13,646
VIEWS

‘ซิกน่า’ รุกตลาดประกันสุขภาพ ชี้จุดต่าง โฟกัสตั้งแต่ต้นทาง ปัญหาสุขภาพต้องดูแลแบบครบวงจร

Mar 26, 2021 -None-

‘ซิกน่า’ ตลอดเส้นทางการดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมากว่าร่วม 19 ปี เป็นผู้นำด้านประกันภัยระดับโลก ได้ปรับกลยุทธ์รุกเข้าสู่ตลาดประกันสุขภาพเต็มตัว เป็นการชิมลางตลาดใหม่ภายใต้ความเชี่ยวชาญเรื่องของการให้บริการประกันและความเข้าใจลูกค้าที่ลงลึกไปยัง Insight ที่แท้จริงให้เข้ากับเทรนด์พฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ที่ต้องการแบรนด์ประกันสุขภาพที่ Care อย่างแท้จริง

ความน่าสนใจของตลาดประกันสุขภาพผ่านการจับเทรนด์ของซิกน่า ในปัจจุบันความเครียดของคนก่อตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว ความเครียดที่ก่อตัวของคนทั่วโลกนั้นมาจากตัวแปรตัวสำคัญที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ซึ่งจากผลสำรวจคะแนนสุขภาพและความเป็นอยู่แบบ 360° ของซิกน่าโกลบอล ที่มีการสำรวจชีวิตและความเป็นอยู่ของผู้คนทั่วโลก เกี่ยวกับผลกระทบจากโรคโควิด-19 พบว่า มากถึง 48% ของผู้คนทั่วโลกมีสภาวะความเครียดเพิ่มขึ้นจากความไม่มั่นใจในเรื่องที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และโอกาสเกิดวิกฤตทางการเงินที่อาจจะต้องเผชิญหน้าต่อไป สิ่งนี้ ถือเป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตและความเป็นอยู่ของผู้คนมีความถดถอยลง และอาจก่อให้เกิดโรคอื่นๆ ทางกายตามมาในภายภาคหน้าได้

หมัดเด็ดของซิกน่า ที่ใช้น็อกเอาท์ในฐานะแบรนด์ประกันสุขภาพสำหรับยุค New Normal  คือ “Signature  Care”  ประกันสุขภาพส่วนบุคคล ที่เข้าใจคนไทย และเคียงข้างให้ทุกการล้ม ได้มีแรง ‘รุก’ ก้าวไปให้ไกลกว่าเดิม

จากผลสำรวจ 360° ของซิกน่าโกลบอล ที่เจาะลึกเฉพาะแต่ในประเทศไทย พบว่า คนไทยมีสภาวะความเครียดสะสม อันเนื่องมาจากสาเหตุการชะงักตัวของสถานะทางการเงินเป็นหลัก  77% ของผู้บริโภคชาวไทยหันมาให้ความสนใจซื้อประกันสุขภาพเพื่อตัวเองและครอบครัวเพิ่มมากขึ้น 67% ของคนไทยเริ่มมีความสนใจที่จะหันมาใช้งานระบบ Telemedicine หรือการรักษาพยาบาลผ่านระบบดิจิทัลเพิ่มมากขึ้น 90% ของคนไทยรู้สึกว่า มีความยืดหยุ่นในการจัดการระบบการทำงานของตนเองมากขึ้น ระหว่างการทำงานจากที่บ้านกับการทำงานในออฟฟิศ 75% คนไทยมีความเครียดจากการทำงานจากบ้านมากขึ้น เนื่องจากรู้สึกว่าต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา

 

ในสถานการณ์ที่มีอัตราการตกงานง่ายเพิ่มมากขึ้นในสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ การต้องหยุดชะงักของธุรกิจส่วนตัว ขายสินค้าแต่ไม่มีคนซื้อเพราะผู้คนต้องกักตัวอยู่บ้าน การต้องเบนเข็มชีวิตไปสายงานใหม่เพื่อหล่อเลี้ยงชีวิตไปชั่วคราว การเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ต้องแบกรับความกดดันในสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนในแต่ละวัน

เชื่อว่าหลายคนมีประสบการณ์ตรงอย่างแน่นอน  การเงินของผู้คน ตกอยู่ในสภาวะที่มีภาระค่าใช้จ่ายเท่าเดิมหรือเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะในด้านการดำรงชีวิต การทำธุรกิจ ไปจนถึงการอุปโภคและบริโภค แต่ในขณะเดียวกันรายรับหรือรายได้กลับเท่าเดิมหรือลดน้อยลง สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ทำให้ชีวิตต้องสะดุดในช่วงวัยที่ต้องก่อร่างสร้างตัว

แต่หนึ่งสิ่งที่ยังคงหมุนไปเรื่อย ๆ คือความก้าวหน้าของเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตของผู้คนมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะทั้งใน Personal Life ของบุคคลต่าง ๆ หรือภาคธุรกิจในหลากหลายอุตสาหกรรม โดยเฉพาะในด้านของภาคประกันสุขภาพ ที่มีอัตราการขยายตัวของการใช้งานนวัตกรรม “InsurTech” (Insurance Technology) หรือการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในการทำธุรกิจประกันสุขภาพเป็นอย่างมาก

ซิกน่าเข้าใจสิ่งต่างๆ เหล่านี้และนำโอกาสทางเทคโนโลยีมาปรับใช้ทำให้เกิดเป็นประกันสุขภาพส่วนบุคคลที่จะอยู่เคียงข้างทุกการรุกของคนไทย “Signature Care ล้ม = รุก”  เป็นรูปแบบและเทรนด์การดูแลสุขภาพบนวิถีชีวิตสมัยใหม่ หรือ New Normal ที่เราพบว่า เทคโนโลยีทางด้านสุขภาพ หรือ “Virtual health” ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างเห็นได้ชัด

ธีรวุฒิ สุธนะเสรีพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซิกน่า ประกันภัย จำกัด (มหาชน)  กล่าวว่า “พื้นฐานแห่งการเดินหน้าไปสู่ความสำเร็จ หรือการลุกขึ้นมาต่อสู้มาอย่างเข้มแข็งอีกครั้ง สิ่งที่เป็นพื้นฐานสำคัญในการเริ่มต้น ได้แก่ การมีสุขภาพทางกาย และสุขภาพทางใจที่ดี ดังนั้น Core Concept แห่งการดำเนินธุรกิจของซิกน่าภายในปีนี้ เพื่อตอบโจทย์ให้แก่ลูกค้าของเรา คือไอเดียที่ว่า “ล้ม เท่ากับ รุก”  ซึ่งหมายความว่า ที่ซิกน่าเราจะมุ่งมั่นและอยู่เคียงข้างเพื่อผลักดันให้คนในสังคมไทยทุกคน สามารถก้าวข้ามผ่านอุปสรรคที่ผ่านมา และรุกไปสู่จุดมุ่งหมายที่ยิ่งใหญ่กว่า บนพื้นฐานแห่งคำว่าสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี”

แผนประกันสุขภาพส่วนบุคคล Signature Care ให้สิทธิประโยชน์ที่ครอบคลุมกว่าประกันสุขภาพทั่วไป ด้วยฟีเจอร์อันโดดเด่น อาทิ คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลแบบเหมาจ่าย สูงสุด 5 ล้านบาท, คุ้มครองค่าห้องและค่าอาหารสูงสุดถึง 15,000 บาท ต่อวัน และจ่ายค่าบริการพยาบาลตามจริง ภายใต้วงเงินความคุ้มครองค่าบริการทางการแพทย์เพื่อการตรวจวินิจฉัย, คุ้มครองโรคมะเร็งทุกระยะ รวมถึงมะเร็งผิวหนัง, รับประกันต่ออายุกรมธรรม์ตลอดชีพ คุ้มครองค่ารักษาแบบผู้ป่วยนอกกรณีเกิดอุบัติเหตุภายใน 72 ชั่วโมง และคุ้มครองการรักษาพยาบาลกรณีฉุกเฉินทั่วโลก

นอกจากนั้น ซิกน่าสร้างระบบ Cigna Health Ecosystem ขึ้นมาเพื่อเป็น Total Health Solution Platform ที่มีจุดมุ่งหมายหลักในการเพิ่มขีดความสามารถการดูแลสุขภาพของลูกค้าแบบครบวงจร ทั้ง 5 ขั้นตอนสุขภาพ

1. Healthy ตั้งแต่ช่วงที่ลูกค้ายังมีสุขภาพดี ยังไม่ป่วย ดูแลผ่านการสร้างพฤติกรรมการดูแลสุขภาพที่ถูกต้อง  

2. At Risk ใช้ระบบ HRA: Health Risk Assessment program เพื่อช่วยตรวจจับและประเมินความเสี่ยง เพื่อนำเสนอ wellness program ที่เหมาะสมกับลูกค้าแต่ละคน

3. Chronic condition ช่วงที่สุขภาพเริ่มมีปัญหา ก็จะดูแลให้ข้อมูลลูกค้า เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดจากอาการนั้นๆด้วยตัวเอง เพื่อป้องกันการมาเยือนของโรคภัยไข้เจ็บ

4. Treatment ช่วงที่สุขภาพเริ่มมีปัญหา ก็เข้ามาดูแลให้ลูกค้าได้รับความสะดวกสบายในการเข้ารับการรักษาพยาบาล ไปจนถึงการเข้ารับการรักษาผ่านระบบ Virtual Health  

5. Recovery ซิกน่าดูแลหลังจากได้รับการรักษา ติดตามอาการเพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าจะกลับมามีสุขภาพที่ดีได้อย่างเดิม

จุดยืนของซิกน่าในเรื่องของ product & service proposition นั้นจะให้ความสำคัญในการมอบคุณภาพของการดูแลอย่างมืออาชีพ ได้คัดสรรสถานพยาบาล ทีมแพทย์ และเจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญจากทั้งภายในประเทศและต่างประเทศเพื่อมาดูแลลูกค้าอย่างดีที่สุด การสร้างความอุ่นใจให้กับลูกค้าผ่านผลิตภัณฑ์อย่างหลากหลาย เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกสรรได้ตรงกับเงื่อนไขความต้องการของลูกค้ามากที่สุด พร้อมทั้งยังมีศูนย์บริการสองภาษาและทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งลูกค้าสามารถติดต่อได้ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน การมอบโซลูชั่นทางด้านสุขภาพอย่างยั่งยืน  ทั้งผลิตภัณฑ์ที่สามารถเลือกความคุ้มครองได้ด้วยตนเอง, บริการให้คำปรึกษาทางการแพทย์ และอื่น ๆ อีกมากมายที่ดูแลครอบคลุมทั้งลูกค้าและพนักงานในองค์กรอีกด้วย และการทำให้ชีวิตของลูกค้าง่ายขึ้น ผ่านระบบดิจิทัลไร้รอยต่อ ผ่าน Cigna Anywhere Application และ Social media platform ต่างๆ เพื่อเข้าถึงผลประโยชน์ของแผนกรมธรรม์ที่ลูกค้าถือ การยื่นเคลมผ่านช่องทางออนไลน์ และการเข้าถึงโปรแกรมสุขภาพต่าง ๆ เช่น การประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพด้วยตนเอง

สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าซิกน่าไม่เข้าใจความต้องการของคนที่ล้มในวันที่อ่อนแอ การก้าวต่อๆ ไปพร้อมเป็นเพื่อนร่วมทางที่ดี เป็นการตอบโจทย์ได้อย่างตรงจุดของคนรุ่นใหม่ซึ่งทำให้ซิกน่าเป็นประกันสุขภาพที่คนรุ่นใหม่ไว้วางใจ

หากใครสนใจสามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : 1758 หรือเว็บไซต์ https://bit.ly/2QosWWx

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.