8,739
VIEWS

เอสซีจี ปั้น 3 โมเดลร้านค้าปลีก รุกตลาดวัสดุก่อสร้าง 5.4 แสนล้าน

Mar 22, 2021 R.Somboon

ความน่าสนใจของตลาดค้าปลีกวัสดุก่อสร้างและสินค้าตกแต่งบ้านที่มีมูลค่า 4 แสนล้านบาท ไม่ได้อยู่แค่เทรนด์ของตลาดที่มุ่งไปที่ Omni channel ที่เป็นการผสานช่องทางขายระหว่างออนไลน์กับออฟไลน์เข้าด้วยกันแบบไร้รอยต่อเท่านั้น แต่ยังอยู่ที่การขยับตัวของยักษ์ใหญ่อย่างเอสซีจี ที่มีการพัฒนาฟอร์แมทของร้านค้าเข้ามาทำตลาดเป็นครั้งแรก หลังจากที่ก่อนหน้านั้น การขายสินค้าของยักษ์ใหญ่รายนี้ จะผ่านร้านตัวแทนจำหน่ายเป็นหลัก

บรรณ เกษมทรัพย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจี ดิสทริบิวชั่น จำกัด บอกกับเราว่า การรุกตลาดในครั้งนี้ จะเป็นการประกาศความพร้อมในตลาดค้าปลีกวัสดุ สินค้าตกแต่งบ้านและบริการที่ครบวงจร ที่เป็นการขยายกลุ่มเป้าหมายไปยังเจ้าของบ้านมากขึ้น โดยจะมุ่งตอบสนองความต้องการและแก้ปัญหาเรื่องการปรับปรุงบ้านให้กับเจ้าของบ้าน ด้วย 1. การพัฒนาช่องทางที่หลากหลาย สร้างความสะดวกสบายให้กับลูกค้า 2. การนำเสนอสินค้าและบริการที่มีคุณภาพ ครบตามที่ลูกค้าต้องการ 3. การเชื่อมต่อประสบการณ์ในช่องทางต่างๆ ตั้งแต่เริ่มต้นทำบ้าน จนเข้าอยู่อาศัย โดยการปรับช่องทางจัดจำหน่ายให้เป็น Omni channel ของ SCG HOME ถือเป็นการประสานช่องทางขายทั้งออฟไลน์หรือการขายผ่านหน้าร้านกับการขายผ่านช่องทางออนไลน์ให้ออกมาแบบไร้รอยต่อ เพื่อให้สามารถมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้บริการในทุกๆ ขั้นตอนของการทำบ้าน โดยเป็นการวางกลยุทธ์บนพื้นฐานของความเข้าใจในการเปลี่ยนแปลงของตลาดรวมถึงตัวผู้บริโภค

 

การเข้ามาทำร้านค้าปลีกของตัวเองในครั้งนี้ จะมีการสร้างฟอร์แมทสโตร์ออกมา 3 ฟอร์แมท ซึ่งแต่ละฟอร์แมทสโตร์ จะมีการจับกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน ไล่ตั้งแต่

1.ร้านเอสซีจี โฮม บุญถาวร ซึ่งเป็นร้านค้าปลีกที่เกิดจากการผนึกกำลังของ 2 ผู้นำมากประสบการณ์ในวงการวัสดุก่อสร้างของไทยอย่าง เอสซีจี ผู้นำด้านวัสดุก่อสร้างคุณภาพ และบุญถาวร ผู้นำด้านค้าปลีกวัสดุตกแต่ง มุ่งจับกลุ่มเจ้าของบ้านเป็นหลักถึง 90%

2.SCG HOME เป็นฟอร์แมทสโตร์ เน้นขายสินค้าวัสดุก่อสร้างที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นเจ้าของบ้าน และช่างอย่างละ 50% ฟอร์แมทสโตร์ในรูปแบบนี้จะมุ่งไปที่การวางตัวเองเป็นแฟรนไชส์ที่พร้อมจะดึงตัวแทนจำหน่ายในพื้นที่เข้ามาร่วมทุนเพื่อที่จะอาศัยความเชี่ยวชาญในพื้นที่เข้ามาเป็นตัวช่วยในการทำตลาด

3.PROSHOP by SCG HOME เป็นร้านขายอุปกรณ์ และสินค้าซ่อมแซมบ้านที่เน้นไปที่กลุ่มเป้าหมายที่เป็นช่างถึง 80%

เอสซีจี วางเป้าหมายของการเปิดสาขาทุกฟอร์แมทรวมกันให้ได้ 150 สาขา ภายในระยะเวลา 3 ปีจากนี้ไป โดยจะมียอดขายรวมกัน 3.6 หมื่นล้านบาท โดยในปีนี้จะมีการเปิดสาขาเพิ่มทั้งหมด 33 สาขา รวมเป็น 50 สาขา

 

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ สาขาที่เป็น Physical Store เหล่านี้ จะเข้ามาทำหน้าที่เป็นตัวช่วยเติมเต็มการทำตลาดแบบ Omni channel ที่จะมีการขับเคลื่อนธุรกิจผ่านการสร้างอีโคซิสเท็ม ที่สร้างขึ้น โดยจะมีการพัฒนาซูเปอร์แพลตฟอร์ม ซึ่งเป็นการพัฒนามาจากความต้องการของลูกค้า แพลตฟอร์มนี้จะช่วยเชื่อมต่อลูกค้ากับ SCG HOME และพาร์ทเนอร์อื่นๆ ได้แก่ Design Connext แพลตฟอร์มสำหรับหานักออกแบบ อินทีเรียร์และแลนด์สเคปดีไซน์เนอร์ พร้อมบริการก่อสร้างครบวงจรซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์กับผู้ออกแบบ, Q-CHANG (คิวช่าง) แพลตฟอร์มสำหรับหาช่าง ทั้งงานติดตั้งต่อเติม และบริการหลังการเข้าอยู่อาศัย เช่น ซ่อมบำรุงบ้าน, ทำความสะอาดบ้าน โดยมีการคัดสรรทีมช่างมีคุณภาพ ให้เจ้าของบ้านสามารถจองคิวได้ง่ายผ่านระบบปฏิทินและการแจ้งเตือนล่วงหน้า พร้อมการรับประกันผลงานอีกด้วย

“จากพฤติกรรมลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน มีการยอมรับการซื้อสินค้าและบริการเกี่ยวกับบ้านผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ดังจะเห็นได้จากยอดขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ของ SCG HOME ในไตรมาสนี้ที่คาดว่าจะเติบโตขึ้นเป็น 4.5 เท่าเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา จากการทำวิจัยในกลุ่มลูกค้าที่มีการซ่อมแซม และต่อเติมบ้านพบว่า มากกว่า 95% ยังพึ่งพาช่างและผู้รับเหมาอยู่ ในจำนวนนี้ 1 ใน 3 ให้ความสำคัญกับการทำบ้านให้ดูดีอยู่เสมอแม้บ้านจะไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งอุปสรรคในการทำบ้านของลูกค้าส่วนใหญ่เป็นเรื่องการมีปัญหาระหว่างการปรับปรุงหรือต่อเติมบ้าน ทั้งการเลือกแบบและวัสดุที่เหมาะสม การหาช่างที่ไว้ใจได้ การติดตั้งที่ไม่มั่นใจเรื่องมาตรฐาน รวมทั้งการรับประกันคุณภาพในระยะยาว ซึ่งหากสามารถมีผู้ช่วยที่ช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ได้ก็จะทำให้ลูกค้าพร้อมปรับปรุงบ้านให้ดูดีมากขึ้น SCG HOME จึงนำเอา Pain Point ของลูกค้ามาเป็นโจทย์ในการทำตลาดเพื่อที่จะเข้าไปช่วยลดอุปสรรคในเรื่องของการซ่อมแซมบ้านให้กับลูกค้า โดยเราไม่ได้เพียงแค่ขายสินค้า แต่เรานำเสนอเป็นโซลูชัน ทั้งการขาย การให้คำปรึกษา ตลอดจนหาทีมช่างให้ เพื่อทำให้ครบจบในที่เดียวโดยไม่ต้องมีความกังวลใจในเรื่องของการทำบ้าน”

ถือเป็นการก้าวข้ามจากการแค่ขายโปรดักต์มาสู่การขาย “โซลูชั่น” ที่เป็นการรวบรวมสินค้าและบริการเกี่ยวกับเรื่องบ้านเข้ามาให้บริการ ทั้งในเรื่องของการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องบ้านโดยทีมวิศวกร และช่างที่ชำนาญงาน การมีทีมช่างไว้รองรับ รวมถึงการหาพาร์ทเนอร์ที่เป็นสถาบันการเงินในการปล่อยสินเชื่อสำหรับการซ่อมแซม ตกแต่งบ้าน เป็นต้น

SCG HOME มองว่าการทำบ้านไม่ได้เริ่มหรือจบแค่เฉพาะที่ร้านค้า ทำอย่างไรจะที่จะช่วยร้อยเรียงให้ประสบการณ์การทำบ้านเป็นเรื่องง่าย ตั้งแต่เริ่มมีไอเดียการตกแต่ง การออกแบบ การเลือกหาวัสดุตกแต่ง การลงมือปรับปรุง ต่อเติม ไปจนถึงการเข้าอยู่อาศัยเลย จึงเป็นที่มาของแพลตฟอร์มนี้ขึ้นมา และพร้อมเปิดตัวและให้บริการในงานสถาปนิก’64 ในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งจะเข้ามาช่วยเติมเต็มประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี” ผู้บริหารของ SCG HOME กล่าวสรุปทิ้งท้าย...        

 

เอสซีจี ดิสทริบิวชั่น

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.