7,966
VIEWS

ซื้อตั๋วหนังด้วย “บิตคอยน์” แค่สีสัน หรือเป็นเทรนด์ “เมเจอร์” มีคำตอบ

Mar 05, 2021 R.Somboon

หากมองเข้ามาที่เหตุผลหลักของความร่วมมือระหว่าง เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กับ ซิปเม็กซ์ (ZIPMEX) แพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนําของประเทศไทย และ แรพิดซ์ (RAPIDZ) ผู้ให้บริการระบบบริหารการรับแลกสินค้าและบริการด้วยสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เริ่มโครงการ “ทดลองรับแลกตั๋วหนังด้วยสกุลเงินดิจิทัล” รายแรกของไทยที่เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ รัชโยธิน เป็นสาขาแรกที่เริ่มบททดลองนี้แล้ว

จะพบว่า ด้วยการที่เป็นเบอร์ 1 ในธุรกิจโรงภาพยนตร์ของบ้านเรา จำเป็นที่จะต้องชิงภาพของการเป็น First Mover ของตลาด ซึ่งเรื่องของสกุลเงินดิจิทัลกำลังเป็นเทรนด์ที่น่าจับตามอง โดยเฉพาะกับการก้าวข้ามจากแค่เรื่องของการลงทุนสู่การเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ ซึ่งก็น่าสนใจว่า การร่วมมือในครั้งนี้ จะเป็นแค่สีสัน หรือเทรนด์ที่รอวันที่จะเติบโต

ภาครัฐยังเข้มงวดกับการดูแลสกุลเงินดิจิทัล โดยยังไม่อนุญาตให้นำมาใช้จ่ายแทนเงินสดได้เหมือนในบางประเทศอย่างญี่ปุ่น และอเมริกา แต่ พราว ลิ่มพงศ์พันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายกลยุทธ์ บริษัท ซิปเม็กซ์ จำกัด แพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนําของประเทศไทย ก็บอกว่า เริ่มมีร้านค้าบางแห่งอย่างร้านกาแฟ หรือร้านอาหารที่เปิดรับชำระค่าสินค้าและบริการด้วยสกุลเงินดิจิทัล โดย ซิปเม็กซ์ จะเข้ามาทำหน้าที่ในการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลมาเป็นเงินสดโดยจะช่วยดูแลในเรื่องของความเสี่ยงให้ ซึ่งซิปเม็กซ์เองมีการวางตำแหน่งของตัวเองว่าจะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์คนไทยที่เชื่อมโยงกับสินทรัพย์ดิจิทัล

 

ปัญหาสำคัญของการทำให้เทรนด์ในเรื่องดังกล่าวนี้ กลายมาเป็นไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันก็คือ การติดขัดในเรื่องของข้อกฎหมาย ขณะที่หากมองเข้ามาที่ตัวสินทรัพย์ดิจิทัลเองแล้ว พบว่า คนไทยส่วนใหญ่ ยังมองถึงเรื่องของการลงทุน และการเข้ามาทำกำไรมากกว่าที่จะนำมาเป็นส่วนหนึ่งของการใช้จ่าย

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพก็คือ วันนี้ ค่าของเหรียญบิตคอยน์เมื่อเทียบกับเงินบาทแล้ว จะพบว่า 1 เหรียญบิตคอยน์มีมูลค่าสูงถึง 1,426,467.24 บาท และมีความผันผวน ขึ้นลงค่อนข้างมาก

อย่างไรก็ตาม สกุลเงินดิจิทัล หรือคริปโตเคอเรนซี (Crytocurrency) มีหลากหลายสกุล ที่ได้รับความนิยมนอกจากบิตคอยน์ที่มีมูลค่าค่อนข้างสูงแล้ว ก็ยังมี Ethereum ที่วันนี้จะมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 45,067.93 บาท หรืออย่าง Tether มีมูลค่า 1 เหรียญต่อ 30.46 บาท และ Binance Coin มีมูลค่า 6,738.31 บาท ต่อ 1 เหรียญ เป็นต้น

 

สำหรับเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ เอง การเปิดโครงการนี้ขึ้นมานั้น น่าจะเป็นการมุ่งไปที่การสร้างภาพลักษณ์มากกว่าแค่การแชร์ฐานลูกค้าที่ถือสกุลเงินดิจิทัลของพาร์ทเนอร์ทั้ง 2 ซึ่ง นรุตม์ เจียรสนอง รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป เป็นโรงภาพยนตร์ที่ให้ความสำคัญกับการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาให้บริการลูกค้ามาตลอดอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์และพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่ ที่ดิจิทัลเข้ามามีบทบาทต่อการดำเนินชีวิตของพวกเขา การจับมือดังกล่าว จึงเข้ามาเป็นอีกตัวช่วยเพิ่มทางเลือกให้กับคนรุ่นใหม่ในการรับชมภาพยนตร์

นรุตม์ บอกอีกว่า เบเนฟิตที่ขาดไม่ได้ในการทำตลาดในยุคนี้ก็คือเรื่องของความสะดวกสบาย ที่จะทำอย่างไรให้ลูกค้ามีความสะดวกสบายมากขึ้นในการเข้ามาดูหนังที่เมเจอร์ การให้บริการจึงต้องลดขั้นตอนต่างๆ ลงเพื่อให้ง่ายและสะดวกมากขึ้น โดยเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป มีบริการต่างๆ ที่หลากหลายให้กับลูกค้าที่เข้ามาชมภาพยนตร์ใช้บริการ อาทิ การจองและซื้อตั๋วหนังผ่าน  Application Major Cineplex, เว็บไซต์ www.majorcineplex.com, การซื้อตั๋วหนังและชำระเงินที่ตู้จำหน่ายตั๋วหนังอัตโนมัติ E-Ticket, การชำระค่าตั๋วหนังด้วยบัตร M Cash

 

“ในไตรมาส 2 เราจะมีการเปิดตัวแอพพลิเคชั่นในเวอร์ชั่นที่มีการปรับโฉมใหม่ ที่จะทำให้การดูหนังเป็นเรื่องง่ายขึ้น ซึ่งเรามองว่าเทรนด์ของการซื้อตั๋วหนังจะมาที่การซื้อผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือมากขึ้น อย่างในประเทศจีน ปัจจุบัน สัดส่วนของการซื้อตั๋วหนังผ่านแอพมีมากถึง 80% ขณะที่ในบ้านเรามีแค่ 10% อีก 80% จะซื้อผ่านตู้จำหน่ายตั๋ว และอีก 10% เป็นการซื้อผ่านบล็อกออฟฟิศ หรือช่องขายตั๋ว ซึ่งโอกาสในการขยายตัวของการซื้อผ่านแอพพลิเคชั่นยังมีอีกค่อนข้างมาก เมื่อมองจากสัดส่วนและเทรนด์ของลูกค้า”

การซื้อตั๋วหนังด้วยสกุลเงินดิจิทัล หรือคริปโตเคอเรนซี ในช่วงทดลองนี้ จึงเป็นการช่วยเสริมภาพของความสะดวก สบายมากกว่าที่จะเป็นกระแสหลัก ตราบเท่าที่กฎหมายในบ้านเรายังเอื้ออำนวยไม่มากนัก....

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.