13,181
VIEWS

ทีซีพี มาช้าแต่มานะ ส่ง ‘แมนซั่ม วิตามิน วอเตอร์’ สู้ศึกชิงแชร์ตลาดน้ำดื่มวิตามิน

Mar 02, 2021 P.Sininat

ตลาดน้ำดื่มวิตามิน เริ่มกลายเป็น Red Ocean หลายแบรนด์ตบเท้าเข้ามาในตลาดเหมือนการเปิดสงครามย่อมๆ กับตลาดเครื่องดื่มนอนแอลกอฮอล์นี้ ตลาดน้ำดื่มวิตามินถือเป็นตลาดที่มีโอกาสเติบโตสูงทำให้ไม่พลาดมีแบรนด์ใหม่เข้ามาสู้ศึกครั้งนี้ตลอดเวลา

ล่าสุดเป็นเวลาของแบรนด์ใหญ่อย่าง ทีพีซี ถ้ามาเปิดศึกชิงตลาดน้ำดื่มวิตามิน ถือเป็นแบรนด์ที่ 9 ในตลาดเพื่อมาแบ่งเค้ก ช่วงชิงแชร์คาดเป้าหมายถึง Top3 สัดส่วนกว่า 15% ภายในปีนี้ทั้งที่เป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดน้ำดื่มวิตามิน

ผู้นำตลาดวิตามิน วอเตอร์ยังคงเป็น “ยันฮี วิตามิน วอเตอร์” ด้วยส่วนแบ่งทางการตลาด 37% ตามด้วยวิตอะเดย์ 34% บลู 13% และอิชิตัน(รวมน้ำด่าง) 9% สำหรับภาพรวมตลาดวิตามิน วอเตอร์ปี 2563 มีมูลค่า 2,200 ล้านบาท เติบโต 79% ส่วนแนวโน้มปี 2564 คาดการณ์ตลาดจะแตะที่ 3,500 ล้านบาท เติบโต 59% แต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา กลับสร้างการเติบโตถึง 76% สูงกว่าที่คาดการณ์ ขณะที่ปี 2565 คาดว่าตลาดจะโต 43% มูลค่าแตะ 5,000 ล้านบาท

ทำไม ทีซีพี ขยายแบรนด์น้ำดื่มวิตามิน ผ่าน แมนซั่ม

แมนซั่ม เป็นแบรนด์ผู้บุกเบิกตลาด Functional Drink ที่มีมูลค่าตลาดกว่า 6,463 ล้านบาท มีส่วนแบ่งการตลาดกว่า 40% ถือเป็นแบรนด์ที่อยู่บนพื้นฐานของผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพอยู่แล้ว ให้มีฐานที่แข็งแรงสามารถไปต่อสู่ตลาดใหม่ๆ และขยายฐานลูกค้าให้ครอบคลุมมากขึ้น

ด้วยความสำเร็จของแบรนด์แมนซั่มที่เริ่มจากการบุกเบิกตลาดเครื่องดื่มฟังก์ชั่นนัลสำหรับผู้ชาย และครองเซ็กเม้นต์ด้วยส่วนแบ่งตลาดสูงมาอย่างยาวนาน ประกอบกับความไว้วางใจที่ผู้บริโภคมอบให้กับแบรนด์ แมนซั่มจึงเดินหน้าต่อยอดประสบการณ์และความเข้าใจในความต้องการของผู้บริโภคเข้ากับความเชี่ยวชาญของทีมวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของกลุ่มธุรกิจ TCP ในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์หลากหลาย และคิดค้น “แมนซั่ม วิตามิน วอเตอร์”

เดิมทีแมนซั่มเอง มีกลุ่มลูกค้าหลักเป็นผู้ชาย แต่ในปี 2653 นั้น มีกลุ่มลุกค้าผู้หญิงมากกว่าเป็นสัดส่วน 18% และ ผู้ชาย 82%  การเจาะจงแค่ลุกค้ากลุ่มใดกลุ่มหนึ่งในตลาดที่เป็นสินค้าแมสถือว่าเป็นการสร้างข้อจำกัดให้กับแบรนด์ ทำให้แมนซั่มฉีกกรอบเดิม หวังมาสร้างฐานลูกค้าให้ครอบคลุมทุกเพศทุกวัน สร้างให้ผู้บริโภคดื่มน้ำวิตามินแทนน้ำดื่มในชีวิต ประจำวัน และสร้างให้น้ำดื่มวิตามินมีสัดส่วน 40% ในตลาดน้ำดื่มให้ได้

ประไพภักตร์ ไวเกิล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดโกลเบิล (F&B) กลุ่มธุรกิจ TCP กล่าวว่า “ด้วยประสบการณ์ของกลุ่มธุรกิจ TCP ของการเป็นผู้นำในธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มของไทยมากว่า 60 ปี ทำให้เราเข้าใจถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคชาวไทยเป็นอย่างดี ประกอบกับความตั้งใจในการเป็น House of Great Brands มุ่งสร้างสรรค์นวัตกรรมเครื่องดื่มและอาหารตอบโจทย์ผู้บริโภคหลากหลายอยู่เสมอ จึงได้เปิดตัว ‘แมนซั่ม วิตามิน วอเตอร์’  ที่จะดูแลสุขภาพทุกคนในทุกโอกาส ด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่อัดแน่นเต็มขวด สร้างความสดชื่นด้วยจุดเด่นของรสชาติที่ไม่เหมือนใคร ปราศจากน้ำตาลและแคลอรี เรามั่นใจว่า แมนซั่ม วิตามิน วอเตอร์ จะตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพได้เป็นอย่างดี พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของทุกคน ตั้งเป้าชิงส่วนแบ่งทางการตลาด 15% ขึ้นแท่นผู้นำ 1 ใน 3 ของตลาดน้ำดื่มผสมวิตามินในปีนี้”

 

ดึง ไมค์ พิรัชต์” เสริมทัพกลยุทธ์การสื่อสารการตลาดแบบครบวงจร

กลุ่มธุรกิจ TCP ได้วางกลยุทธ์การสื่อสารและการตลาดแบบครบวงจร ด้วยงบการตลาดกว่า 150 ล้านบาทเพื่อสร้างการรับรู้ในวงกว้างทั้งช่องทางออฟไลน์และออนไลน์ ให้ แมนซั่ม วิตามิน วอเตอร์ เป็นเครื่องดื่มติดตู้เย็นประจำบ้าน ผ่านการซื้อยกลังในราคาพิเศษ และแคมเปญสนับสนุนตลอดทั้งปี พร้อมเปิดตัว ไมค์ – พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล เป็นพรีเซ็นเตอร์คนแรกของแบรนด์ ชูภาพลักษณ์คนรุ่นใหม่ สมาร์ท สุขภาพดี และรู้จักดูแลตัวเองให้ดูดีได้ทุกวัน เผยแพร่ผ่านภาพยนตร์โฆษณาที่มีไมค์ พิรัชต์ แสดงนำ ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม เป็นต้นไป ครอบคลุมช่องทางออฟไลน์ อาทิ สื่อโทรทัศน์ โฆษณากลางแจ้ง สื่อ ณ จุดขายและในร้านค้า การแจกผลิตภัณฑ์ตัวอย่างมากถึง 1 ล้านตัวอย่าง

อย่างไรก็ดี การเข้าตลาดเป็นแบรนด์ที่ 9 ถือว่าเป็นการก้าวช้าที่เป็นก้าวของความรอบคอบ และน่าจับตามองว่า แมนซั่ม วิตามิน วอเตอร์ จะช่วงชิงส่วนแบ่งการตลาดขึ้นเป็นผู้นำได้หรือไม่

เครื่องดื่ม

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.