ปี 2020 จีนใช้เงินวิจัยและพัฒนาสูงเป็นประวัติการณ์สูงถึง 11.45 ล้านล้านบาท

Mar 02, 2021 P.Patikom

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีด้านอวกาศของจีนที่สามารถส่งยานอวกาศ Tienwen-1 ไปสำรวจดาวอังคารแข่งกับสหรัฐได้นั้น เป็นตัวอย่างหนึ่งของความสำเร็จด้านเทคโนโลยีก้าวหน้าของจีน ที่เกิดจากการทุ่มเงินมหาศาลอย่างต่อเนื่องทุกปีให้กับการวิจัยและพัฒนา (Research & Development - R&D) เทคโนโลยีก้าวหน้าของตน

รายงานของ National Bureau of Statistics (สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน) ระบุว่า ในปี 2020 ที่ผ่านมา จีนมีการใช้จ่าย เงินในการวิจัยและพัฒนาเพิ่มขึ้น 10.3% จากปีก่อนหน้า เป็น 378 พันล้านดอลลาร์ (2.44 ล้านล้านหยวนจีน) คิดเป็นเงินไทย 11,453,400 ล้านบาท (1 ดอลลาร์ = 30.30 บาท) ซึ่งเป็นการใช้จ่ายเงินเพื่อการวิจัยและพัฒนาของจีนที่สูงมากเป็นประวัติการณ์

สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน ได้กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า การใช้จ่ายด้านการวิจัยและพัฒนา เพื่อพัฒนาบริการหรือผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของจีนในปี 2020 คิดเป็น 2.4% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (Gross Domestic Product - GDP) ของจีน การใช้จ่ายเงินเพื่อการวิจัยและพัฒนาในปี 2020 ที่ผ่านมานั้น นับเป็นสถิติใหม่ของจีน แต่อัตราเพิ่มขึ้น 10.3% นี้ ก็ยังเป็นอัตราเพิ่มขึ้นรายปีที่ช้าที่สุดในรอบ 5 ปี และลดลงจากอัตราเพิ่มขึ้น 12.5% ในปี 2019

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนกล่าวว่า ภายในสิ้นปี 2020 จีนมี "ห้องปฏิบัติการสำคัญแห่งชาติ (National Key Laboratories)"   522 แห่ง และมี "ศูนย์วิจัยวิศวกรรมแห่งชาติ (National Engineering Research Centers)" 350 แห่ง ที่ใช้ในการดำเนินงานในการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีก้าวหน้าต่างๆ

เมื่อปีที่แล้ว 2020 โครงการ 457,000 โครงการได้รับทุนสนับสนุนจากมูลนิธิวิทยาศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติของจีน (National Natural Science Foundation of China) และจีนได้มีการจดสิทธิบัตรมากถึง 3.6 ล้านสิทธิบัตร เพิ่มขึ้น 40% จากปี 2019

ในทางตรงกันข้ามเมื่อหันมามองสหรัฐ มีการใช้จ่ายเงินด้านการวิจัยและพัฒนาน้อยกว่าจีนมาก ในปี 2020 สหรัฐได้มีการวางแผนใช้จ่ายเงินเพื่อการวิจัยและพัฒนาราว 134,000 ล้านดอลลาร์ น้อยกว่าจีนเกือบ 3 สามเท่า อ้างอิงข้อมูลจากราย งานของสมาพันธ์นักวิทยาศาสตร์อเมริกัน (Federation of American Scientists) ที่ได้รายงานไว้เมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม ตัวเลขจริงอย่างเป็นทางการล่าสุดในการใช้จ่ายเงินด้านการวิจัยและพัฒนาของสหรัฐในปี 2020 ยังไม่มีการเปิดเผยโดยสหรัฐ

ทางด้านสหราชอาณาจักร (อังกฤษ) ยิ่งมีการใช้จ่ายเงินเพื่อการวิจัยและพัฒนาน้อยกว่ามากจนเทียบกันไม่ได้ ในปี 2020 สหราชอาณาจักรใช้เงินในการวิจัยและพัฒนา 15.9 พันล้านดอลลาร์ (11.4 พันล้านปอนด์) แต่ก็มีแผนจะใช้จ่ายมากขึ้น 2 เท่าเป็น 22 พันล้านปอนด์ ภายในปี 2024 หรือ 2025

การลงทุนวิจัยและพัฒนาเป็นเงินมหาศาลทุกปีต่อเนื่องของจีน ทำให้เทคโนโลยีของจีนทุกด้านก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว มีผลิต ภัณฑ์เทคโนโลยีสูงของจีนจำนวนมากเป็นคู่แข่งสำคัญของสหรัฐทั้งในด้านเทคโนโลยี และด้านยอดขายในตลาดโลก และไม่เพียงแต่เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภคทั่วไปเท่านั้นที่จีนสามารถแข่งกับสหรัฐ เทคโนโลยีอื่นๆ เช่น เทคโนโลยีทางทหาร เทคโนโลยีด้านอวกาศ จีนก็สามารถไล่ตามสหรัฐชนิดหายใจรดต้นคอ

นี่ทำให้ทางสหรัฐได้มีการกำหนดนโยบายหลายประการในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เป็นนโยบายซึ่งออกแบบมาเพื่อลดการเติบโตอย่างรวดเร็วด้านเทคโนโลยีของจีน

รัฐบาลสหรัฐขึ้นบัญชีดำบริษัทจีนหลายสิบบริษัท และเมื่อปีที่แล้วยังขึ้นบัญชีดำยักษ์โทรคมนาคมของจีน Huawei โดยปิดกั้นไม่ให้บริษัทต่างๆ ทั่วโลกส่งชิปให้กับ Huawei ทั้งที่ Huawei ก็ได้ปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า การดำเนินธุรกิจของตนไม่ได้เกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีน และอุปกรณ์โทรคมนาคมของตนไม่ได้ถูกรัฐบาลจีนใช้เป็นเครื่องมือในการจารกรรม

ในขณะที่ห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chains) ของโลกมีความไม่มั่นคงมากขึ้น จีนและประเทศอื่นๆ จึงได้ดำเนินการเพื่อพยายามส่งเสริม "อำนาจอธิปไตยด้านเทคโนโลยี (Technology Sovereignty)" ของตน และพึ่งพาตนเองมากขึ้นในเทคโนโลยีที่สำคัญ เช่น 5G และ ชิปเซมิคอนดักเตอร์ (Semiconductor Chips)

“ความไม่แน่นอนทางภูมิรัฐศาสตร์ที่เพิ่มมากขึ้น และภัยคุกคามจากความขัดแย้งทางการค้าทั่วโลก กำลังถูกตั้งคำถาม เกี่ยวกับความกังวลในเรื่องระบบเศรษฐกิจที่มีการพึ่งพาซึ่งกันและกันตลอดหลายทศววรษที่ผ่านมาของเรา” สถาบัน Fraunhofer Institute for Systems and Innovation Research ของเยอรมนี กล่าวในรายงานเมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2020 ที่ผ่านมา

ยังมีรายงานว่า สภาประชาชนแห่งชาติของจีน (China’s National People’s Congress) มีกำหนดจะประกาศมาตรการใหม่อื่นๆ ในสัปดาห์นี้ ซึ่งจะผลักดันความสามารถของจีนในการสร้างสรรค์นวัตกรรมก้าวหน้าอย่างเป็นอิสระมากขึ้นต่อไป

Cr : CNBC

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.