7,124
VIEWS

Panasonic เตรียมซื้อ Blue Yonder บ. Supply Chain Software สหรัฐฯ $6.5 bn

Mar 09, 2021 P.Patikom

Panasonic เตรียมทุ่มเงิน 6.5 พันล้านดอลลาร์ ($6.5 bn) ซื้อบริษัท Blue Yonder ที่เป็นบริษัท Supply Chain Software สหรัฐ เนื่องจากยักษ์ผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์โลกสายเลือดญี่ปุ่นรายนี้ ตั้งเป้าที่จะผสมผสานเทคโนโลยี AI ของ Blue Yonder เข้ากับฮาร์ดแวร์ของตัวเอง

Blue Yonder เป็นผู้ให้บริการจัดการซัพพลายเชน (Supplychain - ห่วงโซ่อุปทาน) รายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา มีลูกค้า 3,300 รายทั่วโลกรวมถึง Walmart 

สำนักข่าว Nikkei ได้รายงานว่า จากที่รู้มา ข้อตกลงดังกล่าวคาดว่าจะมีมูลค่าประมาณ 700 พันล้านเยน (6.5 พันล้านดอลลาร์)

Panasonic ต้องการขยายเทคโนโลยีของฮาร์ดแวร์ให้รวมซอฟต์แวร์, เซ็นเซอร์ และอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อช่วยบริษัทต่างๆ ในการปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงาน

การเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้ นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในโมเดลธุรกิจของอุตสาหกรรมการผลิต ซึ่งมีพื้นฐานอยู่บนการขายสินค้า

แหล่งข่าวหลายแห่งที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้ยืนยันว่า การเจรจาอยู่ในขั้นตอนสุดท้าย แต่เสริมว่า ก็ยังมีโอกาสที่ทั้ง 2 ฝ่ายจะไม่บรรลุข้อตกลงดังกล่าว

Blue Yonder ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence -AI) ในการคาดการณ์ล่วงหน้าเกี่ยวกับความต้องการผลิตภัณฑ์ และวันที่จัดส่ง (Delivery Dates) ในขณะที่มีการทบทวนตรวจทานการดำเนินงานตลอดกระบวนซัพพลายเชน เพื่อทำให้ ผลกำไรดีขึ้น

บริษัท Blue Yonder ก่อตั้งขึ้นในปี 1985 และมีลูกค้าประมาณ 3,300 รายทั่วโลกรวมถึง Unilever ในสหราชอาณาจักร (อังกฤษ) และ Walmart ในสหรัฐมียอดขายในปีงบประมาณ 2019 เพิ่มขึ้น 8 เปอร์เซ็นต์จากปีก่อนหน้า ซึ่งแตะที่ตัวเลขประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์

เมื่อปี 2020 บริษัท Panasonic ได้เข้าถือหุ้น 20% ใน Blue Yonder ในราคา 86 พันล้านเยน หุ้นในส่วนที่เหลือเป็นของกองทุนในสหรัฐ Blackstone และ New Mountain Capital ขณะนี้ผู้ถือหุ้นกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับการซื้อ

ข้อตกลงดังกล่าวจะเป็นการควบรวมกิจการที่ใหญ่ที่สุดของ Panasonic นับตั้งแต่การใช้เงิน 800 พันล้านเยน เพื่อสร้างการเป็นเจ้าของบริษัทย่อยที่เกิดจาก Sanyo Electric และ Panasonic Electric Works ในปี 2011

Panasonic หวังที่จะใช้ประโยชน์จากการทำงานของฮาร์ดแวร์ของตนที่รวมเข้ากับซอฟต์แวร์ ทั้งนี้ Panasonic มีส่วนแบ่งตลาดสูงมาก ในตลาดกล้องรักษาความปลอดภัยที่ใช้ในร้านค้า และเครื่องอ่านบาร์โค้ดแบบพกพาที่ใช้ในกระบวนการ   ลอจิสติกส์ ซึ่งการขายฮาร์ดแวร์ที่เพิ่มซอฟต์แวร์สนับสนุนกระบวนการซัพพลายเชนนี้ จะช่วยเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์

ตลาดซอฟต์แวร์ซัพพลายเชน (Supply Chain Software) ทั่วโลกอยู่ที่ประมาณ 15 พันล้านดอลลาร์ในปี 2019 และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นประมาณ 10% ต่อปี ความต้องการซอฟต์แวร์ประเภทนี้กำลังเติบโตขึ้น จากบรรดาบริษัทที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นศูนย์ กลางดำเนินการแบบดิจิทัล (Hardware-centric Companies Digitize Operations)

Cr : NIKKEI ASIA

Source

 

Panasonic

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.