3,252
VIEWS

Lou Ottens ผู้สร้างเทปคาสเซ็ท และ CD เสียชีวิตแล้ว

Mar 11, 2021 P.Patikom

ในปี 1960 Lou Ottens ผู้เป็นหัวหน้าฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สาขา Belgian Hasselt ของบริษัท Eindhoven Philips (Head of Product Development at the Belgian Hasselt Branch of the Eindhoven Company Philips) ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมที่ดีที่สุดชนิดหนึ่งของโลกของอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ 'เทปคาสเซ็ท (Cassette Tape)'

เนื่องจากก่อนหน้านั้น Ottens รู้สึกรำคาญกับเครื่องบันทึกเทปสีเขียวและสีเหลืองที่เป็นเครื่องใหญ่เทอะทะ มีม้วนเทปใหญ่ มีวงล้อขนาดใหญ่ เขารู้สึกว่า เครื่องบันทึกเทปนี้ควรถูกเปลี่ยนให้เป็นเครื่องใช้ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งมันควรจะมีขนาดเล็กกว่าที่เป็นอยู่ในขณะนั้น

Lou Ottens จึงได้พัฒนาและประดิษฐ์เทปบันทึกเสียงพร้อมเครื่องบันทึกเทปชนิดใหม่ มีขนาดเล็กกะทัดรัดสามารถพกติดตัวได้ ที่เรียกว่า 'เทปคาสเซ็ท (Cassette Tape)' ขึ้นมาได้สำเร็จ

สิ่งประดิษฐ์ของ Ottens ประสบความสำเร็จสูงมากทั่วโลก มีการขายเทปคาสเซ็ท มากกว่า 100,000 ล้านตลับ นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 1963 ยุคของเทปคาสเซ็ทรุ่งเรืองมาก เทปคาสเซ็ทถูกนำไปใช้งานในธุรกิจต่างๆ เช่น ธุรกิจเพลง ที่ผลงานเพลงของนักร้องทั่วโลก จากเดิมที่ขายโดยการบันทึกลงในแผ่นเสียงที่ราคาแพง เครื่องเล่นเทอะทะ ก็ถูกบันทึกลงในเทปคาสเซ็ทขนาดเล็ก ที่สามารถนำไปฟังที่ไหนก็ได้ ทำให้สามารถเพิ่มพูนรายได้ของธุรกิจเพลงทั่วโลกได้มากมายยิ่งขึ้น

มีการผลิตเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ท ลักษณะต่างๆ ออกมามากมาย เช่น เครื่องเล่นเทปคาสเซ็ทพร้อมหูฟังพกติดตัวที่เรียกว่า ซาวด์อะเบาท์ หรือวอล์กแมน (ของ Sony), ชุดเครื่องเล่นและบันทึกเทปคาสเซ็ทที่รวมอยู่กับเครื่องเสียงสเตอริโอสำหรับการฟังในบ้าน, ชุดเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ทมีวิทยุในตัวหิ้วไปไหนมาไหนสะดวก, รวมทั้งรถยนต์ทุกคันที่ผลิตออกมาในช่วงยุคทองของเทปคาสเซ็ทนั้น ต้องมีเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ทติดมาพร้อมรถทุกคัน เทปคาสเซ็ท สร้างความบันเทิงใหม่ในรถยนต์ที่สร้างความสุขให้ผู้ใช้รถมากขึ้น จากเดิมที่ในรถยนต์มีแต่วิทยุที่ถ้าอยู่ในบริเวณที่รับสัญญาณไม่ได้ก็ไม่ได้รับความบันเทิงใด

ในภาพรวม อุตสาหกรรมทั้งหมดที่เกี่ยวกับเทปคาสเซ็ท เป็นอุตสาหกรรมที่สร้างรายได้มหาศาล

ทั้งหมดนี้ ล้วนเกิดขึ้นจากมันสมองของ Lou Ottens ผู้คิดค้นประดิษฐ์เทปคาสเซ็ทขึ้น

ยุคทองของเทปคาสเซ็ท รุ่งเรืองอยู่ประมาณ 20 ปี ก็ถึงจุดสิ้นสุด เทปคาสเซ็ทถูกทดแทนด้วยผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่ เป็นแผ่นกลมแบนบันทึกเสียง มีขนาดเล็ก ที่เรียกว่า ซีดี (CD) ซึ่งได้รับความนิยมสูงมากทั่วโลกในเวลาอันรวดเร็วแทนเทปคาสเซ็ท

แต่ที่น่าทึ่งและน่าประทับใจอย่างมาก คือ ผู้ที่พัฒนาและประดิษฐ์ 'ซีดี (CD)' ขึ้นมา คือ Lou Ottens และทีมงาน เป็น Lou Ottens คนเดียวกันกับที่ประดิษฐ์เทปคาสเซ็ทขึ้นมานั่นเอง

หลายทศวรรษต่อมา Ottens บอกกับ Eindhovens Dagblad ว่า ในช่วงทศวรรษ 1960 เขาไม่รู้เลยว่าเขาและเพื่อนร่วมงานกำลังทำวิจัยนวัตกรรมยิ่งใหญ่ที่เปลี่ยนแปลงโลกอยู่ เขาบอกว่า "พวกเราเป็นเด็กผู้ชายตัวเล็กๆ ที่เล่นสนุก เราไม่ได้รู้สึกว่ากำลังทำอะไรใหญ่โต มันเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานชนิดหนึ่ง"

ต่อมา เขาไม่ได้ภูมิใจกับสิ่งประดิษฐ์ของเขามากนัก เขาบอกกับ NRC เมื่อสามปีก่อนว่า “ความภาคภูมิใจของฉันหมดไปนานแล้ว มันไม่ใช่งานใหญ่โตอะไรในเวลานั้นเช่นกัน คุณไม่รู้อย่างชัดแจ้งว่ามันเกิดขึ้นได้ยังไง และคุณก็ยังคงทำงานต่อไป งานไม่เคยหยุดนิ่ง"

Cr : NATHERLAND NEWS LIVE

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.