

 

การเปลี่ยนแปลงนี้เอง ทางอิเกียเองจึงมองว่าพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปนี้สามารถเทิร์นมาเป็นโอกาสในการขายสินค้าเพิ่มมากขึ้นได้ ซึ่งเป็นที่มาของการเปิดแผนกใหม่อย่าง IKEA Planning Studio ที่สาขาบางใหญ่ โดยจะเน้นให้คำปรึกษา และออกแบบห้องในบ้านที่ใช้งานมากที่สุด คือห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องนอน อาทิ บริการออกแบบชุดครัวบริการออกแบบชุดตู้เสื้อผ้าบริการออกแบบชุดวางทีวีบริการติดตั้งชุดครัวและห้องน้ำ และบริการจัดส่งและประกอบเฟอร์นิเจอร์ 

 

ทอม ซูเทอร์ ผู้จัดการสโตร์ อิเกีย บางใหญ่ กล่าวว่า บริการออกแบบอิเกียได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เราจึงได้ปรับรูปแบบการให้บริการเพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้ามากยิ่งขึ้น เริ่มต้นที่อิเกีย บางใหญ่ โดยจัดสรรพื้นที่ใหม่ เปิด IKEA Planning Studio รวมบริการออกแบบของห้อง ครัว ห้องนั่งเล่น และตู้เสื้อผ้าเอาไว้ด้วยกัน รวมถึงบริการต่างๆ เช่น ชำระเงิน บริการจัดส่งและติดตั้ง ฯลฯ ไว้ในที่เดียว ช่วยประหยัดเวลาและยังมีผู้เชี่ยวชาญของอิเกียช่วยดูแลและให้คำแนะ นำแต่งบ้านในฝัน พร้อมด้วยพื้นที่รับรองและมุมของเล่นเด็กสำหรับลูกค้าที่มากันเป็นครอบ ครัว IKEA Planning Studio เป็นอีกหนึ่งความตั้งใจจริงของอิเกียที่จะพัฒนาบริการต่างๆ เพื่อเพิ่มความสะดวกและให้ลูกค้าชาวไทยเข้าถึงแรงบันดาลใจดีๆ มีบ้านที่ตอบโจทย์ความต้องการ และการใช้งานของทุกคนในบ้านได้ง่ายขึ้น รวมถึงบริการที่ปรึกษาสำหรับธุรกิจขนาดต่างๆ (B2B)  

หรือ IKEA For Business ก็ผนวกรวมมาอยู่ที่ IKEA Planning Studio โดยจะมีทีมงานดูแลโดยเฉพาะ และมีนักออกแบบตกแต่งภายในให้คำแนะนำ ทำงานร่วมกับทีมของลูกค้าอย่างใกล้ชิด 

 

ที่ผ่านมา มูลค่าเฉลี่ยในการเข้ามาใช้บริการ Planning Studio ต่อหนึ่งครั้ง ลูกค้าจะมีการซื้อสินค้าในแผนกห้องครัวประมาณ 55,000 บาท และตู้เสื้อผ้าประมาณ 25,000 บาท ซึ่งอิเกียคาดหวังว่าการเปิดให้บริการแบบครบวงจรครั้งนี้จะสามารถเพิ่มมูลค่าการซื้อต่อครั้งให้มากขึ้นได้ เพราะลูกค้าสามารถขอคำปรึกษาได้ทั้งหมดในที่เดียว โดยที่ไม่ต้องเดินไปดูสินค้าที่ละแผนก

 

การเปิดแผนกใหม่ครั้งนี้ อิเกียวางกลุ่มเป้าหมายไว้ที่ลูกค้าที่ซื้อบ้านหรือคอนโดใหม่ 80% และลูกค้าที่รีโนเวทบ้านเก่า 20% ส่วนแผนงานขยาย IKEA Planning Studio ทางผู้บริการของอิเกียกล่าวว่า ต้องขอเก็บตัวเลขจากสาขาบางใหญ่สักพัก ถ้าผลตอบรับดีก็มีโอกาสจะขยายไปเปิดให้บริการที่สาขาบางนาในอนาคต

 

IKEA Planning Studio ในต่างประเทศ ถือเป็นอีกบริการที่ได้รับความนิยมอย่างมาก บางประเทศ อาทิสิงคโปร์ถึงกับมีการเปิด IKEA Planning Studio นอกศูนย์ โดยเข้าไปเปิดในย่านใจกลางเมืองที่มีคนหนา แน่นแต่ไม่มีสาขารองรับ

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.