11,297
VIEWS

โตชิบา ที่หนึ่งในใจผู้บริโภค ยาวนาน 12 ปี

Mar 18, 2021 -None-

เพราะเราใส่ใจ…ในทุกรายละเอียด” หรือ Details Matter” ปรัชญาที่ถูกนำมาใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และบริการ จนทำให้ตู้เย็นโตชิบาครองใจผู้บริโภค และได้รับการโหวตให้เป็นที่หนึ่งอีกครั้งจากผลการสำรวจของ Thailand’s Most Admired Brand 2021  ซึ่งตู้เย็นโตชิบา เป็นที่ 1 ต่อเนื่องยาวนานถึง 12 ปี

คุณบุนยรัตน์ ไตรสิริสมบัติ ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์การตลาด บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด กล่าวว่า ปัจจัยที่ทำให้ตู้เย็นโตชิบาเป็นแบรนด์อันดับ 1 ในใจผู้บริโภคมายาวนาน เพราะเรายึดมั่นในคำว่า “นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต” โดยใส่ใจในทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ให้ตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภค การออกแบบดีไซน์ผลิตภัณฑ์ให้สวยงาม และเหมาะสมกับการใช้งาน การเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพ รวมไปถึงความหลากหลายของตู้เย็นที่มีให้เลือกครบ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่แตกต่าง นอกจากเรื่องคุณภาพของผลิตภัณฑ์แล้ว เราให้ความสำคัญเรื่องการบริการหลังการขาย เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจ และไว้วางใจ

ตู้เย็น 1 ประตูของโตชิบาได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดีจนมียอดขายอันดับ 1 ในตลาดมายาวนาน และส่งผลให้ตู้เย็น 2 ประตู และตู้เย็นหลายประตูได้รับการตอบรับดีเช่นกันจนทำให้บริษัทขยายไลน์อัพตู้เย็นให้มีมากขึ้นกว่า 50 รุ่น เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ทั้งกลุ่มครอบครัว กลุ่มคนรุ่นใหม่ กลุ่มนักศึกษา กลุ่มโรงแรม โรงพยาบาล ออฟฟิศ เป็นต้น   

สำหรับปี 2021 นี้ โตชิบาเปิดตัวตู้เย็นรุ่นใหม่ ได้แก่ ตู้เย็น Side by Side และตู้เย็น Multidoor มาตอบโจทย์ครอบครัวใหญ่ หรือครอบครัวขนาดกลางที่ต้องการความครบครัน สะดวก และหรูหรา ด้วยรูปลักษณ์ที่งามสง่า  สามารถเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญของบ้านได้อย่างดีเยี่ยม  ช่องแช่ขนาดใหญ่ ใส่ของได้จุใจ ปรับเปลี่ยนรูปแบบการแช่ในตู้ได้หลากหลาย และตู้เย็น 2 ประตูที่ตอบโจทย์ตลาดแมส เหมาะสำหรับทุกครอบครัว สำหรับตู้เย็น 2 ประตู รุ่น RT Series มีจุดเด่นตั้งแต่ดีไซน์ที่เรียบหรู ผสมผสานความเป็น European Style และ Japanese Style มีระบบทำความเย็นแบบ AirFall Cooling ที่ช่วยกระจายลมเย็นทั่วทั้งตู้อย่างแท้จริง โดยเพิ่มช่องปล่อยลมเย็นด้านหน้าตู้เย็น เพื่อรักษาความสดของอาหารได้อย่างทั่วถึง มีระบบ Auto Adjust Cooling ปรับความเย็นให้เหมาะสมกับปริมาณอาหารที่แช่ มีระบบกำจัดกลิ่น Pure Bio ที่ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ทำให้อาหารสดยาวนาน ตู้เย็นทุกตู้ของโตชิบา การันตีคุณภาพมาตรฐานญี่ปุ่น ในราคาที่จับต้องได้

คุณบุนยรัตน์ กล่าวเสริมว่า ตลอดช่วงสถานการณ์โควิดที่แพร่ระบาดตั้งแต่ต้นปี 2563 จนถึงปัจจุบัน โตชิบาได้รับผลกระทบในช่วงแรกจากการชะลอตัวการใช้จ่ายของผู้บริโภค แต่เมื่อสถานการณ์ผ่านไปสักระยะ ความต้องการของผู้บริโภคกลับมามีมากขึ้น ประกอบกับความน่าเชื่อถือของแบรนด์ และความพร้อมของโตชิบาในการทำการตลาดเชิงรุก ทำให้ยอดขายโตชิบาในปี 2563 เติบโตกว่า 20%

มองในแง่ของกลยุทธ์การตลาด คุณบุนยรัตน์ อธิบายว่าเราให้ความสำคัญทั้ง Internal คือการสื่อสารกับคู่ค้า และพนักงานขาย และส่วนที่สองคือ External คือการสื่อสารกับกลุ่มผู้บริโภค

สำหรับคู่ค้า และพนักงานขาย ถือเป็นด่านแรกที่ต้องพบเจอลูกค้า เราให้ความสำคัญกับการให้ข้อมูลที่ถูกต้อง ให้เครื่องมือช่วยขาย จัดหาสินค้าให้เพียงพอ และ “การสร้างความสัมพันธ์ และการให้ความสำคัญ” เป็นสิ่งที่เราทำต่อเนื่อง แม้จะไม่สามารถเดินทางไปพบเจอได้ เราปรับเปลี่ยนรูปแบบกิจกรรมต่าง ๆ เป็นออนไลน์ทั้งหมด เพื่อให้สามารถสื่อสารและเข้าถึงคู่ค้า และพนักงานขายได้รวดเร็ว เราเปิดตัวสินค้าใหม่  นำเสนอแผนการตลาด ทำกิจกรรมส่งเสริมการขาย จัดคอร์สอบรมสัมมนาให้ความรู้ เสริมสร้างเทคนิคการขาย และอีกมากมายอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทุกท่านพร้อมสำหรับการขายยุคใหม่

ส่วนของลูกค้า เราสื่อสารและสร้างประสบการณ์การใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้า ผ่านระบบออนไลน์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำไลฟ์สตรีมแนะนำประโยชน์ของสินค้า และโปรโมชั่นพิเศษ การทำวิดีโอสอนการใช้งาน และทำอาหารแบบง่าย ๆ การใช้ Influencer ช่วยรีวิว การเพิ่มช่องทางการขายออนไลน์ให้สะดวก รวดเร็วมากขึ้น 

“ช่วงล็อกดาวน์ ผู้บริโภคต้องอยู่บ้าน เราทำตลาดโดยเน้นความสำคัญ 3 เรื่อง คือ Keep เมื่อลูกค้าไม่ต้องการออกจากบ้าน หรือกลัวการล็อกดาวน์ ดังนั้นจึงเกิดพฤติกรรมในการซื้อของเก็บไว้ในบ้านมากขึ้น  ความต้องการตู้เย็นตู้แช่จะมีมากขึ้น เรื่องที่ 2 คือ Cook ลูกค้าจะเน้นทำอาหารทานเองที่บ้าน เพื่อความสะอาด ปลอดภัย จนหลังๆ กลายเป็นความสุข ความสนุก เป็นอาชีพ สินค้าเครื่องครัวจึงกลายเป็นของจำเป็น หม้อหุงข้าว ไมโครเวฟ เครื่องปั่น กาน้ำ กระติกน้ำร้อน เป็นสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการมากขึ้น เรื่องสุดท้าย คือ Clean คนกังวลเรื่องไวรัส เรื่องฝุ่น เราเน้นเรื่อง การทำความสะอาด โดยนำเสนอเครื่องฟอกอากาศ เครื่องซักผ้า เครื่องอบผ้า เครื่องปรับอากาศ เครื่องทำน้ำอุ่น และเครื่องล้างจาน ซึ่งเพิ่มความมั่นใจในเรื่องระบบฟอกอากาศ ระบบน้ำร้อน ช่วยฆ่าเชื้อ”

และเมื่อสถานการณ์โควิดดีขึ้น เราใช้การสื่อสารทางออฟไลน์เสริมยิ่งขึ้น เพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์ และการรับรู้ในวงกว้าง ทั้งการโฆษณาผ่านสื่อป้ายโฆษณานอกบ้าน รวมไปถึงสื่อในรถไฟฟ้า

สำหรับปี 2564 นี้ คุณบุนยรัตน์ เสริมว่าการทำการตลาดของโตชิบาจะเน้นไปที่การออกสินค้าเพื่อตอบโจทย์ความสะดวกสบาย และนำสิ่งที่ดีสู่ผู้บริโภคต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าออกสินค้าใหม่กว่า 50 รุ่น เน้นไปที่สินค้าซึ่งมีนวัตกรรม และเน้นการทำดิจิทัล มาร์เก็ตติ้งเพิ่มขึ้น

แคมเปญที่เราทำจะเน้นความหลากหลาย และอาจไม่ใช่แคมเปญใหญ่ เราทำเป็นแคมเปญเล็กหลายเซ็กเม้นต์ เพราะเรามองว่ากลยุทธ์นี้น่าจะเหมาะสมกว่า ยุคนี้การทำแคมเปญใหญ่อาจไม่สามารถสื่อสารกับผู้บริโภคได้ทั้งหมดเพราะปัจจุบันนี้ผู้บริโภคแบ่งเป็นเซ็กเม้นต์แยกย่อยมากขึ้น”

ความท้าทายของปีนี้คือความไม่แน่นอนที่มีสูง เรามองว่าถ้าไม่มีอะไรแน่นอน มี 2 ส่วนที่เราต้องเผชิญ คือสิ่งที่ควบคุมได้กับที่ควบคุมไม่ได้ เราพยายามทำในสิ่งที่เราควบคุมได้ คือออกนวัตกรรมใหม่สู่ตลาด พยายามนำเสนอสินค้าที่มี Value มากขึ้น หาช่องทางจัดจำหน่ายที่เหมาะสม ถ้าไม่สามารถทำตลาดในช่องทางปกติได้  เราต้องมองหาช่องทางอื่นๆ เพื่อเป็นทางเลือก ส่งเสริมให้คู่ค้าทำออนไลน์มากขึ้น  แต่ไม่ทิ้งช่องทางหลัก และที่สำคัญ “เราต้องพร้อมปรับตัวตลอดเวลา ความเร็วในการปรับตัวจะต้องเพิ่มขึ้น และมีแผนสำรอง”

นี่เป็นสิ่งที่เราต้องตระหนักในปีนี้ เพราะสิ่งที่ยากสำหรับปีนี้คือความไม่แน่นอน และสิ่งที่แน่นอนที่สุดในปีนี้คือมันไม่ง่าย โลกของเรามีไดนามิคมากขึ้น และมีในทุกส่วนไม่ว่าจะเป็นผู้บริโภค สิ่งแวดล้อม การแข่งขัน ธุรกิจ เราจะรักษาความเป็นที่หนึ่ง เราต้องคิดก่อน ต้องไดนามิคมากกว่า ยิ่งสถานการณ์แบบนี้ เรายิ่งต้องคิดให้เร็วมากขึ้น คิดไปข้างหน้าว่าตลาดจะเป็นอย่างไร ผู้บริโภคจะเปลี่ยนไปอย่างไร ก่อนที่เขาจะเปลี่ยน เราต้องไปรอผู้บริโภคก่อน นั่นน่าจะเป็นสิ่งที่เราต้องทำ

TOSHIBA

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.