6,929
VIEWS

TOA เผยความลับ วลีฮิตติดหู #สีทนได้ การพัฒนาที่ไม่หยุดยั้ง กว่า 3 ทศวรรษ

Mar 29, 2021 -None-

ผ่านมากว่า 17 ปีกับวลีเด็ดในคอนเทนต์โฆษณา สี 4 SEASONS ของ TOA กับคำว่า #สีทนได้ ที่ได้สร้างปรากฏการณ์ทำให้คนไทยทุกคนรับรู้และยังจำกันได้จนถึงทุกวันนี้ แม้ว่าโฆษณาตัวนี้จะเปิดตัวครั้งแรกตั้งแต่ปี 2004 หลังจากที่เปิดตัวแบรนด์สินค้าสี 4 SEASONS ครั้งแรกในปี 1989 แต่ความสำเร็จแบบนี้ ที่พอพูดประโยคนี้ขึ้นมาทุกคนต้องร้องอ๋อกันยาวๆ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

TOA เลือกสร้างกลยุทธ์การรับรู้ ในตัวแบรนด์สี 4 SEASONS ด้วยการใช้ Key Word ที่คนจำง่าย และใช้คำนั้นซ้ำๆ ในคอนเทนต์โฆษณาแต่ละตัวที่เปิดตัวออกไป ผ่านคาแรคเตอร์ ‘ผู้หญิงที่ดูแลบ้าน’ ด้วยการสื่อสารให้เห็นว่าเธอกำลังใช้ความอดทนทำงานบ้านอยู่ และจะพูดย้ำๆ ตลอดว่า “สีทนได้” ซึ่งตัวผู้หญิงในสถานการณ์นั้นๆ ก็คือ การเปรียบเทียบสี 4 SEASONS ให้เป็นเหมือนผู้หญิงในโฆษณา ที่มีคุณสมบัติคงทนต่อสถานการณ์ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะอากาศร้อน หนาว ลม ฝน อดทนหมดในทุกฤดูกาล

TOA เปิดตัวโฆษณา “สีทนได้ สี 4 SEASONS” ตัวแรก ตั้งแต่ปี 2004 จนมาถึงปี 2020 (ทั้งหมด 11 คอนเทนต์) แต่ได้มีการปรับเปลี่ยนคอนเทนต์ไปตามยุคสมัย ทำให้ดูสมาร์ทขึ้น ร่วมสมัยมากขึ้น จนทำให้สี 4 SEASONS กลายเป็นแบรนด์ที่มีความสนุกอยู่ในตัว จดจำง่าย และมีความเป็นมหาชนค่อนข้างสูง

มาถึงวันนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การตลาดของสี 4 SEASONS ที่เลือกใช้ครีเอทีฟแพลตฟอร์มอย่าง TikTok เปิดแคมเปญ  #สีทนได้Challenge โดยนำตำนานวลีฮิตจากหนังโฆษณา “สีทนได้” มาเชิญชวนผู้คนในโลกออนไลน์ร่วมสร้างคอนเทนต์  บอกเล่าเรื่องราวความทนในยุค 2021 กับ Acting ปังๆ หากทำยอด Like กระจายก็มีสิทธิ์รับรางวัลเงินสดไปเลย

แต่ deep meaning ของแคมเปญ #สีทนได้challenge มีอะไรซ่อนอยู่มากกว่านั้น เพราะมันแสดงให้เห็นถึงการบุกตลาดเป้าหมายไปสู่กลุ่มคนรุ่นใหม่ เพิ่มการรับรู้ให้มากขึ้น และขยายgen ต่อ gen ตามยุคสมัยเพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจในอนาคต

อย่างที่ใครหลายคนพูดตลอดว่า ยุคนี้เป็นยุคของ Gen Z และกลุ่มวัยมิลเลนเนียล เป็นกลุ่มสำคัญมากที่จะ drive เศรษฐกิจ drive ธุรกิจ และอีกหลายอย่างข้างหน้า ดังนั้น การเพิ่มการรับรู้ของแบรนด์สี 4 SEASONS ให้นั่งอยู่ในใจคนรุ่นใหม่ ถือเป็นมูฟเมนต์ที่น่าสนใจ และปรับตัวปรับแนวคิดได้เร็ว สะท้อนให้เห็นว่า ตลอด 32 ปี TOAไม่เคยหยุดพัฒนาโปรดักส์ จนในวันนี้ สี 4 SEASONS สามารถสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งในตลาดได้และก้าวไปไกลมาก ตามสโลแกนที่บอกว่าเป็น #สีที่คุ้มค่าในกระป๋องเดียว

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.