3,917
VIEWS

“ไทย-เดนมาร์ค” แบรนด์นมแห่งชาติ ยืนหนึ่งในตลาดนมยูเอชที

Mar 11, 2021 -None-

แม้ปีที่ผ่านมาจะเป็นปีแห่งความท้าทายของทุกอุตสาหกรรม นับจากโลกต้องเผชิญกับสถานการณ์ COVID-19 แต่ไทย-เดนมาร์คก็ได้พิสูจน์แล้วว่า สถานการณ์ดังกล่าวยิ่งเป็นแรงผลักดันให้ไทย-เดนมาร์ครุกตลาดทุกช่องทาง พร้อมสร้างกิจกรรมมากมาย ส่งผลให้แบรนด์และสินค้าเข้าถึงผู้บริโภคได้ดีขึ้นกว่าเดิมจนยืนหนึ่งในตลาดนมยูเอชที ทั้งยังเป็นแบรนด์ที่ผู้บริโภคชื่นชอบมากที่สุดจากผลวิจัย Thailand’ Most Admired Brand 2021 

 

คุณสุชาติ จริยาเลิศศักดิ์ รองผู้อำนวยการ ทำการแทนผู้อำนวยการองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (...) กล่าวถึง การทำงานในปีที่ผ่านมาว่า ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคต่างได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์ รวมถึงแบรนด์ไทย-เดนมาร์ค แต่องค์กรได้มีการปรับตัวสอดรับกับสถานการณ์ในหลายๆ ด้านด้วยกันเพื่อผลักดันให้สินค้าออกจำหน่ายให้ได้มากที่สุด 

 

ปีที่แล้วเป็นปีที่เราต้องใช้รายการส่งเสริมการขายต่างๆ เพื่อผลักดันสินค้าออกสู่ตลาด และไม่ให้สินค้าจมอยู่ในสต๊อก โดยหันมาโฟกัสช่องทางอีคอมเมิร์ซ และเข้าถึงผู้บริโภคด้วยกลยุทธ์จัดรายการส่งเสริมการขายในลักษณะแถมของพรีเมียม ในเวลาเดียวกันเราก็พยายามหาวิธีการจัดการเพื่อลดค่าขนส่งให้มีความได้เปรียบทางการแข่งขันด้วย ส่วนช่องทางโมเดิร์นเทรด เราก็ได้เข้าไปจับมือกับร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่น ในการจำหน่ายแบบยกโหลซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีมาก เนื่องจากผู้บริโภคเปลี่ยนพฤติกรรมหันไปซื้อสินค้าใกล้บ้านมากขึ้น

ช่องทางการส่งออกต่างประเทศ เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับผลกระทบเช่นกัน แม้ว่าจะสัดส่วนการขายจากช่องทางนี้มีไม่มากนัก แต่ผู้บริหารไทย-เดนมาร์ค ก็พยายามขยายการส่งออกไปยังประเทศใหม่ๆ นอกเหนือจากภูมิภาคอาเซียนผ่านความร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์เพื่อบริหารความเสี่ยงในอนาคต แต่กลยุทธ์โปรโมชั่นและการเพิ่มช่องทางการขายใหม่ทั้งในและต่างประเทศไม่ได้ถูกนำมาใช้ในช่วงที่เริ่มเกิดการแพร่ระบาดเท่านั้น เพราะผู้บริหารไทย-เดนมาร์ค ยังแสดงความห่วงใยผู้บริโภคผ่านโครงการต่างๆ อาทิสายใยไทย-เดนมาร์คส่งกำลังใจสู้ภัย COVID-19” มอบนมยูเอชที

 

ให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 21 หน่วยงานและนำไปช่วยในโครงการนมไทย-เดนมาร์คส่งใจถึงผู้บริโภคโดยส่งนมยูเอชทีไปช่วยเหลือให้กับผู้เดือดร้อนในภูมิภาคต่างๆ และร่วมมือกับจิตอาสาในเว็บเพจข่าวอีจัน ในการประสานงานแจกจ่ายนมยูเอชทีไปยังชาวบ้านที่เดือดร้อนผ่านโครงการ เพจอีจันช่วยเหลือผู้บริโภค นอกจากการตั้งรับจากผลกระทบที่เกิดจากสถานการณ์ COVID-19 แล้ว ไทย-เดนมาร์คก็ยังรุกตลาดอย่างหนัก สะท้อนได้จากกิจกรรมการตลาดและสื่อสารมากมาย เริ่มจากการขยายช่องทางใหม่ๆ เพื่อให้แบรนด์ได้ใกล้ชิดผู้บริโภคมากขึ้น ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ ในช่วงปลายปี 2563 ได้จับมือกับสายการบินแอร์เอเชียในการนำผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์ค ขึ้นไปจำหน่ายในเครื่องบิน รวมทั้งร่วมพัฒนาเครื่องดื่มนมชาไข่มุกที่มีนมไทย-เดนมาร์คเป็นส่วนผสมตามด้วยการเปิดตัวศิลปินไอดอล BNK48 เป็นพรีเซ็นเตอร์ร้านไทย-เดนมาร์ค Milk Land พร้อมเดินเกมมิวสิคมาร์เก็ตติ้งปล่อยเพลงพิเศษ Ma Ma Milk ภายใต้สโลแกน From Farm To You รวมถึงกิจกรรมการแข่งขันฟุตบอลรายการ ไทย-เดนมาร์ค ยู-15 ฟุตบอล ทัวร์นาเม้นต์ 2020 (THAI-DENMARK U15 FOOTBALL TOURNAMENT 2020) ปีที่ 2 เพื่อสานต่อการพัฒนาวงการลูกหนังไทยเปิดเวทีให้เยาวชนประลองฝีเท้า พร้อมกับบูรณาการพัฒนากีฬาฟุตบอลไทย ตั้งแต่ต้นนํ้าจนถึงปลายนํ้า ชี้ให้เห็นชัดว่าแผนการรุกตลาดดังกล่าวเป็นการโฟกัสมายังน่านน้ำใหม่ นั่นคือกลุ่มคนรุ่นใหม่นั่นเอง 

ด้วยภารกิจหลักของ ... นอกจากจะทำหน้าที่ในการส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงโคนมแล้ว เรายังมีภารกิจด้านการสร้างวัฒนธรรมการบริโภคนมให้เพิ่มมากขึ้น โดยกำหนดเป้าหมายการเพิ่มปริมาณการบริโภคนมของคนไทยจาก 18 ลิตร/คน/ปี เป็น 25 ลิตร/คน/ปี ภายในปี 2569 ซึ่ง ... ได้มีการขยายช่องทางการจำหน่ายนมไทย-เดนมาร์ค เพื่อเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคทุกวัย โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น นั่นจึงเป็นสาเหตุของการที่เราทำธุรกิจร้าน Milk Land เป็นสถานที่พบปะของผู้บริโภค แต่ในเวลาเดียวกันเราก็ต้องสร้างสีสันในการดื่มด้วยการออกโปรดักต์ใหม่ด้วย โดยปลายปีที่ผ่านมาเราได้ออกนมโยเกิร์ตพร้อมดื่มยูเอชที Chew-D ผสมบุกไขมัน 0% กลิ่นเสาวรส และปัจจุบันเรากำลังอยู่ในระหว่างการทดลองตลาดนมยูเอชทีผสมผลไม้ไทย ได้แก่ นมรสมะม่วงมหาชนก และนมรสเผือก เพื่อมาสร้างความแปลกใหม่โดยเฉพาะ

 

อย่างไรก็ดี การรณรงค์ให้ผู้บริโภคดื่มนมเพิ่มมากขึ้น ย่อมทำให้โอกาสที่ขยะจากการบริโภคมีมากขึ้นตามไปด้วย ไทย-เดนมาร์ค ในฐานะผู้นำตลาดนมยูเอชที จึงคิดค้นวิธีการเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วยการจัดกิจกรรมนมไทย-เดนมาร์คยิ่งดื่มยิ่งได้ให้ผู้บริโภคสะสมกล่องนมไทย-เดนมาร์ค เพื่อนำมาแลกสินค้าพรีเมียม ซึ่งกล่องนมเหล่านี้จะถูกนำไปรีไซเคิลเป็นวัสดุที่ขาดแคลน เช่น หลังคา โต๊ะเรียน เพื่อนำไปต่อยอดในการทำกิจกรรมเพื่อสังคมต่อไปล่าสุดได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ด้านการวิจัยและพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ใช้สำหรับนม ไทย-เดนมาร์ค ระหว่าง ... กับ บริษัท ผลิตภัณฑ์กระดาษไทย จำกัด และบริษัท กลุ่มสยามบรรจุภัณฑ์ จำกัด ในการพัฒนาหลอดกระดาษ เพื่อใช้กับผลิตภัณฑ์นมยูเอชทีไทย-เดนมาร์ค แลคโตสฟรีภายในปีงบประมาณ 2564 และในอนาคตจะนำหลอดกระดาษชนิดอื่นๆ จากความร่วมมือ SCGP ไปใช้ในร้านไทย-เดนมาร์ค Milk Land เช่นกัน

 

เพื่อสร้างความตระหนักด้านสิ่งแวดล้อมให้กับผู้บริโภคสำหรับแผนการทำงานในปีนี้ คุณสุชาติ มองว่าความท้าทายยังอยู่ในเรื่องของการหาวิธีให้ผู้บริโภคเข้าถึงสินค้า และหาซื้อได้ง่าย ล่าสุดจึงได้จัดตั้งทีมไทย-เดนมาร์ค Sale Blitz ทำหน้าที่เข้าไปทำกิจกรรมร่วมกับตัวแทนจำหน่ายในพื้นที่ทั่วภูมิภาค โดยใช้รถขนส่งของ ... หรือตัวแทนจำหน่ายขนผลิตภัณฑ์นม ไทย-เดนมาร์ค ตระเวนขายตามหมู่บ้าน-ตลาดนัด ซึ่งนอกจากจะสร้างยอดขายจากการจำหน่ายแล้ว ยังถือโอกาสนี้ออกสำรวจตลาด และช่วยเหลือตัวแทนจำหน่ายไปในตัว นอกจากนี้ยังมีแผนการลงทุนเพื่อเปลี่ยนเทคโนโลยีการผลิตในโรงงานที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และขอนแก่น เป็นเทคโนโลยีเครื่องจักรไฮสปีด (Hi-Speed) ทั้งหมดจากเดิมที่ใช้อยู่แล้วในโรงงานสระบุรี และสุโขทัย คาดว่าปลายปีนี้จะแล้วเสร็จทำให้ประหยัดต้นทุนการผลิตและนำเม็ดเงินดังกล่าวมาใช้ในการทำตลาดมากขึ้น

การที่แบรนด์ไทย-เดนมาร์ค เป็นที่ 1 ในตลาดนั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเราสามารถครองใจในเรื่องความเชื่อมั่น และเป็นแบรนด์ที่มีสตอรี่มาอย่างยาวนานสืบเนื่องมาจากโครงการพระราชดำริ ทำให้คนไทยยังมีความผูกพันกับแบรนด์ มีความเชื่อมั่นในคุณภาพจากสโลแกน นมโคแท้ 100% ไม่ผสมนมผง แต่ส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่าการรักษาตำแหน่งผู้นำตลาดนั้น เราจะต้องไม่หยุดนิ่งด้วยการตอกย้ำกิจกรรมและแผนงานที่สะท้อนว่า เราเป็นแบรนด์ที่ทำเพื่อเกษตรกรด้วยการส่งเสริมความมั่นคงทางอาชีพให้กับเขาซึ่งเป็นการสนับสนุนเศรษฐกิจในประเทศ ในเวลาเดียวกับเราก็ให้ความสำคัญกับผู้บริโภคผ่านกิจกรรม และพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลาด้วยการสร้างนวัตกรรมนมที่มีสีสันสร้างความตื่นเต้นให้กับตลาด ทั้งด้านรสชาติ ความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ และช่องทางให้คนเข้าถึงแบรนด์ได้มากขึ้น

 

นั่นหมายถึงการสร้างแบรนด์ให้เข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภคได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน และก้าวสู่ความเป็นผู้นำในตลาดนมยูเอชที

เครื่องดื่ม

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.