14,286
VIEWS

จีนห้ามจนท.รัฐและทหารใช้รถ Tesla เพราะเสี่ยงความมั่นคง ด้าน Elon Musk โต้หากมีการใช้รถสอดแนมจะปิดตัว

Mar 21, 2021 P.Patikom

Tesla กำลังเผชิญอุปสรรคในจีน หลังจากที่ได้รับการต้อนรับอย่างดีจากภาครัฐเมื่อ Tesla เข้าไปลงทุนและเริ่มสร้างโรงงานในจีนตั้งแต่ปี 2018

ยังไม่แน่ชัดนักว่า อุปสรรคที่ Tesla เผชิญจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจของ Tesla ในจีน มากหรือน้อยขนาดไหน ทั้งนี้เนื่องจากมีรายงานออกมาว่า จีนห้ามเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่รัฐบาลใช้รถยนต์ไฟฟ้า Tesla โดยอ้างถึงความเสี่ยงด้านความมั่นคง ที่อาจเกิดขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลของผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า, อ้างอิงจากรายงานของ The Wall Street Journal

บุคลากรที่ทำงานให้กับกองทัพ, บุคลากรที่ทำงานให้กับรัฐวิสาหกิจในอุตสาหกรรมที่ละเอียดอ่อน และบุคลากรในหน่วยงานของรัฐอื่นๆ จะถูกห้ามขับรถ Tesla, The Wall Street Journal รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่มีความรู้เกี่ยวกับการห้ามปรามในเรื่องนี้

การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจาก "การตรวจสอบด้านความปลอดภัย (Security Review)" ได้ระบุว่า กล้องภายนอกของรถยนต์ไฟฟ้า Tesla สามารถบันทึกวิดีโอได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งรัฐบาลจีนกังวลว่า ภาพเหล่านั้นจะถูกส่งกลับไปยังสหรัฐฯ

นี่ทำให้ Tesla เป็นบริษัทล่าสุดที่ถูกดึงให้จมอยู่กับความบาดหมางทางการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน ในขณะที่ทั้ง 2 ประเทศได้พบกันในสัปดาห์นี้เพื่อดำเนินการเจรจาการค้าต่อ แม้จะมีการยอมรับ Tesla และการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในจีน แต่ประธานาธิบดี Xi Jinping ของจีน ก็พยายามที่จะนำประเทศของตนออกจากเทคโนโลยีจากต่างประเทศ เพื่อส่งเสริมวิสาหกิจในประเทศ การตัดสินใจต่อต้าน Tesla ดูเหมือนจะเป็นกระจกสะท้อนข้อห้ามของสหรัฐฯต่อบริษัทจีน ที่รวมถึงผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Huawei ด้วยเหตุที่ว่ามีความเสี่ยงด้านความมั่นคง

เหตุการณ์ที่กำลังเกิดกับ Tesla ในจีนนี้ ยังอาจทำให้การเติบโตของ Tesla ในจีนเผชิญความลำบากมากขึ้น เมื่อพิจารณาว่าการตัดสินใจของรัฐบาลมีแนวโน้มที่จะสะท้อนไปถึงอุตสาหกรรมอื่นๆ ด้วย

Tesla มีผลกำไรเป็นปีแรกในปี 2020 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลมาจากความนิยมในจีนที่มีต่อ Tesla จีนเป็นตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก และ Tesla เป็นผู้ขายรถยนต์ไฟฟ้าอันดับต้นๆ ในจีน

อย่างไรก็ตาม โฆษกของ Tesla ไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็น (บริษัท เพิ่งยุบสำนักงานประชาสัมพันธ์) แม้ว่า Tesla จะอ้างถึงข่าวก่อนหน้านี้ของ Journal เกี่ยวกับการรวบรวมข้อมูล ซึ่ง Tesla ระบุว่า “นโยบายการคุ้มครองความเป็นส่วนตัวของ Tesla เป็นไปตามกฎหมายและข้อบังคับของจีน” Tesla ยังกล่าวว่า “Tesla ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้”  นอกจากนี้ยังกล่าวอีกว่า กล้องในรถยนต์ไม่ได้เปิดใช้งานสำหรับรถยนต์ Tesla ทั้งหมดในประเทศจีน

ทางด้าน Elon Musk ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla Inc. กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า บริษัท ของเขาจะปิดตัวลง หากมีการใช้รถยนต์เพื่อการสอดแนม กล่าวว่าแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ว่า จีนและกองทัพของจีนสั่งห้ามบุคลากรของรัฐบาลและกองทัพใช้รถ Tesla ด้วยเหตุผลเพราะมีความเสี่ยงด้านความมั่นคง
 
“มีแรงจูงใจที่ชัดเจนมากสำหรับเราที่จะเก็บข้อมูลใดๆ ไว้เป็นความลับ” Musk กล่าวในการประชุมฟอรัมที่มีชื่อเสียงของจีน China Development Forum ในระหว่างการอภิปรายเสมือนจริง “ถ้า Tesla ใช้รถยนต์เพื่อสอดแนมในจีนหรือที่ใดก็ตาม เราจะปิดกิจการ”
 
ในคำกล่าวของ Elon Musk ต่อ China Development Forum ที่เป็นการรวมตัวทางธุรกิจระดับสูง จัดโดยมูลนิธิภายใต้สภาแห่งรัฐ (State Council), Musk ยังได้กล่าวกระตุ้นให้เกิดความไว้วางใจซึ่งกันและกันมากขึ้น ระหว่าง 2 ประเทศที่มีเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของโลก
 
อย่างไรก็ตาม ข้อห้ามที่เกิดขึ้นเหล่านั้น ปรากฏขึ้นในช่วงเวลาที่นักการทูตชั้นนำของจีนและสหรัฐฯกำลังจัดการประชุมถกเถียงกันในรัฐอลาสก้า ซึ่งนับเป็นปฏิสัมพันธ์การเจรจากันระหว่างบุคลากรของทั้ง 2 ประเทศครั้งแรก นับตั้งแต่ประธานาธิบดี Joe Biden ของสหรัฐฯเข้ารับตำแหน่งตั้งแต่เดือนมกราคม
 
ในประเทศจีนซึ่งเป็นตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นสมรภูมิสำคัญสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า (EV) รถยนต์ไฟฟ้า Tesla มียอดขาย 147,445 คันในปีที่แล้ว 2020 ซึ่งคิดเป็น 30%  ของยอดขายรวมของรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ทั่วโลก อย่างไรก็ตามในปีนี้ Tesla กำลังเผชิญกับการแข่งขันที่มากขึ้นจากคู่แข่งในประเทศจีนหลายราย นับตั้งแต่ Nio Inc., Xpeng ไปจนถึง Geely
 
ภาพประกอบ Elon Musk ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Tesla Inc. เข้าร่วมการประชุมผ่านวิดีโอลิงค์ ที่ China Development Forum ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่งประเทศจีนเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2021
 
Cr : REUTERS ; ภาพ REUTERS / Roxanne Liu, THE VERGE

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.