7,346
VIEWS

3 แบรนด์ ของ สิงห์ คอร์ปแบรนด์ที่ทรงพลังอย่างยั่งยืน

Mar 10, 2021 -None-

ภาพที่สะท้อนออกมาจากการเป็นแบรนด์ที่ยืนหยัดอย่างยั่งยืนในเมืองไทยมากกว่า 88 ปีของสิงห์ก็คือความสำเร็จที่สามารถจับต้องได้ทั้งในเรื่องการเติบโตของยอดขายอย่างยั่งยืน และความเป็นแบรนด์ยอดนิยมในใจคนไทยมาอย่างยาวนาน หนึ่งในตัวการันตีก็คือ การคว้ารางวัล Thailand’s Most Admired Brand 2021 หมวดอาหารและเครื่องดื่มในกลุ่มเบียร์ ซึ่งเป็นการได้รับรางวัลเป็นปีที่ 20 

 

เช่นเดียวกับน้ำดื่มสิงห์ ที่ประสบความสำเร็จด้านการเป็นที่ยอมรับด้วยการคว้ารางวัล Thailand’s Most Admired Brand 2021 ในกลุ่ม “น้ำดื่ม” ซึ่งเป็นการได้รับรางวัลเป็นปีที่ 2 

 

ไม่เพียงเท่านั้น น้ำแร่เพอร์ร่า ยังได้รับรางวัลThailand’s Most Admired Brand 2021 ที่ผลสำรวจเพิ่งเปิด Category นี้เป็นปีแรก ถือเป็นเครื่องยืนยันถึงความสำเร็จขององค์กรสิงห์ที่สามารถขับเคลื่อนความสำเร็จให้กับแบรนด์ในเครือผ่านการนำเสนอปรากฏการณ์ใหม่ๆ ให้กับตลาด ซึ่งแม้แบรนด์สิงห์จะอยู่ในตลาดมากว่า 8 ทศวรรษ แต่ช่วงเวลาที่ผ่านมา สิงห์ ยังคงเป็นแบรนด์ที่ขับเคลื่อนตลาดด้วยการนำเสนอนวัตกรรมทั้งในด้านผลิตภัณฑ์และการตลาด จนทำให้สิงห์สามารถครองใจลูกค้าชาวไทยได้อย่างเหนียวแน่น

 

เป็น 3 แบรนด์ที่ทรงพลังแบบยั่งยืนอย่างแท้จริง....

 

สิงห์ = นวัตกรรม และความยั่งยืน 

 

สิงห์ = นวัตกรรม และความยั่งยืน คือสมการที่เป็นคำตอบของแบรนด์และองค์กรที่อยู่ในบ้านเรามากว่า 8 ทศวรรษ ซึ่งหากมองเข้ามาในรายละเอียดทั้งหมดแล้ว จะพบว่า ความสำเร็จของสิงห์คอร์เปอเรชั่นนั้น มาจากวิชั่นของผู้บริหารที่ต้องการขับเคลื่อนองค์กรให้เติบโตอย่างยั่งยืน โดยส่วนหนึ่งของการเติบโตจะมีเรื่องของนวัตกรรมเข้ามาเป็นตัวช่วยขับเคลื่อนที่สำคัญ จึงไม่แปลกใจที่ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา สิงห์ คอร์เปอเรชั่น โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าหลักอย่างเบียร์ น้ำดื่ม และน้ำแร่ มีการคิดค้นนวัตกรรมตลอดจนการนำเอาความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ มาใส่ไว้ในสินค้าและบริการเป็นจำนวนมาก

 

คุณภูริต ภิรมย์ภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด กล่าวว่า การวางหัวใจสำคัญของการทำตลาดไว้ที่ ตัวผู้บริโภคเป็นศูนย์กลางนั้น ทำให้แบรนด์สิงห์ แทบจะไม่หยุดนิ่งในเรื่องของการนำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆ ให้กับตลาด โดยนวัตกรรมที่คิดค้นมานั้น จะเข้ามาตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค รวมถึงเข้ามาช่วยแก้ Pain Point ที่พวกเขามีความกังวล อาทิ เรื่องของสิ่งแวดล้อม ซึ่งเราเห็นอยู่บ่อยครั้งที่สิงห์มักจะเป็นแบรนด์ที่เข้ามาช่วยสร้างแรงบันดาลใจในเรื่องของการใส่ใจสิ่งแวดล้อมให้กับคนไทย 

 

การนำเสนอนวัตกรรมที่เข้ามาช่วยในเรื่องของสิ่งแวดล้อม ถือเป็นอีกหนึ่งโจทย์ใหญ่ในการเปลี่ยนแปลงสำหรับหลายแบรนด์ ซึ่งเบียร์สิงห์ได้ลุกขึ้นมาเปลี่ยนตัวเองเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดขยะจากสินค้า โดยได้เปลี่ยนแพ็กเกจที่เป็นPlastic Wrap มาเป็นกระดาษเปเปอร์บอร์ดรีไซเคิลที่ย่อยสลายได้ เป็นมิตรกับธรรมชาติ นับเป็นเบียร์แบรนด์แรกในเอเชียที่เริ่มใช้และปรับเปลี่ยนรูปแบบแพ็กเกจ

 

การปรับเปลี่ยนดังกล่าว ได้รับการตอบรับจากตลาดเป็นอย่างดี ที่สำคัญ สิงห์ ยังเข้ามาเป็นตัวช่วยสร้างแรงบันดาลใจในเรื่องของการใส่ใจสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกภาคส่วนต้องให้ความร่วมมือกัน 

 

การส่งต่อมาตรฐานและคุณภาพของสินค้า ควบคู่ไปกับการช่วยเหลือสังคม ถือเป็น Brand Purpose ที่สิงห์ยึดมั่นมาโดยตลอด คุณภูริต ในฐานะผู้บริหารองค์กรได้วางกลยุทธ์ โดยในเรื่องแรกเป็นการให้ความสำคัญกับมาตรฐานการผลิตและความสะอาดปลอดภัยของสินค้าทุกตัว เหมือนกับที่สิงห์ให้ความสำคัญเรื่องนี้มาโดยตลอด

 

น้ำดื่มสิงห์ พลังของ Brand Engagement 

 

น้ำดื่มสิงห์ คืออีกหนึ่งคำตอบที่สะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จที่เกิดขึ้นภายใต้แบรนด์ สิงห์ ซึ่งหัวใจสำคัญที่เข้ามาเป็นแรงส่งให้น้ำดื่มสิงห์ประสบความสำเร็จ และเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคมาตลอดก็คือการนำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆ ให้กับตลาดทั้งในเรื่องของตัวผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรมการตลาดใหม่ๆ ที่เข้ามาสร้างบรรทัดฐานให้กับการทำตลาดน้ำดื่มบรรจุขวดของบ้านเรา 

 

นอกจากนวัตกรรมการผลิตที่สร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในเรื่องของการเป็นน้ำดื่มสะอาดที่มีมาตรฐานการผลิตระดับโลกแล้ว การนำเสนอกลยุทธ์การตลาดที่ฉีกหนีไปจากคู่แข่งขันก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้น้ำดื่มสิงห์ประสบความสำเร็จทั้งในแง่ของยอดขายและการ Admired Brand จนได้รับรางวัล Thailand’s Most Admired Brand 2021 ในกลุ่ม น้ำดื่ม เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน 

อาจจะกล่าวได้ว่า ความเป็นผู้นำตลาดน้ำดื่มบรรจุขวดของสิงห์นั้นมาจากการเลือกใช้กลยุทธ์ที่แปลกใหม่ และเป็นรายแรกของตลาดอย่างต่อเนื่อง ยกตัวอย่างให้เห็นภาพก็คือ การใช้กลยุทธ์การตลาดที่สามารถเปลี่ยนจากแพ็กเกจจิ้งธรรมดา มาเป็นเครื่องมือในการสร้าง Brand Engagement ชั้นยอดผ่านแคมเปญ “CREATE YOUR OWN HAPPINESS ส่งต่อความสุขในแบบของคุณโดยจะมีการนำลาย Mickey Mouse ด้วยคาแร็กเตอร์กว่า 60 แบบไม่ซ้ำกัน ภายใต้แนวคิด“CREATE YOUR OWN HAPPINESS ส่งต่อความสุขในแบบของคุณ ดีไซน์ฉลากด้วยตัวอักษรตั้งแต่ A-Z จำนวน 26 ตัว และเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่นำคาแร็กเตอร์มิคกี้ เมาส์ ที่มากที่สุดกว่า 60 ลายไม่ซ้ำกัน มาสร้างความสนุกให้กับผู้บริโภค โดยสามารถเลือกใช้ตัวอักษรสื่อสารทั้งการให้กำลังใจและสร้างแรงบันดาลใจ เติมเต็มความสุขให้กับคนไทยผ่านตัวอักษรง่ายๆ เช่น HAPPY, LUCKY, WELL, ENJOY

 และในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการส่งมอบความสุขสิ้นปี ต้อนรับเทศกาลวันคริสต์มาสและเทศกาลเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เชิญชวนเรียงข้อความส่งมอบความสุขให้แก่กัน ออกฉลากลายพิเศษ มิกกี้ เมาส์และผองเพื่อน หรือMickey and Friends Christmas Collection เอาใจสาวกดิสนีย์ และแฟนๆ นักสะสม

 

เป็นอีกไฮไลท์พิเศษเพื่อต้อนรับเทศกาลวันคริสต์มาสและเทศกาลเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ด้วยการออกฉลากลายพิเศษ มิกกี้เมาส์และผองเพื่อน หรือ Mickey and Friends Christmas Collection จำนวน 12 ลาย มาให้สาวกดิสนีย์ได้สะสม อาทิ มิกกี้ เมาส์ (Mickey Mouse), มินนี่ เมาส์(Minnie Mouse), โดนัลด์ ดั๊ก (Donal Duck), กู๊ฟฟี่ (Goofy) และพลูโต (Pluto) ฯลฯ เพื่อเป็นตัวแทนแต่ละอักษร สามารถเรียงข้อความส่งมอบความสุขให้แก่กันได้ เช่น MERRY XMAS 

และปลายปี 2563 น้ำดื่มสิงห์ได้ยกขบวนรถไฟฟ้า BTS พิมพ์ลวดลาย Mickey Mouse ที่ตกแต่งภายในเหมือนได้นั่งรถไฟฟ้าไปดิสนีย์แลนด์ มาวิ่งอวดโฉมบนเส้นทางสุขุมวิทจนถึงสิ้นปี 2563 ที่ผ่านมา โดยผู้โดยสารรถไฟฟ้า BTS สามารถพบความน่ารักสดใสของขบวนรถไฟฟ้าน้ำดื่มสิงห์ Mickey Mouse ได้ทุกสถานีอีกด้วย

ถือเป็นการพลิกกลยุทธ์ที่ทำให้ตัวขวดน้ำดื่มสิงห์ไม่ใช่เป็นแค่แพ็กเกจจิ้งธรรมดา แต่ยังกลายมาเป็นเครื่องมือสร้าง Brand Engagement ที่ทรงพลัง

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีการใช้ Digital CRM Platform ที่สิงห์เป็นรายแรกของตลาดน้ำดื่มที่สร้างสรรค์กลยุทธ์นี้ขึ้นมา ภายใต้แคมเปญ “Singha Rewards ยิ่งดื่มยิ่งได้ แค่แอด LINE เติมพอยท์ซึ่งทำต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 และสามารถขยายฐานผู้ใช้งานใหม่และรักษาลูกค้าเดิมเข้าร่วมกิจกรรม Scan QR Code ในทุกเดือนจะมีการจัดกิจกรรมร่วมสนุกและชิงโชคมากมาย ครอบคลุมทั้งอาหาร เครื่องดื่มGadget ตอบทุกไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคทำให้ปัจจุบัน Singha Rewards มีสมาชิกมากกว่า 8.7 ล้านราย และมีผู้ใช้งานประจำ (Active Users) ถึง880,000 คนต่อเดือน

 

กลยุทธ์ดังกล่าวนี้ เป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า(CRM) จัดโปรโมชั่นสะสมแต้มแลกของรางวัลต่างๆ (Loyalty Program) และการชิงโชคไว้ด้วยกัน ซึ่งนับเป็นการสร้างปรากฏการณ์ทางการตลาดที่แตกต่างให้กับตลาดน้ำดื่มได้อย่างมีสีสัน ที่สำคัญยังกลายเป็นต้นแบบให้น้ำดื่มแบรนด์อื่นๆหันมาทำการตลาดในลักษณะที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งแน่นอนว่า การเป็นรายแรกที่นำกลยุทธ์ในรูปแบบนี้มาใช้ได้เข้ามาช่วยสะท้อนให้ภาพของความเป็นผู้นำในตลาดน้ำดื่มของสิงห์มีความโดดเด่นมากขึ้น

เพอร์ร่า ผู้นำแห่งความแตกต่าง

 

เพอร์ร่า คว้ารางวัล Thailand’s Most Admired Brand 2021 ในกลุ่ม น้ำแร่ ที่ผลสำรวจเพิ่งเปิดCategory นี้เป็นปีแรก ซึ่งถือเป็นอีกความสำเร็จที่งดงามของแบรนด์น้ำแร่เพอร์ร่า ซึ่งสร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆ ให้กับตลาดน้ำแร่ของบ้านเรามาตลอดในช่วงที่ผ่านมา 

 

คุณภูริต บอกว่า แบรนด์เพอร์ร่ามีแนวทางการทำตลาดของตัวเองที่ชัดเจนและมีความโดดเด่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลยุทธ์การผสานแฟชั่นให้เป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ เพื่อสอดรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายที่เลือกดื่มน้ำแร่ ไม่ใช่แค่ตอบโจทย์การรักสุขภาพเท่านั้น แต่ยังบ่งบอกความเป็นตัวเองผ่านไลฟ์สไตล์ด้านแฟชั่นได้ด้วย เพอร์ร่าได้มีการออกฉลากขวดน้ำแร่คอลเลคชั่นใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง รับเทรนด์แฟชั่นและพฤติกรรมผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ส่งผลให้เพอร์ร่าก้าวเป็นอันดับ 1 ในตลาดน้ำแร่ เป็นผู้นำตลาดมีส่วนแบ่งทางการตลาด 26.7% 

 

ตัวอย่างปรากฏการณ์ตลาด ที่น้ำแร่เพอร์ร่าได้ร่วมCollaborate กับศิลปินและแบรนด์แฟชั่นมากมายอาทิ Disaya, Issue, Asava, Vatanika, Poem ฯลฯร่วมกับนักออกแบบไทยผู้สร้างชื่อระดับอินเตอร์เนชั่นแนลอย่าง จี๊ปภาสินี คงเดชะกุล ผู้เคยสร้างผลงานกับแบรนด์ระดับโลกอย่าง Louis Vuitton และ Rimowa มาดีไซน์ฉลากคอลเลคชั่นพิเศษ ส่งผลให้สินค้าเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคอย่างมาก การร่วมกับ “Jennifer Bouron” ศิลปินระดับโลกชาวฝรั่งเศส สร้างคอลเลคชั่น Little Happiness Collection 2020 รวมถึงบิ๊กแคมเปญแห่งปี 2563 “Purra X Chompoo Araya” เป็นต้น

การเลือกใช้กลยุทธ์ Collaboration Marketing ที่เลือกจับมือกับดีไซเนอร์ชื่อดังนั้น ถือเป็นกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ให้แตกต่าง เป็นคีย์ซัคเซสของแบรนด์และเข้ามาพลิกมิติใหม่ในวงการน้ำแร่นอกเหนือจากเรื่องของคุณประโยชน์ด้านสุขภาพ(Functional Benefits)ด้วยการเป็นน้ำแร่ธรรมชาติ100% มีแร่ธาตุสำคัญในปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกายเพื่อคนรักสุขภาพอย่างแท้จริงแล้ว น้ำแร่เพอร์ร่ายังเน้นสร้างความแตกต่างทางคุณค่าของสินค้าผ่านการสร้าง “Emotional Benefits” ทำให้ภาพลักษณ์ของน้ำแร่เพอร์ร่ามีความแตกต่างจากน้ำแร่แบรนด์อื่นๆ ในตลาดอย่างชัดเจน และสามารถก้าวข้ามผ่านข้อจำกัดสู่การเป็น Fashion Brand ตัวจริง ที่สามารถจับต้องคุณค่าของสินค้าได้ทั้งในแง่ของ Functional และ Emotional 

 

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา น้ำแร่เพอร์ร่าได้สร้างสรรค์ขวดรุ่น Limited Collection ร่วมกับดีไซเนอร์ระดับแนวหน้าของประเทศไทยมาแล้วมากมาย ในขณะที่เรื่องของ Functional Benefits น้ำแร่เพอร์ร่าก็ยังโดดเด่น ด้วยการเป็นน้ำแร่ธรรมชาติ 100% มีแร่ธาตุสำคัญในปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกายเพื่อคนรักสุขภาพอย่างแท้จริง คุณภูริต กล่าว

 

การนำทั้ง Functional และ Emotional เข้ามาเป็นแกนหลักในการสื่อสารแบรนด์น้ำแร่เพอร์ร่า โดยเฉพาะในส่วนหลังที่เป็นการนำเรื่องของแฟชั่นเข้ามาสร้างให้ภาพของแบรนด์แตกต่างจากแบรนด์น้ำแร่อื่นๆ ในตลาด กลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยสร้างในเรื่องของการ Admired Brand จนเป็นแรงส่งสำคัญที่ช่วยทำให้น้ำแร่เพอร์ร่า ได้อันดับ 1 ของผลวิจัย Thailand’s Most Admired Brand 2021 ในกลุ่ม “น้ำแร่” ซึ่งถือเป็นอีกความภาคภูมิใจของแบรนด์ในเครือของสิงห์ คอร์เปอเรชั่น

ไม่เพียงเท่านั้น น้ำแร่เพอร์ร่ายังก้าวขึ้นไปเป็นเบอร์ในตลาดน้ำแร่ของบ้านเรา โดยนับตัวเลขรายปี2563 ที่ผ่านมา เพอร์ร่าสามารถสร้างยอดขายการเติบโตแบบก้าวกระโดดด้วยส่วนแบ่งทางการตลาด26.7% สวนกระแสกับสภาพตลาดน้ำแร่ที่มีอยู่ในภาวะติดลบ 22% ในขณะที่แบรนด์น้ำแร่ในตลาดอยู่ในภาวะติดลบตามตลาด ผลักดันให้ในปัจจุบันน้ำแร่เพอร์ร่า สามารถก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำตลาดน้ำแร่ของประเทศไทยสำเร็จ

 

กลยุทธ์การสร้างแบรนด์ให้แตกต่าง เป็นคีย์ซัคเซสของแบรนด์และเข้ามาพลิกมิติใหม่ในวงการน้ำแร่นอกเหนือจากเรื่องของคุณประโยชน์ด้านสุขภาพ(Functional Benefits) ด้วยการเป็นน้ำแร่ธรรมชาติ100% มีแร่ธาตุสำคัญในปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกายเพื่อคนรักสุขภาพอย่างแท้จริง น้ำแร่เพอร์ร่ายังเน้นสร้างความแตกต่างทางคุณค่าของสินค้าผ่านการสร้าง “Emotional Benefits” ทำให้ภาพลักษณ์ของน้ำแร่เพอร์ร่ามีความแตกต่างจากน้ำแร่แบรนด์อื่นๆ ในตลาดอย่างชัดเจนและสามารถก้าวข้ามผ่านข้อจำกัดสู่การเป็น Fashion Brand ตัวจริง

 

ถือเป็นความสำเร็จที่งดงาม นั่นคือสามารถประสบความสำเร็จทั้งในแง่ของแบรนด์ และยอดขายจริง...

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.