5,237
VIEWS

บลูบิคดึง “ธนา” เสริมทัพ หวังสร้าง “New Connection”

Mar 22, 2021 S.Vutikorn

เป็นอีกหนึ่งความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจไม่น้อย เมื่อทางบลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บริษัทที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์และการจัดการด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยี เปิดตัวคณะกรรมการบริษัท โดยครั้งนี้มีการดึงเอามือดีทางการตลาดอย่างธนา เธียรอัจฉริยะ เข้ามานั่งเป็นประธานคณะกรรมการ พร้อมด้วยคณะกรรมการอิสระผู้ทรงคุณวุฒิ อีก 4 ท่าน เพื่อเสริมทัพให้มีความพร้อมมากที่สุด เพราะในปีนี้ทางบลูบิคมีแผนที่จะนำบริษัทจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ MAI

ธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานคณะกรรมการ บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) อธิบายเหตุผลถึงการตัดสินใจเข้ารับตำแหน่งดังกล่าวว่า ส่วนตัวรู้จักกับทีมผู้บริหารบลูบิคมาตั้งแต่สมัยอยู่ดีแทคแล้ว และการตัดสินใจรับตำแหน่งในครั้งนี้มาจากต้องการเข้ามาใช้ประสบการณ์และความสามารถที่มีใน การผลักดันบริษัทไทยให้สามารถแข่งขันได้ ในขณะเดียวกันก็ยังสามารถเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีเพิ่มเติมในส่วนที่ยังขาด

“เรื่องสมัยใหม่นับวันจะยากและซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ ปกติไม่ชอบเป็นบอร์ด แต่บริษัทนี้น่าตื่นเต้น น่าสนใจ เพราะว่าจะได้อัพเดทตัวเองตลอดเวลา เพราะได้ทำงานกับคนรุ่นใหม่ๆ เรื่องที่ 2 คือ ประสบการณ์ของเราน่าจะมีประโยชน์ ทั้งในเรื่องของ Branding เรื่องความน่าเชื่อถือ และเรื่องเน็ตเวิร์ค หรือ Connection ที่มีและพอที่จะให้คำแนะนำได้ นอกจากตอบรับแล้วก็เลยเชิญชวนคนอื่นมาด้วย มั่นใจว่าบอร์ดชุดนี้จะเป็นบอร์ดที่สนุก เพราะผมไม่อยากเป็นบอร์ดกระดาษ”

ในความเห็นของธนา เขามองว่าในธุรกิจที่ปรึกษา ปัจจุบันประเทศไทยมีบริษัทสายเลือดไทยที่สามารถแข่งขันกับเน็ตเวิร์คระดับโลกน้อยมาก จนทำให้คนที่มีความสามารถหลายคนถูกดึงตัวไป เพราะฉะนั้นการบ่มเพาะคนไทยเก่งๆให้มีโอกาสในการทำงานกับบริษัทไทยที่มีคุณภาพจึงเป็นอีกความตั้งใจส่วนตัว

“ผมอายุเยอะแล้ว ต้องทำอะไรที่มีเจตนารมณ์ใหม่ๆ มี Purpose ส่วนตัวอยากเห็นบริษัทไทยแข่งขันกับต่างชาติได้ ครั้งนี้คิดแบบเลือดบางระจัน ไม่ให้ต่างชาติยึดไปหมดในทุกอุตสาหกรรม ซึ่งทางบลูบิคก็พิสูจน์ว่าเริ่มต้นจากบริษัทเล็กๆ เติบโตจนจะเข้าตลาดได้ ก็น่าจะต่อสู้กับบริษัทข้ามชาติใหญ่ๆ”

เป้าหมายที่ธนาวางไว้ในครั้งนี้ก็คือ บลูบิคจะต้องเป็นบริษัทที่สร้าง Value Creation จากช่วงจังหว่ะการเปลี่ยนผ่านที่เรียกว่า Digital Transformation

ส่วนคณะกรรมการอิสระผู้ทรงคุณวุฒิอีก 4 ท่าน ที่มาแบบ ธนา Connection นี้ประกอบไปด้วย

1. ครรชิต บุนะจินดา ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการนโยบายความเสี่ยง และกรรมการสรรหาและพิจารณาค่าตอบแทน โดยครรชิตมีความเชี่ยวชาญในด้านการวางกลยุทธ์ การลงทุน และการควบรวมกิจการ อีกทั้งมีประสบการณ์ดำรงตำแหน่งกรรมการในบริษัทชั้นนำในธุรกิจค้าปลีกและอสังหาริมทรัพย์ อาทิ บริษัท เซ็นทรัล รีเทลคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) และบริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน)

2. ชลากรณ์ ปัญญาโฉม ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการสรรหาและพิจารณาค่าตอบแทน และกรรมการตรวจสอบ โดย ชลากรณ์มีประสบการณ์ในการดำรงตำแหน่งกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานดิจิทัลทีวี บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการพลิกฟื้นธุรกิจทีวีดิจิทัล และผลักดันให้บริษัทเวิร์คพอยท์ก้าวขึ้นเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมบันเทิงของประเทศไทย

3. วศิษฐ์ กาญจนหัตถกิจ ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการตรวจสอบ กรรมการนโยบายความเสี่ยง และกรรมการสรรหาและพิจารณาค่าตอบแทน โดย วศิษฐ์มีประสบการณ์ในการบริหารกลุ่มบริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งประกอบธุรกิจให้บริการสินเชื่อรายย่อย

4. พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ ดำรงตำแหน่งกรรมการตรวจสอบ โดย พงศ์สุขมีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับธุรกิจสื่อมากกว่า 20 ปี อีกทั้งมีประสบการณ์ในการดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โชว์ไร้ขีด จำกัด ผลิตสื่อออนไลน์หลากหลายรูปแบบ ซึ่งได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจนกลายเป็นสื่อด้านเทคโนโลยีออนไลน์อันดับ 1 ในประเทศไทย

ด้านพชร อารยะการกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ประธานและคณะกรรมการบริษัท ที่ได้รับการเปิดตัวนี้ จะช่วยเสริมจุดแข็งในแง่การบริหารและการกำกับดูแลการดำเนินธุรกิจของบริษัทให้เป็นไปอย่างราบรื่น

“ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับเกียรติจากประธานและคณะกรรมการบริษัทฯ ทุกท่าน ซึ่งเป็นผู้มีชื่อเสียงได้รับการยอมรับในแวดวงธุรกิจ ที่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการนำความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์จากการเป็นผู้บริหารระดับสูง มาช่วยขับเคลื่อนการดำเนินงานของบริษัทให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และบรรลุเป้าหมายการขึ้นเป็นบริษัทที่ปรึกษาระดับแนวหน้าของภูมิภาค”

ทั้งนี้ บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทคอนซัลต์ที่ให้บริการคำปรึกษาด้านการทำ Digital Transformation โดยมุ่งยกระดับขีดความสามารถของธุรกิจไทย จากการนำเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้อย่างครบวงจร ตั้งแต่บริการให้คำปรึกษาด้านกลยุทธ์และการจัดการ (Management Consulting) บริการที่ปรึกษาเชิงลึกด้านดิจิทัลและพัฒนาเทคโนโลยีภายในองค์กร (Digital Excellence & Delivery) บริการที่ปรึกษาการบริหารจัดการโครงการเชิงกลยุทธ์ (Strategic PMO) และบริการที่ปรึกษาด้านการบริหารจัดการข้อมูลขนาดใหญ่และการวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูง (Big Data & Advanced Analytics) ภายใต้ความเข้าใจบริบทการทำธุรกิจในประเทศไทยเป็นอย่างดี พร้อมด้วยความสามารถของบุคลากรกว่า 130 คนที่มีประสบการณ์จากบริษัทที่ปรึกษาชั้นนำระดับโลก

“ตอนนี้บริษัทรับงานที่ปรึกษาทั้งหมดรวมแล้วกว่า 20 กว่าโครงการ เป้าหมายหลังเข้าตลาดฯ เราตั้งใจที่จะขยายธุรกิจอีกอย่างน้อย 100% ให้ได้ หัวใจสำคัญในการเติมโตของบริษัทครั้งนี้คนและโนวฮาวด์ เรามีแผนขยายคนอีกเท่าตัวแต่ว่าไม่ง่าย ตอนนี้สามารถดึงเอาคนเก่งระดับท็อปมาเสริมทัพได้ คนที่มาสามารถเลือก Career Part ของตัวเองได้ ทำงานได้ และสามารถเป็นพาร์ทเนอร์ด้วยการซื้อหุ้นของเราก็ยังได้

ในเชิงการทำงานนับจากนี้เรามองธุรกิจที่เป็น S Curve เราจะเน้นการร่วมทุน เพราะว่าไปได้เร็ว ส่วนแผนในอนาคต ตอนนี้เรายังต้องต่อสู้กับบริษัทต่างชาติขนาดใหญ่ ตอนนี้เรายังไม่ได้เก่งเท่ากับบริษัทระดับโลก แต่เราต้องการจะไปแข่งในสเกล Olympic League แน่นอน”

สำหรับเป้าหมายในระยะยาวทางผู้บริหารของบลูบิคกล่าวว่า ต้องการจะบาลานซ์รายได้ระหว่างงานบริการ และรายได้อื่นๆ อาทิ การร่วมทุนในธุรกิจใหม่ เป็นสัดส่วน 50/50

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.