4,495
VIEWS

Grab Express กับการช่วงชิงตลาดขนส่งที่ต้องไล่บี้คู่แข่งทุกช่องทาง

Mar 19, 2021 P.Sininat

เมื่อคนกลางเริ่มหายไป การทำธุรกิจในปัจจุบันที่หลายแบรนด์หันมาทำรูปแบบธุรกิจต่างๆ ด้วยตัวเอง อย่างธุรกิจบริการขนส่งสินค้า เป็นตลาดที่ครึกครื้นมาก เพราะตลาดของออนไลน์เติบโต ยิ่งอีคอมเมิร์ซเติบโต การขนส่งยิ่งโตตาม ปัจจุบันมีบริษัทขนส่งกว่า 10 บริษัท หลายบริษัทมาจากจีน และในปี 2563 จะยิ่งมีมากขึ้น

อย่างตลาดขนส่งด่วน จำพวก Grab Express, LINE MAN, GET Express และอื่นๆ อีกหลายเจ้า ซึ่งการส่งของภาย ในวันเดียว (Same Day Delivery) เป็นเรื่องปกติ ต่อไปจะเป็นการส่งภายใน 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น จะเป็นอีกเซ็กเม้นต์หนึ่งของตลาดขนส่งซึ่งตอบโจทย์ของการส่งส่งด่วนจำพวกเอกสารต่าง ๆ แต่ในปัจจุบันเซ็กเม้นต์นี้นั้นจะมุ่งไปยังลูกค้าประเภท SME และภาคธุรกิจออนไลน์มากขึ้น

Grab Express เองก็แบ่งลูกค้า เป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือกลุ่มที่เป็นพนักงานออฟฟิศที่ต้องจัดส่งเอกสารในชั่วโมงเร่งด่วน และกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต่างๆ รองรับอีคอมเมิร์ซ ในยุคที่แข่งขันกันด้วยการส่งที่รวดเร็ว บริการขนส่งต้อง การจับตลาดลูกค้า SME เป็นหลัก หรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่มีการส่งของอยู่ตลอด เพราะได้มองเห็นตลาดอีคอมเมิร์ซเติบโตขึ้นทุกปี และมีการแข่งขันที่ดุเดือด ปัจจัยเรื่องการจัดส่งสินค้าจึงเป็นหนึ่งในคีย์สำคัญที่สร้างจุดแข็งต่างจากคู่แข่งให้ร้านค้าได้ถือเป็นทิศทางของ Grab ในการเจาะตลาดอีคอมเมิร์ซมากขึ้นเช่นกัน

แกร็บ ประเทศไทย ประกาศเปิดตัว “Grab Express Sellers Club” คู่คิดพิชิตธุรกิจออนไลน์ โปรแกรมที่มอบสิทธิพิเศษเพื่อกลุ่มร้านค้าออนไลน์อย่างเป็นทางการ  เป็นการปักธงชัดว่าแกร็บจะผลักดันการเติบโตธุรกิจขนส่ง โดยจับตลาดพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ และถือเป็นการผนึกกำลังกับพาร์ทเนอร์ที่จะมาช่วยสร้างความสามารถในการแข่งของ Grab Express  ให้มากขึ้นไปอีก คือ TikTok และ AIS SME ซึ่ง Grab Express Sellers Club คู่คิดพิชิตธุรกิจออนไลน์ ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้ร้านค้าออนไลน์เพิ่มโอกาสในการทำธุรกิจ ยกระดับทักษะดิจิทัล รวมไปถึงการช่วยลดต้นทุนธุรกิจให้แก่ร้านค้าออนไลน์ ด้วยเหตุนี้ แกร็บ ประเทศไทย พร้อมด้วย TikTok และ AIS SME จึงร่วมกันผนึกกำลังในการปลดล็อกและเพิ่มศักยภาพธุรกิจ เพื่อยกระดับและขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลไทย ผ่านธุรกิจ Social Commerce มุ่งสู่ไทยแลนด์ 4.0 อย่างเต็มตัว 

จันต์สุดา ธนานิตยะอุดม ผู้อํานวยการฝ่ายการตลาดและพันธมิตรทางธุรกิจ แกร็บ ประเทศไทย กล่าวว่า แกร็บ ประเทศไทย ได้เปิดให้บริการรับ-ส่งพัสดุด่วน (On-demand Package Delivery) อย่าง Grab Express มากว่า 2 ปี เพื่อส่งมอบบริการและตอบโจทย์ผู้ใช้บริการที่ต้องการส่งสินค้า หรือพัสดุแบบด่วน โดยหนึ่งในฐานลูกค้าหลักของบริการ คือกลุ่มร้านค้าออนไลน์ (Social Sellers) ที่ถือเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีการเติบโตมากยิ่งขึ้นในขณะนี้ ซึ่งสอดคล้องไปกับเทรนด์ธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่กำลังเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ ในยุคปัจจุบัน และเพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าหลักในการบริการให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แกร็บ ประเทศไทย จึงได้ริเริ่มโครงการ “Grab Express Sellers Club คู่คิดพิชิตธุรกิจออนไลน์ โปรแกรมที่มอบสิทธิพิเศษเพื่อช่วยปลดล็อกธุรกิจและช่วยกลุ่มร้านค้าออนไลน์ให้สามารถสร้างการเติบโตทางธุรกิจได้อย่างยั่งยืน

แกร็บ ประเทศไทย ได้เล็งเห็นถึงการเติบโตของธุรกิจและพฤติกรรมของนักช้อปชาวไทย หันมาซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านสื่อโซเชียล (Social Commerce) มากยิ่งขึ้น จึงได้มุ่งพัฒนาโครงการขึ้นมา เพื่อสร้างแต้มต่อในการแข่งขันในตลาดที่ขณะนี้มีการแข่งขันสูงมากยิ่งขึ้น และเพื่อช่วยลดต้นทุนให้แก่กลุ่มร้านค้าออนไลน์ที่เข้าร่วมโครงการ จึงได้จัดแพ็กเกจพิเศษสำหรับบริการรับ-ส่งพัสดุด่วน ด้วยบริการ Grab Express รวมไปถึงการสนับสนุนด้านโซลูชั่นทางการตลาด (Marketing Solution) ผ่านความร่วมมือกับแพลตฟอร์มโซเชียลมาแรงอย่าง TikTok รวมถึงผนึกกำลังกับ AIS SME ผู้นำด้านเครือข่ายและบริการดิจิทัลที่ครอบคลุมครบทุกด้าน เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการรายย่อย หรือ SME โดยนำเสนอโปรโมชั่นและแพ็กเกจอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงราคาสุดพิเศษให้แก่กลุ่มร้านค้าออนไลน์ โดยในขณะนี้มีร้านค้าออนไลน์เข้าร่วมเป็นสมาชิก Grab Express Sellers Club รวมกว่า 4,000 ร้านค้า

 

 

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.