10,535
VIEWS

Facebook อวดเทคโนโลยีที่ทำงานด้วยใจ และหวังว่าจะใช้กับแว่นตาอัจฉริยะ

Mar 19, 2021 P.Patikom

Facebook เปิดตัวอุปกรณ์สวมข้อมือที่ทำงานด้วยการอ่านสัญญาณการสั่งงานจากสมองหรือจิตใจ (Mind-reading Wrist Device) และแป้นพิมพ์ที่ทำงานในลักษณะสภาพแวดล้อมที่เป็นความจริงเสมือน (Augmented Reality Keyboard) ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้แทนเมาส์และคีย์บอร์ดแบบดั้งเดิม สำหรับใช้กับผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์ในอนาคต

แผนก Facebook Reality Labs ของ Facebook ได้แสดงเทคโนโลยีต้นแบบในการโทรแบบเสมือนจริง (Virtual Call) กับสื่อมวลชน โดยผู้บริหารจากแผนก ได้พูดคุยเกี่ยวกับเทคโนโลยี ในขณะที่มีการเล่นวิดีโอของโครงการให้ชม

อุปกรณ์สวมข้อมือ สามารถอ่านสัญญาณจากระบบประสาทที่ส่งจากสมอง (จิตใจ) ของผู้ใช้ไปที่มือของผู้ใช้ได้ ซึ่งในทางทฤษฎีสามารถอ่านสัญญาณเหล่านี้ เพื่อทำความเข้าใจว่า ผู้ใช้ต้องการทำอะไร และทำซ้ำการกระทำที่ผู้ใช้ต้องการในสภาพแวดล้อมเสมือนจริง (Virtual) หรือความจริงเสมือน (Augmented Reality)

“จริงๆ แล้ว คุณมีสมองที่ทุ่มเทให้กับการควบคุมข้อมือมากกว่าส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ซึ่งเซลล์ประสาทที่ควบคุมข้อมือและการเคลื่อนไหวของมือของคุณ อาจเป็น 2 เท่า มากกว่าที่จะทุ่มเทให้กับปากเพื่อกินอาหารและพูด” TR Reardon ผู้อำนวยการฝ่ายวิทยาศาสตร์การวิจัยของ Facebook Reality Labs (Director of Research Science at Facebook Reality Labs) กล่าว

นักวิจัยของ Facebook ได้แสดงให้เห็นถึงการกระทำที่ "ใช้พลังควบคุม (Force)" ซึ่งผู้ใช้สามารถใช้นิ้วบีบจริง เพื่อจับและควบคุมวัตถุที่อยู่ห่างไกลในแบบเสมือนจริง (Virtual) ในสภาพแวดล้อมความเป็นจริงเสมือน (Augmemted Reality) 

ความสามารถในการกระทำเช่นนี้ จะคล้ายตัวละครในภาพยนตร์ ​​Star Wars ซึ่งตัวละครบางตัวสามารถใช้ พลัง (Force) เพื่อควบคุมและเคลื่อนย้ายผู้คนหรือวัตถุที่อยู่ห่างไกลจากพวกเขาได้

นอกจากนี้ Facebook ยังแสดงให้เห็นถึงสายรัดข้อมือที่ทำงานด้วยระบบบันทึกตรวจจับคลื่นไฟฟ้าจากกล้ามเนื้อที่เกิดจากการสั่งงานของสมอง {Electromyography (EMG) Wristbands} ที่ผู้ใช้สามารถสวมใส่เพื่อใช้ในการพิมพ์งานบนพื้นผิวใดก็ได้ ราวกับว่าพวกเขากำลังพิมพ์บนแป้นพิมพ์จริง แม้ว่าจริงๆ แล้วจะไม่มีแป้นพิมพ์ แต่สายรัดข้อมือ EMG จะบันทึกความตั้งใจในการลากนิ้วของผู้ใช้และจดตัวอักษรและคำต่าง ๆ อย่างเร็ว

การพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้ของ Facebook เกิดขึ้นในขณะที่บริษัทเตรียมที่จะเปิดตัวแว่นตาอัจฉริยะ (Smart-glasses) แบบแรกในปลายปีนี้ โดยที่อุปกรณ์นั้นจะเป็นแว่นตา Ray-Ban และจะเปิดตัวเป็นพันธมิตรร่วมกับกรอบแว่นตาที่เป็นแบรนด์ชั้นนำ Luxottica ซึ่งแว่นตาอัจฉริยะนั้น ไม่ต้องมีเครื่องมือกลไกที่ใช้สำหรับการป้อนข้อมูลให้เห็นจากภายนอก

เมื่อถูกถามว่า เทคโนโลยีเหล่านี้จะเผยแพร่สู่สาธารณะได้เร็วแค่ไหน Mike Schroepfer CTO ของ Facebook กล่าวว่า พวกมันกำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนา

“มันยังยากที่จะคาดการณ์ช่วงเวลาในการเปิดตัวสู่ตลาดของพวกมัน” Schroepfer กล่าว ผมยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน สิ่งที่เรากำลังมุ่งเน้นคือ การทำให้เทคโนโลยีเหล่านี้แข็งแกร่งขึ้น”

Cr : CNBC

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.