5,180
VIEWS

‘ซิซซ์เล่อร์’ เล็งตลาด Food Subscription ต่อยอดจาก ซิซซ์เล่อร์ ทูโก รุกเข้าทุกมื้ออาหารของผู้บริโภค

Mar 12, 2021 P.Sininat

ซิซซ์เล่อร์ เล็งตลาด Food Subscription วางแผนต่อยอดจาก ซิซซ์เล่อร์ ทูโก พร้อมเสิร์ฟอาหารทุกมื้อ เชื่อในระบบการจัดการที่สามารถส่งตรงไปถึงลูกค้าได้แบบวันต่อวัน เรื่องของ Food Subscription ถ้าเรียกเป็นคำให้เข้าใจง่าย คือเรื่องของการผูกปิ่นโต ซึ่งเป็นเทรนด์ที่กำลังโตมากในปัจจุบัน ชั่วโมงเร่งรีบของคนบวกกับพฤติกรรมแบบ ‘ไม่รู้จะกินไรดี’ ทำให้เทรนด์ที่ว่านี้โตเร็วมากในประเทศญี่ปุ่น

ในบ้านเราธุรกิจประเภทนี้จะเป็นการดำเนินธุรกิจของ SME เป็นส่วนใหญ่ หรือพวกธุรกิจที่เชื่อมโยงกับเทรนด์สุขภาพ การออกกำลังกาย การกินคลีน ก็จะมีอาหารประเภท Food Subscription ส่งตรงถึงหน้าบ้าน

อย่างซิซซ์เล่อร์ที่ได้วาง Position Brand เป็น Healthy Food เริ่มรุกตลาดด้วยการเพิ่มความถี่ในการรับประทาน ที่นอกเหนือจากร้านแบบไดรฟ์อิน คือโมเดลธุรกิจ ซิซซ์เล่อร์ ทูโก ที่เข้ามารุกตลาดอาหารแบบ “แกร็บ แอนด์ โก” (Grab & Go)

โดยช่องทางจำหน่ายของซิซซ์เล่อร์นั้น ปัจจุบันมี 3 ช่องทางหลัก คือ หน้าร้านแบบไดรฟ์อิน ช่องทางดิลิเวอรี่ และช่องทางซิซซ์เล่อร์ ทูโก ซึ่งปัจจุบันช่องทางซิซซ์เล่อร์ ทูโก เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เป็นเป้าหมายของซิซซ์เล่อร์ที่จะต่อยอดโมเดลนี้ต่อไป

โมเดลใหม่ที่อยู่ในขั้นตอนการวางแผนก็คือ “ซิซซ์เล่อร์” Food Subscription ที่มองเห็นโอกาสการเติบโตของตลาด และพยายามจะสร้างความแตกต่างผ่านการส่งอาหารให้ได้ทุกมื้อ เพื่อแก้ปัญญาอาหารไม่สดใหม่ เป็นสิ่งที่ซิซซ์เล่อร์พยายามคิดเพื่อต่อยอดจากโมเดลธุรกิจเดิมที่มีอยู่

ซิซซ์เล่อร์  ทูโก ในปัจจุบันมีอยู่ทั้งหมด 7 สาขา ตั้งเป้าหมายเปิดเพิ่มอีก 10 สาขาภายในปีนี้โดยล่าสุดได้เปิดตัว “ซิซซ์เล่อร์ ทู โก สาขา รพ.กรุงเทพ” เพื่อให้กลุ่มผู้บริโภคเข้าถึงซิซซ์เล่อร์ได้สะดวกยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ซิซซ์เล่อร์ เองก็ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาด้านบริการดิลิเวอรี่อย่างต่อเนื่อง เพื่อจับกลุ่มคนรักสุขภาพ พร้อมตั้งเป้าให้ซิซซ์เล่อร์เป็นตัวเลือกอาหารสุขภาพสำหรับผู้บริโภคในทุกมื้ออาหารของวัน โดยจากข้อมูลพบว่า คนไทยหันมาดูแลสุขภาพมากขึ้นถึง 68.10% และหนึ่งในสิ่งที่คนไทยใส่ใจด้านสุขภาพเป็นพิเศษ คืออาหารการกิน ที่คิดเป็น 68.52% ทั้งยังพบว่าคนยุคมิลเลนเนียลและเจนวายก็ใส่ใจเรื่องสุขภาพมากขึ้นอีกด้วย และซิซซ์เล่อร์ คาดว่าการปรับตัวในครั้งนี้ จะส่งผลให้แบรนด์เติบโตจากปีที่ผ่านมาอย่างต่อเนื่อง

ซิซซ์เล่อร์” และ “ซิซซ์เล่อร์ ทู โก”  ในปี 2564 จะมุ่งเน้นไปที่ความทันสมัยและความแปลกใหม่ให้แก่ผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง แต่ยังคงให้ความสำคัญกับคุณค่าทางโภชนาการมาเป็นอันดับแรก สะท้อนให้เห็นได้จากช่วงต้นปีที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดี จะมีการปรับเอาเมนูซิกเนเจอร์ของ ซิซซ์เล่อร์ ขยายสู่ ร้านซิซซ์เล่อร์ ทู โก อย่าง เมนูสลัดบาร์ ทู สลัดโบวล์ (Salad Bar to Salad Bowl) ซึ่งเป็นการเปิดให้ลูกค้าซิซซ์เล่อร์ ทู โก เลือกวัตถุดิบในจานสลัดของตัวเองได้ตามใจชอบเหมือนการเดินตักสลัดเองที่ร้าน และ เมนูสเต็กบ๊อกซ์ (Steak Box) ที่นำเอาเมนูซิกเนเจอร์ของซิซซ์เล่อร์มาปรับให้อยู่ในรูปแบบเมนูข้าวกล่องสะดวกต่อการพกพา รวมถึงเมนูจานเดียว (Single Meal) ในรูปแบบใหม่ๆ ให้ผู้บริโภคได้สุขภาพครบจบในจานเดียว ซิซซ์เล่อร์ ทู โก จะนำร่องขายที่ ซิซซ์เล่อร์ ทู โก สาขา รพ.กรุงเทพ เป็นแห่งแรกเท่านั้น

ซิซซ์เล่อร์ เปิดแนวทางธุรกิจปี 2564 ปรับตัวไวรับพฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนไปหลังยุคนิวนอร์มอล ผนวกกับ เทรนด์สุขภาพที่กำลังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ด้วยการงัดเอากลยุทธ์ทางการตลาดสร้างหลากหลายเมนูสุขภาพใหม่ ๆ สนองความต้องการและกระตุ้นให้เหล่าผู้บริโภคเข้ามาใช้บริการที่ร้านมากขึ้น ประกอบกับการขยายสาขาซิซซ์เล่อร์ ทู โก เพื่อตอบรับกับเทรนด์ “แกร็บ แอนด์ โก” (Grab & Go) เพิ่มความสะดวกสบายและเข้าถึงง่ายต่อลูกค้า พร้อมพัฒนาเมนูให้ทันสมัยและหลากหลายมากยิ่งขึ้น อาทิ เมนูในช่วงโอกาสพิเศษต่างๆ เมนูอาหารฟิวชั่น เมนูทางเลือกใหม่ๆ สำหรับ ซิซซ์เล่อร์ ทู โก ตลอดไปจนถึง เมนูเครื่องดื่มสุขภาพ โดยคาดว่าการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ จะส่งผลให้แบรนด์เติบโตจากปีที่ผ่านมาอย่างต่อเนื่อง

กรีฑากร ศิริอัฐ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอสแอลอาร์ที จำกัด ในเครือ เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการร้านอาหารภายใต้แบรนด์ ซิซซ์เล่อร์ กล่าวว่า ในปีนี้ ซิซซ์เล่อร์ ได้มีการปรับตัวอีกครั้งเพื่อขานรับกับพฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนไปหลังยุคนิวนอร์มอล ผนวกกับเทรนด์สุขภาพที่กำลังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอกย้ำความเป็นหนึ่งด้านอาหารเพื่อสุขภาพ โดยตั้งเป้าพัฒนาหลากหลายเมนูอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพออกมารองรับกับความต้องการของผู้บริโภค ทั้งยังเป็นการดึงดูดให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการที่ซิซซ์เล่อร์อย่างสม่ำเสมอ ในขณะเดียวกัน ซิซซ์เล่อร์ ก็ได้มีการปรับตัวขยายสาขาซิซซ์เล่อร์ ทู โก เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม เรื่องช่องทาง Food Subscription นั้นเป็นเรื่องของอนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้น เป็นการขยับตัวของแบรนด์ใหญ่ที่เข้ามาจับเทรนด์อาหารตามความเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภค เป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงการรุกเข้าสู่อาหารสุขภาพอย่างเต็มตัวของซิซซ์เล่อร์

 

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.