8,510
VIEWS

“สามารถ” รีเทิร์นตลาดคอนซูเมอร์ เปิดตัวระบบซีเคียวริตี้บนมือถือ

Mar 25, 2021 P.Narata

หลังจากที่ "สามารถ" ได้ประกาศยุติการผลิต และจำหน่ายโทรศัพท์ “ไอ-โมบาย” ไปเมื่อเดือนตุลาคม 2560 พร้อมกับเปลี่ยนชื่อบริษัท สามารถ ไอ-โมบาย จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัท สามารถ ดิจิตอล จำกัด (มหาชน)   และหันไปโฟกัสการทำธุรกิจดิจิทัล เน็ตเวิร์ค ที่มุ่งเน้นไปที่งานวางระบบไอที และดิจิทัลกับทางภาครัฐเพื่อการขับ เคลื่อนเศรษฐกิจตามนโยบาย 4.0 อาทิ การทำดิจิทัล ทรังค์ เรดิโอ ให้กับบมจ.กสท โทรคมนาคม ทำให้ “สามารถ” แทบไม่มีการเคลื่อนไหวในตลาด Consumer Product ออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน

รุกตลาด Consumer Product อีกครั้ง

ล่าสุด “สามารถ” ประกาศจับมือกับ Lookout ผู้นำด้าน Mobile Security จากประเทศสหรัฐอเมริกา เปิดตัวสุดยอด Mobile Security Application ภายใต้ชื่อ “ปกป้อง” หรือPokPong”  ชูจุดเด่น มีระบบฐานข้อมูลที่ใหญ่ที่สุด ผ่านระบบ Lookout Security Cloud  ทำให้สามารถตรวจจับ และป้องกันมัลแวร์ ไวรัส ได้เร็วกว่าและครอบคลุมกว่า ลดโอกาสการถูกโจมตีจากภัยคุกคามต่างๆ สร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือ พร้อมฟังก์ชั่นเมนูภาษาไทยใช้งานง่ายเหมาะกับคนไทย

วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ รองประธานกรรมการบริหาร ฝ่ายกลยุทธ์องค์กรและพัฒนาธุรกิจใหม่ บมจ.สามารถคอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า การมาของ COVID-19 เป็นตัวตอกย้ำว่าสมาร์ทโฟนเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในโลกปัจจุบัน เห็นได้จากประเทศไทยมีการใช้โทรศัพท์มือถือมากกว่า 92 ล้านเลขหมาย และเป็นกลุ่มคนที่ใช้อินเตอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟนถึง 55 ล้านคน 

“โทรศัพท์มือถือถูกใช้เป็นเครื่องมือบันทึกข้อมูลการเดินทางผ่านแอพพลิเคชั่นของภาครัฐ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กรมควบคุมโรค และยังเป็นตัวเร่งให้เข้าสู่ยุคสังคมไร้เงินสด หรือ Cashless Society รวมถึงเมื่อคนถูกกักตัวอยู่บ้าน โทรศัพท์มือถือจึงเป็นตัวสรรหาความบันเทิง ดูหนัง ฟังเพลง สืบค้นข้อมูล การบันทึกภาพ เสียง วิดีโอ การเชื่อมต่อเครือข่ายสังคมออนไลน์ และการช้อปปิ้งออนไลน์”

 

เทรนด์ Mobile Security กำลังมา

ดังนั้นเทรนด์ของเทคโนโลยีปี 2021 จึงเป็นเรื่องของ Cyber Security และ Mobile Security อย่างหลีก เลี่ยงไม่ได้ ส่งผลให้ภาครัฐได้มีการประกาศใช้กฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลเกิดขึ้น ผ่านทางพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 หรือ PDPA (Personal Data Protection Act, B.E. 2562 (2019) ขึ้น ซึ่งการก้าวสู่โลกยุคใหม่นั้น สามารถดิจิตอล ที่รุกธุรกิจด้านดิจิทัลอยู่แล้วจึงมองเห็นโอกาสในการพัฒนา Mobile Security App เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันภัยทางไซเบอร์บนสมาร์ทโฟนขึ้นมา

ด้วยความเชี่ยวชาญในเรื่องของการให้บริการป้องกันภัยทางไซเบอร์ครบวงจรของกลุ่มบริษัทสามารถ โดยบริษัท ซีเคียวอินโฟ จำกัด (SECUREiNFO Co.,Ltd.)  จึงจับมือกับ Lookout ผู้นำด้าน Mobile Security จากประเทศสหรัฐอเมริกา เปิดตัว Application “ปกป้อง” (PokPong) ที่จะมาช่วย “เฝ้าระวัง” และ “ป้องกันภัยทางไซเบอร์” ให้กับผู้ใช้สมาร์ทโฟน ทั้งนี้ Lookout มีผลิตภัณฑ์ "Lookout Advance Mobility" ซึ่งเป็น Mobile Security Application ที่ดีที่สุด และเป็นผู้นำอันดับ 1 ในตลาดจากการจัดอันดับโดย IDC และยังได้รับความไว้ วางใจจากหน่ายงานภาครัฐ รวมถึงบริษัทชั้นนำระดับโลก อาทิ Google ในการนำ "Lookout Advance Mobility" มาใช้ตรวจสอบ Applications ต่างๆ บน Playstore

โดยปัจจุบันมียอด Subscriber สะสมรวมกว่า 180 ล้านสมาร์ทโฟนทั่วโลก และมี 90 ล้าน Mobile Application ที่ใช้บริการอยู่ จึงเป็นเครื่องการันตีประสิทธิภาพ และความเชี่ยวชาญของ Application ตัวนี้ได้เป็นอย่างดี

โอกาสของตลาด Mobile Security

รัฐนันท์ วิไลลักษณ์ Brand & Marketing Executive, “Pokpong Mobile Application” กล่าวเสริมว่า ตลาด Mobile Security ในประเทศไทย เป็นตลาดที่ใหญ่ ทาง Lookout ที่สหรัฐอเมริกาจึงให้ความน่าสนใจ เนื่อง จากปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือมากกว่า 80-90 ล้านเลขหมาย ซึ่งวันนี้ข้อมูลสำคัญถูกเก็บไว้บนโทรศัพท์มือถือ และถือว่าเป็นสิ่งที่มีค่าหากสูญหายย่อมเกิดความเสียหายอย่างที่เทียบกันไม่ได้ แต่การจะทำให้ผู้บริโภคตระหนักถึงความสำคัญถึงเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลต่างๆ บนมือถือ ก็ยังเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาในการสร้างการรับรู้

สำหรับ Application “ปกป้อง” เป็นระบบ Platform ของ Lookout Advance Mobility โดยมี Feature ในการเฝ้าระวังความปลอดภัยของข้อมูลผู้บริโภครอบด้าน และมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยมีจุดเด่นที่ระบบฐานข้อมูลที่ใหญ่ที่สุด หรือ Lookout Security Cloud ทำให้สามารถป้องกันมัลแวร์ได้เร็วกว่า แม่นยำกว่า และครอบคลุมกว่า อีกทั้งยังมีเมนูภาษาไทย เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน

“โดยปกติคนไทยไม่ค่อยตื่นตัวในเรื่องของการปกป้องข้อมูลบนโทรศัพท์ จึงต้องมีการสร้างกระแสให้เกิด ขึ้น โดยมีแผนการสร้างการรับรู้เพื่อสื่อสารผ่านมินิซีรีส์ พร้อมโปรโมทผ่านบล็อกเกอร์ และอินฟลูเอนเซอร์ ซึ่งการซื้อแอพเพื่อรักษาความปลอดภัยของข้อมูลบนมือถือก็เหมือนการซื้อประกันชีวิต แต่เป็นการประกันข้อมูล ซึ่งปกป้อง เหมาะกับทั้งบุคคลทั่วไป (Consumer) ที่ใช้มือถือสมาร์ทโฟนเป็นหลัก ทั้งเกมเมอร์ ดาราเซเลบ นักธุรกิจทั้งรายเล็กรายใหญ่ ผู้ที่ทำธุรกรรมออนไลน์ และยังเหมาะกับกลุ่ม Corporate ที่เป็นองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน ที่มียอดผู้ใช้งาน Mobile Application จำนวนมาก เช่น สถาบันการเงิน, ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ, องค์กรที่ให้ บริการด้านสาธารณูปโภค, ห้างสรรพสินค้า หรือกลุ่มที่ต้องเฝ้าระวังเรื่องความปลอดภัยเป็นพิเศษ”

สำหรับการใช้งานจะมีค่าบริการในรูปแบบของสมาชิกรายเดือน เดือนละ 59 บาท และรายปีอยู่ที่ 599 บาท โดยวันนี้เปิดให้ดาวน์โหลดแล้วบน PlayStore ส่วนบน App Store จะสามารถดาวน์โหลดได้ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน เป็นต้นไป

 

ล่าสุด AIS Mobile Operator ที่มีฐานลูกค้ามากที่สุดในประเทศไทย ยังให้ความไว้วางใจ ได้เลือก Application “ปกป้อง” ให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกด้านความปลอดภัยของข้อมูลให้กับกลุ่มลูกค้า AIS

7 Feature เด่นของ “ปกป้อง”  

App Scan - “ปกป้อง” ช่วยสแกนไวรัสในการดาวน์โหลด App อัตโนมัติแบบ Real Time หรือเมื่อ App เกิดความผิดปกติที่เกิดจากไวรัส สปายแวร์ หรือมัลแวร์ ฯลฯ

Safe Browser - “ปกป้อง” จะบล็อกเว็บไซต์ที่อันตราย หรือเว็บไซต์ปลอม, Phishing Website, เว็บโฆษณา เป็นต้น

Privacy Advisor - “ปกป้อง” ช่วยตรวจสอบสิทธิ์และทำการแจ้งเตือนหรือให้คำแนะนำ ที่เกิดจากการโจมตีของมัลแวร์ หรือ Hacker ในการเข้าถึงของ App ต่างๆ เพื่อคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

Network scan - “ปกป้อง” ช่วยสแกนเครือข่ายที่ไม่ปลอดภัย เช่น WiFi Hotspot ที่ไม่เข้ารหัส หรือเครือข่ายปลอม

Encrypt and Backup - “ปกป้อง” ช่วยป้องกันข้อมูลสำคัญ ด้วยการเข้ารหัส (Password) และสำรองข้อมูลผ่านระบบ Cloud

App Locker - ปกป้อง” ช่วยป้องกันการถูกลักลอบใช้งาน App บนมือถือของเราโดยไม่ได้รับอนุญาต และสามารถถ่ายภาพคนที่แอบเข้าใช้งาน App นั้นได้ด้วยกล้องหน้าของมือถือ

Photo Vault - “ปกป้อง” ยังช่วยปกป้อง รูปภาพ และ VDO ที่สำคัญ ด้วยการเข้ารหัสผ่านที่มีความปลอดภัยสูงสุดด้วย

อย่างไรก็ตาม การเปิดตัวแอพ “ปกป้อง” ในครั้งนี้ ยังถือเป็นการกลับมาทำตลาดผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม B2C อีกครั้ง หลังจากเลิกทำธุรกิจโทรศัพท์มือถือไปกว่า 3 ปี ซึ่งภารกิจนี้แม่ทัพใหญ่อย่าง “วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์” ส่งไม้ต่อให้คลื่นลูกใหม่อย่าง “รัฐนันท์ วิไลลักษณ์” เข้ามาช่วยดูแลงานในฐานะ Brand & Marketing Executive, “Pokpong Mobile Application” ภายใต้มุมมองการบริหารงานแบบคนรุ่นใหม่ที่จะเป็นอนาคตของสามารถ

หลังจากนี้ ทางบริษัทยังเพิ่มน้ำหนักการตลาดในฟาก B2C มากยิ่งขึ้น ด้วยการวางแผนจะ Relaunch Brand “HoroWorld” ซึ่งเป็นธุรกิจเกี่ยวกับศาสตร์การดูดวงชะตาที่จับกลุ่มเป้าหมายบุคคลทั่วไป รวมถึงเปิดตัวบริการใหม่ๆ ภายในกลางปี 2564 เพราะมองว่า เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีโอกาสเติบโตได้อีกมากเช่นกัน

 

IT

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.