14,948
VIEWS

Elon Musk ประกาศว่า ลูกค้าสามารถซื้อรถ Tesla ในสหรัฐ ด้วย Bitcoin ได้แล้ว

Mar 25, 2021 P.Patikom

Elon Musk CEO ของ Tesla ประกาศเมื่อตอนบ่ายของวันอังคาร (เวลาสหรัฐ) ว่าตอนนี้ ลูกค้าสามารถซื้อรถ Tesla ในสหรัฐด้วย Bitcoin ได้แล้ว

ทั้งนี้ เมื่อเดือนที่แล้ว Tesla ได้เปิดเผยว่าได้ซื้อ Bitcoin มูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์ และเร็วๆ นี้ จะเริ่มยอมรับสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก เป็นรูปแบบการชำระเงินสำหรับการซื้อรถ Tesla

ในที่สุด Tesla ก็ดำเนินการตามที่บอกไว้ “ตอนนี้คุณสามารถซื้อ Tesla ด้วย Bitcoin ได้แล้ว” Musk ประกาศในทวีต

 

เมื่อช่วงกลางเดือนมีนาคม 2021 ที่ผ่านมา Elon Musk ได้ประกาศอย่างเป็นทางการถึงตำแหน่งใหม่ของเขาใน Tesla ว่า เขาดำรงตำแหน่งเป็น “Technoking of Tesla”


บนหน้า Support Page บนเว็บไซต์ของ Tesla จะอธิบายวิธีการที่ลูกค้าสามารถชำระเงินสำหรับการซื้อรถยนต์ไฟฟ้า Tesla โดยใช้สกุลเงินดิจิทัล ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว รถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla จะมีราคาก่อนหักภาษีอยู่ระหว่าง 37,990 ดอลลาร์ ถึง 124,000 ดอลลาร์

สำหรับลูกค้าที่อยู่นอกสหรัฐอเมริกา จะสามารถซื้อรถ Tesla ด้วย Bitcoin ได้ “ปลายปีนี้” Musk กล่าว โดยไม่ได้มีการระบุชื่อประเทศว่าเป็นลูกค้าที่อยู่ในประเทศใดบ้าง

เพื่อที่จะดำเนินการในการรับการชำระเงินด้วย Bitcoin, Musk ได้กล่าวว่า Tesla ใช้ "ซอฟต์แวร์ภายใน" และ "ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส"

เขาได้เสริมว่า Tesla “ดำเนินการเกี่ยวกับ Nodes (โหนด) ของ Bitcoin โดยตรง”  Nodes คือ คอมพิวเตอร์บนเครือข่ายของ Bitcoin ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบธุรกรรม และหลีกเลี่ยงจากการใช้สกุลเงินดิจิทัล 2 ครั้ง

สำหรับในนโยบายการคืนเงินของบริษัท Tesla ได้เตือนผู้ซื้อว่า หากต้องการคืนรถยนต์ไฟฟ้าและขอรับเงินคืน ทางบริษัทสามารถเลือกที่จะจ่ายคืนเป็นดอลลาร์สหรัฐหรือ Bitcoin และ Tesla ยังได้มีหมายเหตุกำกับว่า ขอสงวนสิทธิ์ในการคืนเงินให้กับลูกค้าในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ในราคาที่แน่นอนที่ Bitcoin มีมูลค่า ณ เวลาที่ซื้อ

สิ่งนี้จะช่วยให้ Tesla ได้รับประโยชน์จากการผันผวนของราคาในสกุลเงินดิจิทัล หรือสกุลเงิน Fiat Currency (คือ เงินที่ใช้จ่ายทั่วไปที่รัฐตราขึ้นเพื่อใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย) และทำให้ลูกค้ามีเงินน้อยกว่าที่พวกเขาอาจได้รับ ด้วยการคืนเงินบนพื้นฐานการทำธุรกรรมด้วยสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐโดยตรง

Daniel Ives นักวิเคราะห์ของ Wedbush กล่าวในงานวิจัยเมื่อวันพุธว่า บริษัทของเขาไม่ได้คาดหวังว่า Tesla จะเริ่มรับการชำระเงินด้วย Bitcoin จนถึงช่วงครึ่งหลังของปีนี้

“นี่เป็นช่วงเวลาสำคัญของ Tesla และสำหรับโลกของสกุลเงินดิจิทัลด้วย ตอนนี้ Musk กำลังตัดริบบิ้นสีแดงในการทำธุรกรรม Bitcoin ภายในระบบนิเวศของ Tesla ที่กว้างขึ้น” Ives กล่าว “เราคาดว่าน้อยกว่า 5% ของการทำธุรกรรม จะผ่าน Bitcoin ในช่วง 12 ถึง 18 เดือนข้างหน้า แต่อย่างไรก็ตาม การทำธุรกรรมผ่าน Bitcoin นี้อาจสูงขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป เนื่องจากการยอมรับสกุลเงินดิจิทัล เริ่มเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม จากมุมมองของนักวิจัยด้านสิ่งแวดล้อม จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ (University of Cambridge) พบว่า Bitcoin ใช้ไฟฟ้าเป็นประจำทุกปีมากกว่าประเทศอาร์เจนตินาทั้งหมด และยังมีรายงานในปี 2018 ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature ซึ่งเป็นวารสารวิชาการทางวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก พบว่า การปล่อยมลพิษของ Bitcoinเพียงอย่างเดียว อาจทำให้ภาวะโลกร้อน (Global Warming) สูงกว่า 2 องศาเซลเซียส

แม้จะมีข้อมูลเป็นหลักฐานอ้างอิงด้านสิ่งแวดล้อมที่ไม่ดี แต่ Musk ก็ยอมรับ Bitcoin มากกว่า CEO ของบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่บริษัทอื่นๆ เขาได้มีการทวีตเกี่ยวกับการเปิดและปิดสกุลเงินดิจิทัลในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และมีการกดกริ่งส่งสัญญาณเตือนภัยในบางมุม เขายังได้มีการทวีตเกี่ยวกับเงินดิจิทัลอื่น ๆ ด้วย เช่น Ether และ Dogecoin

Ives ได้บอกกับ CNBC เมื่อเดือนที่แล้วว่า ราคาหุ้นของ Tesla เชื่อมโยงโดยตรงกับมูลค่าของ Bitcoin

“ตอนนี้ Musk เชื่อมโยงกับเรื่องราวของ Bitcoin ในสายตาของ Wall Street และแม้ว่า Tesla จะทำกำไรได้ถึงพันล้านในเดือนแรกที่เป็นเจ้าของทองคำดิจิทัล แต่ก็มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นด้วย” Ives กล่าวกับ CNBC ผ่านทางอีเมล

ราคาหุ้นของ Tesla และมูลค่าของ Bitcoin ได้รับผลกำไรอย่างมากในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา โดยหุ้นของ Tesla เพิ่มขึ้นจากประมาณ 100 ดอลลาร์เป็นมากกว่า 600 ดอลลาร์ และ Bitcoin เพิ่มขึ้นจากประมาณ 7,000 ดอลลาร์เป็นมากกว่า 55,000 ดอลลาร์

อย่างไรก็ตามมีนักลงทุนบางคนเชื่อมั่นว่า Tesla และ Bitcoin ต่างก็อยู่ในอาณาเขตของฟองสบู่

Per Lekander ผู้จัดการกองทุน Lansdowne Partners บอกกับ CNBC เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เขาคิดว่า Tesla อยู่ในภาวะฟองสบู่ และเขาทำ Short (Short Sell คือ การขายหุ้นเพื่อทำกำไรในกรณีที่นักลงทุนประเมินแล้วว่าราคาหุ้นตัวนั้นจะปรับลดลงลง) กับบริษัทของ Musk ซึ่งหมายความว่า เขาจะได้กำไรหากมูลค่าหุ้นของ Tesla ลดลง

มูลค่าตลาด (Market Value) ของ Tesla เพิ่มสูงขึ้นเป็นกว่า 800 พันล้านดอลลาร์ในช่วง 12 เดือน จนถึงเดือนมกราคม ก่อนที่จะลดลงเหลือน้อยกว่า 600 พันล้านดอลลาร์ในเดือนกุมภาพันธ์ และตอนนี้อยู่ที่ประมาณ 635 พันล้านดอลลาร์

หุ้นของ Tesla เพิ่มขึ้นประมาณ 0.6% ในการซื้อขายนอกเวลาทำการเมื่อวันอังคาร (เวลาสหรัฐ) หลังจากปิดที่ 662.16 ดอลลาร์ ราคาของ Bitcoin อยู่ที่ 55,444.93 ดอลลาร์ (24 มีนาคม 2021 3:31 AM - เวลาสหรัฐ)

Cr : CNBC

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.