AIS Fibre เดินเกมขยายฐานลูกค้าใหม่ผ่านแพ็กเกจ “BYOD BROADBAND” ทางเลือกใหม่ให้ผู้ใช้เน็ตบ้าน

Mar 08, 2021 -None-

ในยุค New Normal สถานการณ์โควิด-19 เข้ามาเป็นตัวแปรหลักที่ทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป เมื่อการใช้ชีวิตประจำวันเปลี่ยนจากการเดินทางไปทำงาน ไปเรียน ต้องใช้ชีวิตที่บ้านมากขึ้นเพื่อลดการแพร่ระบาด ส่งผลให้เปลี่ยนพฤติกรรมคนใช้เน็ตบ้าน พบคนใช้งานดาต้าบน WiFi เน็ตบ้านเพิ่มมากขึ้นถึง 70%

หนึ่งในผู้เล่นของธุรกิจบรอดแบนด์อย่าง เอไอเอส ไฟเบอร์ กางแผนปี 64 ขยายพื้นที่บริการเจาะระดับอำเภอพร้อมผนึกพันธมิตรเพิ่มช่องทางทำตลาด ตั้งเป้าขยับส่วนแบ่งเพิ่มจาก 12% เป็น 14% ขึ้นแท่นเบอร์ 3 ภายในปีหน้า

แผนการขยายฐานลูกค้าใหม่ผ่านแพ็กเกจ “BYOD BROADBAND”

เอไอเอส ไฟเบอร์ ในฐานะผู้ลงเล่นในตลาดบรอดแบนด์ ในช่วงเวลานี้การขยับขึ้นแท่นเป็นผู้นำนั้นต้องคิดนำทำก่อน เพื่อสร้างความแตกต่างจากผู้เล่นเจ้าอื่นๆ โดยมีการเปิดตัวแพ็กเกจใหม่ “BYOD BROADBAND”

แพ็กเกจใหม่  BYOD BROADBAND ตอกย้ำแนวความคิดของแบรนด์ Forward Better Simple หรือเร็วกว่า ดีกว่า ง่ายกว่า ผ่านแนวความคิดในการ Forward คิดนำทำก่อน ด้วยการเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบ้านรายแรก ที่นำเสนอทางเลือกใหม่ จาก Pain Point ของผู้บริโภคจำนวนหนึ่งที่มีความต้องการที่จะใช้เราเตอร์ที่มีประสิทธิภาพหรือคุณสมบัติที่สูงกว่ามาตรฐาน แต่แพ็กเกจเน็ตบ้านทั่วไปมาพร้อมกับเราเตอร์แบบมาตรฐาน ซึ่งอาจจะไม่ตอบสนองกับความต้องการพิเศษของลูกค้ากลุ่มนี้ได้ ทาง AIS Fibre จึงออกแพ็กเกจพิเศษนี้มาเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการใช้อุปกรณ์เราเตอร์ของตนเองได้เป็นอย่างดี

ด้วยแพ็กเกจความเร็ว 500/500 Mbps เพียง 399 บาท/เดือน ทางลูกค้าสามารถซื้อ WiFi Router ยี่ห้อและรุ่นที่ลูกค้าต้องการมาติดตั้งเอง เพื่อใช้เป็นเราเตอร์หลัก เนื่องจาก AIS Fibre ติดตั้งให้เฉพาะ ONR เท่านั้น! (อุปกรณ์ ONR HG8245H คือ อุปกรณ์ใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่าน LAN ไม่สามารถใช้งาน WiFi ได้แต่มี Port สำหรับเชื่อมต่อ WiFi Router) และสามารถปรับ Speed Toggle ได้สูงถึง 1 Gbps โดยสามารถปรับ Overdrive Download ที่ 1000/300 Mbps และ Overdrive Upload ที่ 300/1000 Mbps

เพื่อขยายฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ที่ปัจจุบันมีฐานสมาชิก 1.26 ล้านราย และในสิ้นปีน่าจะเพิ่มเป็น 1.35 ล้านรายได้ตามเป้าหมาย

ช่วงโควิด-19 ส่งผลให้พฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตของผู้บริโภคเปลี่ยนไป สะท้อนจากช่วงเวลาการใช้อินเทอร์เน็ตบ้านที่เปลี่ยนไปจากเดิมซึ่งนิยมใช้ช่วงวันเสาร์และอาทิตย์ เปลี่ยนมาเป็นวันจันทร์ถึงศุกร์ตั้งแต่ 08.00-18.00 น. จากเดิมวันธรรมดาการใช้อินเทอร์เน็ตบ้านจะอยู่ระหว่าง 20.00-24.00 น. ปริมาณการใช้เพิ่มขึ้น 20-30% จากช่วงเวลาปกติ

ทำให้เห็นได้ชัดว่าต่อให้สถานการณ์โควิดจะเริ่มคลี่คลายลงแล้ว แต่ผู้บริโภคกลุ่มใหญ่ยังคงทำงานที่บ้านทำให้การใช้อินเทอร์เน็ตบ้านไม่ได้ลดลง และยังต้องการความสะดวกสบายมากขึ้น และสปีดสูงในราคาที่เข้าถึงง่าย ส่งผลให้แผนงานในปีหน้าของเราจะมุ่งไปยังการขยายพื้นที่การให้บริการลงไปในระดับอำเภอมากขึ้นใน 77 จังหวัด

เมื่อมีดีมานด์ของผู้บริโภคเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนยิ่งทำให้การแข่งขันของธุรกิจบรอดแบนด์ทวีคูณมีความร้อนระอุขึ้นเรื่อยๆ จากการไล่บี้กันแบบไม่มีใครยอมใคร ไม่ว่าจะเป็น เอไอเอส ไฟเบอร์, ทรู, 3BB, และทีโอที โดยมุ่งไปที่การทำโปรโมชั่นสงครามราคาและความแรงของอินเทอร์เน็ต ยิ่งในช่วงเวลานี้ที่มีดีมานต์เพิ่มมากขึ้น ทุกค่ายต่างช่วงชิงโอกาสเพื่อการขยายการเติบโตให้เร็วขึ้น

เอไอเอส ไฟเบอร์ยังมีการเติบโตต่อเนื่อง โดยไตรมาส 3/2563 มีฐานลูกค้าเพิ่ม 4.4% จากไตรมาส 2 และเพิ่ม 34% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน อัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของคนไทยยังมีโอกาสเติบโตได้อีก จากปัจจุบัน 11 ล้านครัวเรือน จาก 20 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศ หรือคิดเป็น 53.9% จากผู้เล่นรายหลัก 4 ราย คือ เอไอเอส ไฟเบอร์, ทีโอที, ทรู, และ 3BB  ทั้งหมดนี้เป็นการตอกย้ำแนวคิด “เร็วกว่า ดีกว่า ง่ายกว่า Forward Better Simple ในการเดินหน้ามอบประสบการณ์เน็ตบ้านที่เหนือระดับและเป็นการต่อยอดความสำเร็จจากการสร้างมาตรฐานใหม่ของเน็ตบ้านเมืองไทย

อีกทั้งทาง AIS Fibre ยังได้รับรางวัลเน็ตบ้านดีสุดในไทย การันตีด้วย 2 รางวัลระดับโลก ด้วยรางวัลเครือข่ายเน็ตบ้านที่เร็วที่สุดในไทย ปี 2020 จาก OOKLA และรางวัลผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ยอดเยี่ยมในเอเชีย-แปซิฟิกประจำปี 2020 จาก Frost & Sullivan มาอีกด้วย 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.