8,740
VIEWS

จาก Mass สู่ Premium ความท้าทายใหม่ของ Oppo

Feb 25, 2021 S.Vutikorn

Oppo เริ่มทำตลาดในประเทศไทยมาร่วม 3 ปี จนปัจจุบันสามารถไต่อันดับขึ้นมาอยู่หัวแถวได้ในหลายช่วงเวลา แต่ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาพื้นที่ที่ Oppo ถนัดที่สุดก็คือ ตลาด Entry Level ไปจนถึง Mid Level ซึ่งเป็นสมรภูมิที่เชือดเฉือนกันด้วยราคาเป็นหลัก

แม้จะทำตลาดได้ดี แต่การที่จะเกาะอยู่ในกลุ่มผู้นำอย่างยั่งยืนนั้น Oppo จำเป็นต้องมีสินค้าในกลุ่มพรีเมียมสอดแทรกเข้ามาใน Portfolio ด้วย เพื่อเป็นการบาลานซ์การขายระหว่าง Volumn กับ Value

ปีที่ผ่านมา Oppo มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟน Flagship ตระกูล Find X เพื่อเจาะกลุ่มตลาดพรีเมียมโดยเฉพาะ ซึ่งทำให้ไลน์สินค้าของ Oppo มีความสมบูรณ์มากขึ้น โดย Oppo มีสินค้าในท้องตลาดทั้งสิ้น 7 รุ่นหลัก มีราคาขายตั้งแต่ 4,000 ไปจนถึง 40,990 บาท ในรุ่น Find X Pro 5G

กระบวนการยกระดับ Brand Image ครั้งนี้ถือเป็นแผนงานในระยะยาวของ Oppo ที่ต้องการเป็นผู้นำในตลาดสมาร์ทโฟนของโลก 

ล่าสุด Oppo ได้มีการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมชั้นสูงสมาร์ทโฟนภายใต้ Code Name Oppo X 2021 

OPPO X 2021 เป็น Concept Phone ของ Oppo ที่มีจุดขายคือเป็นสมาร์ทโฟนที่จอ Display สามารถม้วนเก็บได้ โดยถ้าใช้งานปกติตัวเครื่องจะมีขนาดหน้าจอ 6.7 นิ้ว แต่เมื่อใดที่ต้องการใช้งานแบบแท็บเลตเครื่องจะขยายหน้าจอออกเป็นขนาด 7.4 นิ้ว ได้ในเวลาไม่กี่วินาที

เบื้องหลังความสำเร็จนี้ทางทีมงานออกแบบได้หยิบเอา Pain Point ของผู้บริโภคที่อยากได้สมาร์ทโฟน Hybrid สามารถใช้งานเป็นสมาร์ทโฟนและแท็บเลตได้ในเครื่องเดียว แต่หลีกเลี่ยงข้อจำกัดของฝาพับ และหันมาคิดค้นเทคโนโลยีที่เรียกว่า Rollable Display แทน

ครั้งนี้ทีมวิศวกรได้ออกแบบสมาร์ทโฟนให้มีมอเตอร์ภายใน 2 ตัว เพื่อทำหน้าที่ยืดขยาย หน้าจอ Display ด้านในจะมีเพลาที่เล็กเพียง 6.8 มิลลิเมตร มี 2 in 1 Plate และมี Wrap Track Laminate คอยยึด Display ไม่ให้เบี้ยว เอียง ไม่ย่น หรือหัก

ชานนท์ จิรายุกุล ประธานกรรมการอาวุโสฝ่ายบริหาร ออปโป้ ประเทศไทย กล่าวว่า OPPO X 2021 นี้ผ่านการทดสอบการใช้งานยืดขยายหน้าจอมาแล้วกว่า 100,000 ครั้ง จนกล้ารับประกันว่า ถ้าเป็นผู้บริโภคทั่วไปจะสามารถใช้งานได้มากกว่า 5.5 ปี แต่ถ้าเป็นผู้บริโภคระดับ Heavy User ก็ยังสามารถใช้งานในระยะเวลา 2-3 ปีแบบสบายๆ

อย่างไรก็ตาม OPPO X 2021 ยังคงเป็น Concept Product อยู่ ไม่ใช่สินค้าจริง ชื่อที่ใช้ก็ยังเป็น Code ที่ใช้ในการพัฒนา ยังไม่ใช่ชื่อรุ่นจริงๆ ที่จะวางขาย และโอกาสในการวางขายอย่างเร็วคือปลายปีนี้ หรืออาจจะเลทไปต้นปีหน้า

แต่ที่ Oppo ต้องรีบชิงเปิดตัวสินค้า Prototype ในครั้งนี้ เป็นเพราะในปัจจุบันการแข่งขันในสมรภูมิสมาร์ทโฟนนี้ ถนนทุกสายล้วนมุ่งสู่คำว่านวัตกรรมทั้งสิ้น ถ้า Oppo ไม่มีนวัตกรรมมาสู้ก็แข่งขันได้ค่อนข้างลำบาก

ที่ผ่านมา Oppo มีความพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะอัพเกรด Brand Image ไม่ว่าจะเป็นการออกสินค้าในรุ่น Hi-End หรือแม้กระทั่งการทำ Co-Branding กับซูเปอร์คาร์ อย่าง Lamborghini เพื่อออกสมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษ OPPO Find X2 Pro Automobile Lamborghini Edition

ส่วนแผนงานในปีนี้ Oppo ก็เตรียมที่จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรีส์ Find X3 Flagship ตัวใหม่ ที่จะเน้นประสบ การณ์ในเรื่องของการถ่ายทอดสีที่สวยสมจริง สามารถเก็บภาพในระดับ 10 Bit รองรับมาตรฐาน DCI-P3

นอกจากสมาร์ทโฟนแล้ว Oppo ยังจะให้ความสำคัญกับสินค้ากลุ่ม IoT มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัวสินค้าหูฟัง ทรูไวร์เลส OPPO Enco X ซึ่งมีการทำงานร่วมกับ Dynaudio แบรนด์เครื่องเสียงระดับ Audiophile จากประเทศเดนมาร์ก เพื่อเสริมภาพลักษณ์ในเรื่องของคุณภาพเสียง ส่วนสินค้าอื่นๆ ในไทม์ไลน์ เช่น สมาร์ทวอชท์ และแว่นตา AR 

ปีที่ผ่านมา Oppo ถือว่าทำตัวเลขการขายได้ดี แม้ว่าจะต้องเผชิญกับปัญหา COVID-19 ก็ตาม โดย Oppo มีตัวเลขการขายเป็นที่ 1 ในภูมิภาคอาเซียน เป็นที่ 5 ของโลก มีตัวเลขการขายในตลาดยุโรปเติบโตถึง 200% มีคนใช้งานรวมแล้วกว่า 400 ล้านคน ถือเป็นแบรนด์สื่อสารไร้สายอันดับที่ 3 ของโลก

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.