7,391
VIEWS

AiFi เปิดตัวร้านค้าปลีกอัตโนมัติใช้ Camera-operated ใหญ่ที่สุดในโลกที่เซี่ยงไฮ้

Mar 02, 2021 P.Patikom

AiFi เป็นบริษัทขายซอฟต์แวร์ค้าปลีกอัตโนมัติ (Autonomous Retail Software) สำหรับใช้ในร้านค้าปลีกอัตโนมัติ หรือร้านค้าปลีกไม่ใช้แคชเชียร์ (Autonomous Store, Cashierless Store) โดยใช้ AI (Artificial Intelligent - ปัญญาประดิษฐ์) ติดตามการซื้อสินค้าในร้านของลูกค้าผ่านกล้อง (Camera-operated) ที่มีอยู่จำนวนมากในที่ต่างๆ ภายในร้าน ซึ่งกล้องของ AiFi สามารถตรวจจับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในร้านค้าปลีกได้หลายพันรายการ

ล่าสุด AiFi ก็ได้เปิดตัวร้านค้าปลีกอัตโนมัติ ซึ่งเป็นร้านที่ระบบการทำงานถูกขับเคลื่อนด้วยคอมพิวเตอร์วิชั่น (Computer Vision-powered Store) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มหานครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

ร้านค้ามีขนาด 4,000 ตารางฟุต ใช้กล้องหลายตัวในการติดตามการซื้อสินค้าภายในร้านของลูกค้า เพื่อให้พวกเขาสามารถเดินเข้าและออกจากร้านได้โดยไม่ต้องใช้การชำระเงินที่เคาน์เตอร์แคชเชียร์

"ผู้คนสามารถเดินเข้าไปในร้านค้าหยิบสินค้าที่ต้องการ แล้วเดินออกจากร้านได้เลย" Steve Gu, CEO ของ AiFi กล่าวกับ Insider

ร้านค้าปลีกอัตโนมัติได้รับความนิยมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากการถือกำเนิดของ Amazon Go ของ Amazon แต่สิ่งที่ AiFi แตกต่าง Gu กล่าว คือเราไม่ใช่ผู้ค้าปลีกเอง AiFi เป็นบริษัทซอฟต์แวร์และขายเทคโนโลยี AI ให้กับผู้ค้าปลีกอื่นๆ ในขณะที่ร้านค้า Amazon Go ดำเนินการโดย Amazon เอง Amazon Go นำเสนอสิ่งที่ Gu เรียกว่า "ประสบการณ์ไบนารี (Binary Experience)" ซึ่งลูกค้าต้องใช้ระบบอัตโนมัติ และต้องสแกนคิวอาร์โค้ดเพื่อเข้าร้าน แต่ AiFi นำเสนอโซลูชั่นแบบไฮบริด ซึ่งหมายความว่า ลูกค้ายังคงสามารถใช้การชำระเงินได้ ถ้าพวกเขาต้องการ


 

 
 

 

AiFi ใช้กล้องหลายชุดเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของลูกค้าในร้านค้า ตรวจจับว่าเมื่อใดลูกค้าหยิบสินค้า และเมื่อใดวางลง เพื่อให้ตะกร้าเสมือน (Virtual Baskets) ของพวกเขาได้รับการอัพเดทโดยอัตโนมัติ และเมื่อลูกค้าออกจากร้านแล้ว AiFi จะส่งใบเสร็จดิจิทัลไปยังลูกค้าผ่านแอพของมันที่ลูกค้าโหลดไว้แล้ว

ถ้าลูกค้าต้องการใช้ระบบ Cashierless System ก็ต้องสแกนบัตรเครดิต หรือแอพ AiFi ของเขา แต่ถ้าหากต้องการชำระเงินเลยก็ไม่ต้องสแกนอะไรเลย ซึ่งนี่ไม่เหมือนกับร้านค้าปลีก Amazon Go ที่คุณสามารถเข้าไปใช้บริการได้โดยใช้เครื่องสแกนเท่านั้น

AiFi ยังมีวิธีการชำระเงินอื่นๆ เช่น ผ่านตู้เช็คอิน (Check-in Kiosk) ที่ร้านค้าใน Bay Area และยังมีที่ต่างจากผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ค้าปลีกอัตโนมัติรายอื่น AiFi ใช้เฉพาะกล้องเท่านั้น ขณะที่ร้านค้าอัตโนมัติอื่นๆ รวมถึงรุ่นก่อนหน้าของ AiFi ใช้ชั้นวางเซ็นเซอร์น้ำหนัก (Weight Sensor Shelves) เพื่อตรวจสอบว่าลูกค้าหยิบผลิตภัณฑ์ใด 

Gu กล่าวว่า การเปลี่ยนไปใช้โซลูชั่นเฉพาะกล้อง (Camera-only Solution) ทำให้ AiFi สามารถลดต้นทุนการติดตั้งได้ 60% โดยไม่สูญเสียความถูกต้องแม่นยำในด้านการแสดงราคาสินค้าในใบเสร็จรับเงินสำหรับสินค้าใดๆ ก็ตาม

AiFi ขายซอฟต์แวร์ให้กับผู้ค้าปลีกรายอื่นๆ ซึ่งสามารถเพิ่มไปยังร้านค้าที่มีอยู่หรือร้านใหม่ และสามารถรวมเข้ากับระบบของผู้ค้าปลีกได้ บริษัทยังขายร้านค้าที่สร้างไว้สำเร็จ (Pre-built Stores) ในตู้คอนเทนเนอร์ที่เคลื่อนย้ายได้ ซึ่งมาพร้อมกับซอฟต์แวร์ของ AiFi ที่ติดตั้งไว้

การทำร้านค้าปลีกอัตโนมัติ ทำให้ผู้ค้าปลีกใช้พนักงานน้อยลง และมีพื้นที่ในการชำระเงินน้อยลง ดังนั้นจึงสามารถดำเนินกิจการร้านค้าที่มีขนาดเล็กกว่าได้

อย่างไรก็ตาม AiFi ไม่แนะนำให้ใช้ระบบอัตโนมัติแทนคนโดยสมบูรณ์ Gu บอกกับ Insider แต่บริษัทต่างๆ จะมีความยืดหยุ่นมากขึ้นเกี่ยวกับวิธีการมอบหมายงานให้พนักงานในร้านของตน และอาจเลือกที่จะปรับใช้พนักงานในบทบาทการบริการลูกค้าด้านอื่นที่แตกต่างกันออกไป Gu กล่าว

AiFi มอบ "มาตรฐานสูงสุดของอุตสาหกรรมนี้" ในด้านการจดจำผลิตภัณฑ์, การติดตามผู้ซื้อ และความถูกต้องแม่นยำในการออกใบเสร็จ นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้ค้าปลีกสามารถรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้า ทั้งรายบุคคล และลูกค้าโดยรวม เช่น ระยะเวลาที่พวกเขาใช้เวลาอยู่หน้าสินค้า ก่อนที่จะหยิบสินค้าออกจากชั้นวาง

 

ระดับของการปรับให้เหมาะกับลูกค้าเฉพาะแต่ละราย "ช่วยให้ผู้ค้าปลีกสามารถกำหนดรูปแบบประสบการณ์การช้อปปิ้ง ให้เหมาะกับแบรนด์ที่พวกเขาต้องการ" Gu กล่าว

ที่ร้านใหม่ในเซี่ยงไฮ้ Gu อธิบายว่า เป็นศูนย์กลางผู้บริโภคของจีน AiFi มีกล้อง 200 ตัวในร้าน เพื่อติดตามผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกันมากกว่า 6,000 รายการ

Gu กล่าวว่า การค้าปลีกแบบอัตโนมัติได้รับการ "ตอบรับตามแนวคิดอย่างดี" และลูกค้าคุ้นเคยกับการใช้ WeChat สำหรับการชำระเงินแบบดิจิทัลอยู่แล้ว

Gu กล่าวว่า การค้าปลีกแบบอัตโนมัติกำลังขยายตัวมากขึ้นในที่อื่นๆ ทั่วโลก เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา บริษัทได้ประกาศแผนการที่จะเปิดตัวซอฟต์แวร์ของมัน ที่ร้านสะดวกซื้ออัตโนมัติ 20 แห่งภายในเดือนเมษายน กับ Wundermart ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติดัตช์ 

AiFi ขายซอฟต์แวร์ให้กับซูเปอร์มาร์เก็ตเป็นหลัก ในอนาคตจะทำกับร้านค้าประเภทอื่นๆ ด้วย และกำลังติดต่อกับลูกค้าในอุตสาหกรรมร้านขายยา Gu กล่าว

ลูกค้าของร้านค้าปลีกที่ขายสินค้าคอนซูเมอร์ มักต้องการความสะดวกรวดเร็วเมื่อซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค ประเภท Fast-moving Consumer Goods ต่างจากกร้านขายเครื่องแต่งกาย ที่อาจเป็นเรื่องยากที่จะทำให้เป็นระบบอัตโนมัติ เนื่องจากผู้คนมักต้องการลองเสื้อผ้าก่อนที่จะซื้อ

การแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้ผู้คนตระหนักถึง "ความจำเป็น" ของการจับจ่ายสินค้าแบบไม่ต้องสัมผัส Gu อธิบาย เขากล่าวว่า สิ่งนี้ได้เร่งให้ตลาดนำร้านค้าอัตโนมัติมาใช้ ซึ่งหมายความว่าลูกค้าไม่เพียงแต่หลีกเลี่ยงการโต้ตอบกับแคชเชียร์ที่เป็นมนุษย์เท่านั้น แต่ยังหลีกเลี่ยงการรอเข้าแถวที่จุดชำระเงิน ซึ่งอาจเป็นเรื่องยากที่จะรักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distance) ด้วย


Cr : BUSINESS INSIDER

 

Source

ซอฟต์แวร์

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.