12,276
VIEWS

เลย์ ลุย Music Marketing แบบเต็มทุกช่องทางครั้งแรกในรอบ 26 ปี

Mar 31, 2021 P.Sininat

ตลาดของขนมขบเคี้ยวที่มูลค่าตลาดของปี 62 มีมูลค่าสูงกว่า 38,000 บาท แต่ปี 63 ติดลบกว่า 10% ตลาดมันฝรั่ง เป็นหนึ่งในเซ็กเม้นต์ของตลาดรวมนั้นติดลบ 3% ส่วนใหญ่แล้วนั้นตลาดของมันฝรั่งจะมีผู้เล่นที่คุ้นหน้าคุ้นตากันอย่างดีคือเลย์และเทสโต โดยส่วนใหญ่ 2 แบรนด์จะไล่บี้กันด้วยรสชาติใหม่ๆ เสมอ

ชลกร อภิชาติธรรม ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ธุรกิจอาหารและขนมขบเคี้ยว บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด ในประเด็นด้านธุรกิจการตลาด  เผยกับ BrandAge Online ว่า “เรื่องรสชาติใหม่ๆ ยังคงเป็นเรื่องสำคัญในตลาดมันฝรั่งทอดของไทย เพราะผู้บริโภคส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่มีไลฟ์สไตล์เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา รสชาติใหม่ๆ หลักๆ แล้วอยู่ในช่วงเวลา 6 เดือน แต่ก็มีรสชาติใหม่ที่กลายเป็นรสชาติขายดีตลอดกาลของเลย์ ก็คือรสโนริสาหร่าย และรสบาร์บีคิว”

มันฝรั่งของเลย์จะมี 2 ไลน์สินค้าที่เด่นชัดคือ แผ่นหยักกับแผ่นเรียบ ชลกร เล่าต่อว่า ผู้บริโภคที่เลือกซื้อแต่ละแบบนั้นคือคนละกลุ่มกันอย่างชัดเจน กลุ่มมันฝรั่งแผ่นเรียบมีสัดส่วนประมาณ 60% แผ่นหยัก 40% กลุ่มแผ่นหยักส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ ทำให้เลย์อยากขยายกลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่ให้กว้างขึ้นอีก กลายเป็นที่มาของการออกสินค้า เลย์ แมกซ์

การลุยกลยุทธ์ Music Marketing แบบเต็มทุกช่องทางครั้งแรกในรอบ 26 ปี

เลย์ แมกซ์ วางกลุ่มเป้าหมายเจน Z  ยัง แอท ฮาร์ท ชอบลองอะไรใหม่ๆ ใช้ชีวิตในโลกออนไลน์ มองหาความตื่นเต้นในชีวิต มองหาการใช้ชีวิตสุข สนุกสนาน ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ วัย 20-30 ปี สนุกขั้นสุด คอนเซ็ปต์การตลาดจึงเป็น อร่อยสนุกได้เต็มแมกซ์ ซึ่งบางครั้งไม่วัยอย่างเดียวแต่เป็นไลฟ์สไตล์ด้วย

กลยุทธ์เปิดตัว เลย์ แมกซ์  3 รสชาติในปีนี้ คือ จึงเน้นเพลง มิวสิกออนไลน์ดิจิทัล และชาเลนจ์ต่างๆ ให้กลุ่มเป้าหมายได้ เอ็นจอย มีความสุข สนุกสนาน และใช้ชีวิตอย่างเข้มข้นแคมเปญ #DanceToTheMax ใน TikTok ได้ 130 ล้านวิว ขึ้นอันดับ 1 ในไทย และอันดับ 6 ของโลก

บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง  เปิดตัว เลย์ แมกซ์ มันฝรั่งทอดกรอบแผ่นหยัก สร้างความคึกคักให้ตลาด พร้อมกลยุทธ์เปิดตัวพรีเซ็นเตอร์ 2 คนแรก  ไบร์ท วชิรวิชญ์ และ มิลลิ ดนุภา เป็นคู่ Cool Kids ทั้งหล่อปังเกินห้ามใจ และแซ่บซี้ดจัดจ้านที่สุดแห่งยุค นอกจากนี้ยังมีเปิดตัวมิวสิกวิดีโอและกิจกรรมต่างๆ เพื่อปลุกสาวกให้สนุกสุดมันส์ไปกับกิจกรรมระหว่างวัน ไม่ว่าจะระหว่างเรียน ทำงาน เล่นเกม ตรงกับคอนเซ็ปต์ที่ว่า Maximum Taste, Maximum Enjoyment หรือ อร่อยสนุกได้เต็มแมกซ์

ชลกร อภิชาติธรรม ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ธุรกิจอาหารและขนมขบเคี้ยว บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด ในประเด็นด้านธุรกิจการตลาด  เผยว่า

“มันฝรั่งทอดกรอบ” เป็นหนึ่งในเซกเมนต์ของตลาดสแน็คที่มีการแข่งขันรุนแรง โดยผู้เล่นหลักในตลาดที่ทุกคนต้องนึกถึงต้องมี “เลย์” เป็นอับดับต้นๆ ทั้งนี้มาจากผลของการทำการตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจัยความสำเร็จของแบรนด์ ประกอบด้วย  เทคโนโลยีการผลิตขั้นสูงจากบริษัทแม่, การโหมทำโปรโมชั่น, กิจกรรมร่วมกับห้างสรรพสินค้า ณ จุดขาย และ การพัฒนาผลิตภัณฑ์เลย์รสชาติใหม่วางจำหน่ายในตลาดอย่างต่อเนื่อง ฯลฯ

ทั้งหมดเป็นกลยุทธ์ส่งให้แบรนด์เป็นของผู้นำตลาดมันฝรั่งแท้ทอดกรอบ นอกจากนี้กลยุทธ์การสรรค์สร้างรสชาติใหม่ๆ ให้แก่ผู้บริโภคนั้น  ถือเป็นคีย์ซัคเซสของแบรนด์  ล่าสุด “เลย์ แมกซ์” ภายใต้คอนเซ็ปต์ เลย์ แมกซ์ ยิ่งหยัก...ยิ่งมันส์ ได้มอบประสบการณ์ความอร่อยไม่เหมือนใคร เคี้ยวมันสะใจกับแผ่นหยักลึกขึ้นลงแบบสุดสุด และให้รสชาติเข้มเต็มแมกซ์ทุกรอยหยัก ได้เปิด รสชาติใหม่  3 รส  ได้แก่ รสพริกปีศาจ รสบาร์บีคิว พริกแซ่บซี้ด และรสกูร์เมต์ ซาวครีมและหัวหอม ทั้งรูปแบบซอง(แผ่นหยัก) และรูปแบบกระป๋อง(แผ่นเรียบ) พร้อมภาพยนตร์โฆษณาและมิวสิกวิดีโอ นำแสดงโดย 2 พรีเซ็นเตอร์วัยรุ่นดังแห่งยุค “ไบร์ท-วชิรวิชญ์ ชีวอารี" และ "มิลลิ-ดนุภา คณาธีรกุล" นักแสดงและนักร้องชื่อดัง ผ่านคอนเซ็ปต์ความแซ่บซี้ดจัดจ้าน ออกนอกกรอบจากเลย์ที่ผู้บริโภคเคยรู้จัก

Virtual Event เปิดตัว สร้างกระแสในโลกออนไลน์

การจัดงาน Lay’s Maxperience Virtual Launching Event เตรียมระเบิดประสบการณ์สุดมันส์เต็มแมกซ์...กับเลย์แมกซ์  ผ่านทาง Facebook LaysThailand ให้แฟนๆ ทุกคนได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่กับจินตนาการแบบสุดมันส์ในรูปแบบ Virtual Event  รวมถึงสามารถแชร์ประสบการณ์งาน Lay’s Maxperience นี้ได้ เพียงพิมพ์แฮชแท็ก  #อร่อยสนุกได้เต็มแมกซ์ และ #LaysMaxperience และที่พิเศษสุด ยังมีการเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์ 2 คนแรกของเลย์แมกซ์  "ไบร์ท-วชิรวิชญ์ ชีวอารี" และ "มิลลิ-ดนุภา คณาธีรกุล" นักแสดงและนักร้องชื่อดัง ตัวแทนวัยรุ่นที่มีความสามารถ และเป็นตัวของตัวเอง ทั้ง 2 คนมีบุคลิกที่ชัดเจน ทั้งความซาบซ่าจัดจ้านของมิลลิ และความเท่แบบคูลๆ ของไบร์ท ที่สื่อถึงความเป็นตัวของตัวเองได้อย่างไม่ซ้ำใคร ถือว่าเป็นไอคอนนิคของวัยรุ่นในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ซึ่งการร่วมงานกับเลย์ แมกซ์ครั้งนี้ พรีเซ็นเตอร์ทั้ง 2 คนยังได้ร่วมสร้างประสบการณ์สุดมันส์ผ่านความสามารถแบบเต็มแมกซ์อีกด้วย

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.