13,433
VIEWS

Honda เริ่มวางตลาดรถยนต์อัตโนมัติ Level 3 แบบแรกของโลกแล้ว

Mar 05, 2021 P.Patikom

Honda Motor Co. ได้เริ่มวางตลาดรถเก๋งซีดานรุ่น Legend ในรุ่นที่ปรับปรุงใหม่เป็นรถยนต์ใช้เทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติ Level 3 (Level-3 Autonomous Technology) แล้ว ทั้งนี้เพราะอุตสาหกรรมรถยนต์เผชิญการแข่งขันที่รุนแรงขึ้นทั่วโลกในการพัฒนายานยนต์ไร้คนขับ หรือที่เรียกว่า รถยนต์อัตโนมัติ, รถยนต์ขับเคลื่อนตัวเอง (Driverless Vehicles หรือ Driverless Car, Autonomous Car, Self-driving Car) และสร้างสังคมที่ปราศจากการชน (Collision-free Society)

กระทรวงคมนาคมญี่ปุ่น (Japanese Transport Ministry) ระบุว่า รถรุ่นนี้ของ Honda เป็นยานพาหนะคันแรกของโลก ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถทำงานต่างๆ เช่น อ่านหนังสือและดูทีวี เมื่อรถอยู่ในสภาพแวดล้อมบางอย่าง เช่น การจราจรที่คับคั่งบนทางด่วน แต่ในกรณีฉุกเฉินผู้ขับขี่ก็สามารถควบคุมรถได้อย่างเต็มที่

ทางด้าน Yoichi Sugimoto ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านวิศวกรรม ของ Honda R&D Co. (Executive Chief Engineer of Honda R&D Co.) กล่าวในการแถลงข่าวออนไลน์ว่า “เทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติ มีศักยภาพในการลดภาระของผู้ขับขี่ ในขณะเดียวกันก็ขจัดข้อผิดพลาดของมนุษย์ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุทางการจราจร”

Honda วางแผนที่จะนำเสนอรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติรุ่น Legend จำนวน 100 คันสู่ตลาด และเป็นการวางตลาดเฉพาะในประเทศ ในราคาคันละ 11 ล้านเยน (103,000 ดอลลาร์) ซึ่งจะเป็นระบบสัญญาเช่า 3 ปี (Three-year Lease) เท่านั้น ซึ่งสัญญานี้รวมถึงแพ็กเกจบริการซ่อมบำรุง เนื่องจากรถยนต์รุ่นนี้ต้องการช่างเทคนิคพิเศษที่ได้รับการรับรองจากรัฐบาล (Special Technicians Certified by the Government) เพื่อจัดการกับเทคโนโลยีขับเคลื่อนตัวเอง (Self-driving Technology)

ญี่ปุ่นมีความกระตือรือร้นที่จะผลักดันการพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนตัวเอง (Self-driving Car) หรือรถยนต์อัตโนมัติอย่างจริงจัง โดยกฎหมายฉบับแก้ไขมีผลบังคับใช้เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว ที่อนุญาตให้ยานพาหนะอัตโนมัติ Level 3 สามารถวิ่งบนถนนสาธารณะได้

 

แต่อย่างไรก็ตาม Honda ไม่มีแผนที่จะขายรถยนต์ขับเคลื่อนตัวเอง Level 3 ในต่างประเทศ โฆษกหญิงของ Honda กล่าว

Honda กล่าวว่า ในการพัฒนาสิ่งที่เรียกว่า "Honda Sensing Elite" เทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติ Level 3 (Level-3 Autonomous Driving Technology) Honda ได้ทำการจำลองสถานการณ์ในโลกแห่งความเป็นจริงที่เป็นไปได้ทั้งหมดประมาณ 10 ล้านรูปแบบ และทดสอบรถบนทางด่วนมีระยะทางรวม 1.3 ล้านกิโลเมตร

Honda ได้กล่าวอีกว่า Honda Legend Traffic Jam Pilot หนึ่งในฟังก์ชั่นหลักของเทคโนโลยีการขับเคลื่อนตัวเอง Level 3 (Level-3 Self-driving Technology) ได้รับการตั้งโปรแกรมให้ควบคุมการเร่งความเร็ว, การเบรก และการบังคับเลี้ยว เมื่อรถอยู่ในสภาพการจราจรที่คับคั่ง และเดินทางด้วยความเร็ว 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือช้ากว่านั้น ซึ่งทำให้ผู้ขับขี่สามารถทำกิจกรรมอื่นๆ ได้ แต่เมื่อความเร็วเกิน 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระบบจะเรียกร้องให้ผู้ขับขี่เข้ามาควบคุมรถเองอย่างเต็มที่

ในบรรดาผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น Nissan Motor Co. และ Subaru Corp. ได้พัฒนาเทคโนโลยีผู้ช่วย Level 2 (Level-2 Assistant Techno logies) ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่ละมือออกจากพวงมาลัย ในการวิ่งในเลนเดียวที่ถูกกำหนดให้ แต่พวกเขาจำเป็นต้องควบคุมรถอย่างเต็มที่ในการขับขี่รถในเส้นทางอื่น ๆ

เพื่อส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีล้ำสมัย รวมถึงยานยนต์ที่ขับเคลื่อนตัวเอง เมื่อเดือนที่แล้ว Toyota Motor Corp. ได้เริ่มต้นสร้างเมืองอัจฉริยะชื่อ "Woven City" บนพื้นที่ 70.8 เฮกตาร์ ในโรงงานเดิมของ Toyota ที่เชิงภูเขาไฟฟูจิ ในภาคกลางของญี่ปุ่น

เทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติ หรือเทคโนโลยีขับเคลื่อนตัวเอง แบ่งออกเป็น 5 Level สำหรับในการขับเคลื่อนตัวเอง Level 4 ยานพาหนะจะดำเนินการขับเคลื่อนตัวเองทั้งหมด โดยไม่มีการแทรกแซงของมนุษย์ภายในพื้นที่จำกัด แม้ในกรณีฉุกเฉิน ส่วนที่ Level 5 ยานพาหนะไม่ต้องการให้มนุษย์ดูแล ให้ความสนใจ หรือมีปฏิสัมพันธ์ด้วยเลย

ในญี่ปุ่นมีผู้เสียชีวิตเนื่องจากอุบัติเหตุจากการจราจร 2,839 คน ในปี 2020 ซึ่งต่ำเป็นประวัติการณ์ นับตั้งแต่ปี 1948 หลังจากที่ได้ทำสถิติสูงสุด 16,765 คน ในปี 1970

สาเหตุที่จำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจากการจราจรลดลงมากในปี 2020 นี้ ส่วนหนึ่งมาจากยานพาหนะที่ติดตั้งเทคโนโลยีความปลอดภัยขั้นสูงนั่นเอง


Cr : Kyodo News

Source

 

Honda

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.