8,491
VIEWS

Facebook บรรลุข้อตกลงเพื่อยกเลิกการแบนข่าวของออสเตรเลีย

Feb 24, 2021 P.Patikom

ผู้ใช้ Facebook และเพจของออสเตรเลียจะสามารถแชร์ลิงค์ข่าวที่จะถูกกู้คืนในอีกไม่กี่วันข้างหน้าอ้างอิงตามคำแถลงที่เปิดเผยเมื่อบ่ายวันอังคารโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการสื่อสารของประเทศออสเตรเลีย

รัฐบาลประกาศว่าจะมีการแก้ไขข้อขัดแย้งอันเกิดจากกฎหมาย News Media Bargaining Code ซึ่งดูเหมือนว่า Facebook จะพอใจมากพอที่จะทำให้ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีได้ทำข้อตกลงกับรัฐบาลเพื่อให้ Content ข่าวกลับสู่แพลตฟอร์มของตนในออสเตรเลีย

"เรายินดีที่เราสามารถบรรลุข้อตกลงกับรัฐบาลออสเตรเลียและชื่นชมการหารือที่สร้างสรรค์ที่เรามีกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง Frydenberg และรัฐมนตรี Fletcher ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา" William Easton กรรมการผู้จัดการของ Facebook ประจำออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ (Facebook's Managing Director for Australia and New Zealand) กล่าวในการอัพเดทข่าวที่เผยแพร่เมื่อวันอังคารในบล็อกของบริษัท "เราได้สนับสนุนกรอบการทำงานที่ส่งเสริมนวัตกรรมและการทำงานร่วมกันระหว่างแพลตฟอร์มออนไลน์และสำนักข่าวต่างๆอย่างต่อเนื่องหลังจากการหารือเพิ่มเติมเราพอใจที่รัฐบาลออสเตรเลียเห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงหลายประการและรับประกันว่าจะจัดการกับข้อกังวลหลักของเราเกี่ยวกับการอนุญาตข้อตกลงทางการค้าที่มีการรับรู้คุณค่าที่แพลตฟอร์มของเรามอบให้กับสำนักข่าวต่างๆเมื่อเทียบกับคุณค่าที่เราได้รับจากพวกเขา"

"นี่เป็นเหตุผลของการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เราจึงสามารถดำเนินการเพื่อเพิ่มการลงทุนด้านการสื่อสารมวลชนเพื่อสาธารณประโยชน์และคืนข่าวสารกลับสู่บน Facebook สำหรับชาวออสเตรเลียในอีกไม่กี่วันข้างหน้า"

กฎหมาย News Media Bargaining Code มีจุดมุ่งหมายเพื่อบังคับให้แพลตฟอร์มดิจิทัลจ่ายเงินให้องค์กรข่าวต่างๆสำหรับเนื้อหาข่าวที่แชร์หรือเผยแพร่บนแพลตฟอร์มเหล่านั้นซึ่งทำให้ Facebook ขู่ซ้ำๆว่าจะบล็อกชาวออสเตรเลียไม่ให้เข้าถึงข่าวสารหรือแชร์ลิงค์ ไปยังข่าวสารหากมีการดำเนินการต่อไปและหลังจากมีคำเตือนหลายเดือนชาวออสเตรเลียก็ตื่นขึ้นมาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเพื่อพบว่า Facebook ทำตามที่ขู่ไว้

ไม่เพียงแต่เนื้อหาข่าวจากสำนักข่าวในประเทศและต่างประเทศจำนวนมากถูกปิดกั้นและลบออกเท่านั้นแต่เพจอื่นๆจำนวนมากไม่ว่าจะเป็นเพจของรัฐบาลออสเตรเลียไปจนถึงเพจเกี่ยวกับศิลปะ, กีฬา, การช่วยเหลือทางสังคม, เพจเกี่ยวกับสุขภาพและแม้แต่ข่าวเชิงเสียดสีก็ยังได้รับผลกระทบถ้ามันดูคลุมเครือและมีกลิ่นเหมือนข่าว

รัฐบาลกลางออสเตรเลียจึงได้ดึงการใช้จ่ายเงินในการโฆษณาออกจาก Facebook เมื่อวันจันทร์ซึ่งเป็นสิ่งที่ถูกมองในวงกว้างว่าเป็นการยกระดับโดยตรงต่อสถานการณ์การเผชิญหน้าระหว่าง 2 ฝ่าย

Josh Frydenberg รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของรัฐบาลออสเตรเลียได้กล่าวว่าเขาได้พูดคุยโดยตรงกับ Mark Zuckerberg CEO ของ Facebook มากกว่า 1 ครั้งในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาเพื่อพยายามบรรลุข้อตกลงที่เป็นที่พึงพอใจสำหรับทั้ง 2 ฝ่าย

"การแก้ไขเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความชัดเจนให้กับแพลตฟอร์มดิจิทัลและบรรดาธุรกิจสื่อข่าวเกี่ยวกับแนวทางที่กฎหมาย News Media Bargaining Code นี้มีไว้เพื่อดำเนินการและเสริมสร้างกรอบการทำงานเพื่อให้มั่นใจว่าบรรดาธุรกิจสื่อข่าวในออสเตรเลียจะได้รับค่าตอบแทนที่เป็นธรรม" อ้างอิงข่าวจากข่าวประชาสัมพันธ์ของรัฐบาล

การแก้ไขรวมถึงการแจ้งให้ทราบล่วงหน้าและการไกล่เกลี่ยเป็นระยะเวลานานขึ้นก่อนที่แพลตฟอร์มดิจิทัลจะถูกกำหนดให้ดำเนินการภายใต้กฎหมายและยังชี้แจงด้วยว่าจะมีการพิจารณาการตัดสินใจเกี่ยวกับแพลตฟอร์มที่ถูกกำหนดถ้าพวกเขาสร้าง "การสนับสนุนที่สำคัญต่อความยั่งยืนของอุตสาหกรรมออสเตรเลียผ่านการบรรลุข้อตกลงทางการค้ากับบรรดาธุรกิจสื่อข่าวในออสเตรเลีย”

 

"นับจากนี้ไปรัฐบาลออสเตรเลียได้ชี้แจงว่าเราจะสงวนความสามารถในการตัดสินใจว่าจะมีข่าวปรากฏบน Facebook หรือไม่เพื่อที่เราจะไม่ต้องถูกทำให้ยอมถูกบังคับเจรจาต่อรองโดยอัตโนมัติ" Campbell Brown รองประธานฝ่ายพันธมิตรข่าวระดับโลกของ Facebook (Facebook VP of Global News Partnerships) กล่าวในการอัพเดทแถลงการณ์

"เป็นความตั้งใจของเราที่จะสนับสนุนการสื่อสารมวลชนในออสเตรเลียและทั่วโลกมาโดยตลอดและเราจะยังคงลงทุนในข่าวสารทั่วโลกและต่อต้านความพยายามของกลุ่มสื่อในการพัฒนากรอบการกำกับดูแลที่ไม่คำนึงถึงการแลกเปลี่ยนมูลค่าที่แท้จริงระหว่างบรรดาสำนักข่าวและแพลตฟอร์มดิจิทัลอย่างเช่น Facebook”

คำแถลงที่ชัดเจนของ Brown ดูเหมือนจะเป็นการแสดงการรับรู้โดยตรงต่ออิทธิพลที่ยิ่งใหญ่เกินของ News Corp ของ Rupert Murdoch (Rupert Murdoch's News Corp) ซึ่ง Google ได้ทำข้อตกลงแต่ Facebook ไม่ได้ทำ

ตอนนี้ผลกระทบหลายอย่างที่อาจตามมาของเรื่องนี้ยังไม่ชัดเจนทั้งนี้การแก้ไขอาจทำให้รัฐบาลไม่สามารถใช้ประมวลกฎหมายนี้ได้เลยกับแพลตฟอร์มดิจิทัลที่ทำข้อตกลงทางการค้าตัวอย่างเช่น Google's News Showcase สิ่งนี้ทำให้ Facebook อยู่ในสถานะที่จะต้องดำเนินการตามข้อตกลงเพื่อไม่ให้ถูกกำหนดภายใต้กฎหมายดังกล่าวและถูกบังคับให้เข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยที่อาจทำให้พวกเขาควบคุมได้น้อยลงในสิ่งที่พวกเขาจ่ายเงินไปหรือกลับไปใช้ตัวเลือกที่เป็นเสมือนระเบิดนิวเคลียร์ที่พวกเขาใช้กับบรรดาผู้ใช้ Facebook ชาวออสเตรเลียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

แม้ผู้ใช้งาน Facebook ประมาณ 11 ล้านคนต่อเดือนของออสเตรเลียไม่ได้เป็นจำนวนมากจากจำนวนผู้ใช้ Facebook เกือบ 3,000 ล้านคนทั่วโลกแต่นี่เป็นกรณีทดสอบที่ปฏิเสธไม่ได้

รัฐบาลทั่วโลกกำลังจับตาดูผลลัพธ์ของความขัดแย้งนี้เพื่อดูว่าการเรียกร้องให้ดำเนินการในความผิดพลาดของ Facebook จะคุ้มค่าหรือไม่และเปลี่ยนความสมดุลของอำนาจระหว่างยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีและบรรดาบริษัทสื่อที่เล่นตามกฎที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลามาเป็นเวลากว่าทศวรรษ

Cr : Mashable

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.