6,578
VIEWS

ซีพีแรม - เซเว่น อีเลฟเว่น แยกกันเดิน รวมกันยึดตลาด

Feb 19, 2021 R.Somboon

หากมองเข้ามาที่การขับเคลื่อนธุรกิจของกลุ่มซีพี ที่มองถึงการคอนโทรลตั้งแต่ต้นน้ำคือการผลิต ไปจนถึงปลายน้ำคือ ร้านค้าปลีกแล้ว จึงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจนักที่บริษัทในเครือซีพีอย่างซีพีแรม จะประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีจากการทำตลาดอาหารพร้อมทาน และเบเกอรี่

ทั้งนี้ก็เพราะ ซีพีแรม มีร้านเซเว่น อีเลฟเว่น เข้ามาเป็นช่องทางขายหลักให้กับสินค้าของตัวเอง โดยยอดขายกว่า 95% จะมาจากการขายผ่านร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ซึ่งการเป็นร้านค้าปลีกในเครือซีพีด้วยกัน ทำให้กลายเป็นแรงสนับสนุนชั้นดีในการช่วยผลักดันยอดขายให้กับสินค้าของซีพีแรม

เมื่อมองมาที่ยอดขายรวมของซีพีแรม จะพบว่า

ปี 2562 มียอดขายรวมทั้งสิ้น 19,922 ล้านบาท สัดส่วน 94% จะมาจากการขายผ่านร้านเซเว่น อีเลฟเว่น อีก 4% เป็นการขายผ่านช่องทางที่ไม่ใช่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ที่เหลือ 2% เป็นยอดขายจากการส่งออก

ปี 2563 มียอดขายรวม 19,373 ล้านบาท สัดส่วนการขายผ่านร้านเซเว่น อีเลฟเว่น เพิ่มขึ้นเป็น 95% อีก 3% จะมาจากช่องทางขายที่ไม่ใช่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น และ 2% จะมาจากการส่งออก

 

แม้ปี 2563 ที่ผ่านมา ภาวะของเศรษฐกิจ และกำลังซื้อของผู้บริโภคจะมีออกมาไม่ดีนัก แต่ซีพีแรม ก็สามารถทำยอดขายออกมาใกล้เคียงกับปี 2562 โดยติดแค่ 3% เท่านั้น แน่นอนว่า การมีช่องทางขายที่แข็งแกร่งคือร้านเซเว่น อีเลฟเว่น กว่า 12,000 สาขา เข้ามาช่วยในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี ยิ่งผู้บริโภคมีการปรับรูปแบบของการใช้ชีวิตตามวิถีใหม่ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด –19 ทำให้ออกมาทานอาหารนอกบ้านน้อยลง และหันมาซื้ออาหารพร้อมรับประทานในร้านคอนวีเนียนสโตร์อย่างเซเว่น อีเลฟเว่น มากขึ้น แม้กำลังซื้อจะลดลง แต่ก็ส่งผลกระทบกับยอดขายโดยรวมของซีพีแรมไม่มากนัก

ซีพีแรม ถูกวางไว้ให้เป็น Food Provider ที่จะขายสินค้าอาหารพร้อมรับประทาน และเบเกอรี่  เป็นหลัก ขณะที่เซเว่น อีเลฟเว่น จะถูกวางให้เป็นเครือข่ายหรือเน็ตเวิร์คการขายที่เข้ามาช่วยสนับสนุนสินค้าในเครือของกลุ่มซีพีทั้งซีพีเอฟ และซีพีแรม

 

การมีช่องทางขายของตัวเอง กลายเป็นตัวสนับสนุนการขายชั้นดี ไล่ตั้งแต่

1.ได้พื้นที่จัดเรียงสินค้าในจุดที่ดีที่สุดของร้าน ทำให้สินค้าถูกมองเห็นและเลือกหยิบได้ง่าย หากสังเกตให้ดีเวลาเดินเข้าร้านเซเว่น อีเลฟเว่น จะพบเบเกอรี่แบรนด์เลอแปงของซีพีแรม ถูกวางไว้บนด้านหน้าหรือหัวเชลฟ์ ขณะสินค้าของคู่แข่งจะถูกวางไว้ในพื้นที่ด้านในของเชลฟ์ ทำให้มองเห็นได้ยากกว่า

2.ไม่เพียงเท่านั้น ในกรณีที่มีการวางสินค้าใหม่ ส่วนหนึ่งจะถูกเชียร์โดยพนักงานที่เคาน์เตอร์เก็บเงิน กลายเป็นแรงกระตุ้นในการ Trial หรือสร้างการทดลองสินค้าได้เป็นอย่างดี

3.ความร่วมมือกับเซเว่น อีเลฟเว่น ยังรวมถึงการสร้าง Occasion หรือโอกาสในการบริโภคใหม่ๆ อย่างการนำสินค้าเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเมนูมื้อเช้า เป็นต้น

4.ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีเรื่องของการทำโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นการซื้อร่วมกัน อย่างในปีที่ผ่านมาต่อเนื่องถึงปีนี้ที่ซีพีแรม มีการออกสินค้าในกลุ่ม “อิ่มคุ้ม” ที่ขายความคุ้มค่า คุ้มราคา ตรงกับสถานการณ์ของกำลังซื้อที่ชะลอตัวลง ซึ่งเซเว่น อีเลฟเว่น มีการนำสินค้าในกลุ่มนี้ไปทำโปรโมชั่นที่เป็นการจับคู่ร่วมกับเครื่องดื่มต่างๆ โดยมีการลดราคาเครื่องดื่มให้ 50% ทำให้เป็นอีกโปรโมชั่นที่ช่วยเพิ่มการขายได้เป็นอย่างดี

5.ไม่ใช่แค่ของเรื่องการขายเท่านั้น แต่การคอนโทรลช่องทางขายเอง ยังมีเรื่องของการเข้าถึงดาต้าที่เป็นไลฟ์สไตล์การซื้อสินค้าของลูกค้าที่เซเว่น อีเลฟเว่น ทำเรื่องนี้ผ่านตัว All Member รวมถึงตัวทรู วอลเลต ทำให้สามารถนำดาต้ามาวางแผนในการพัฒนาสินค้าใหม่ๆ เข้ามาตอบโจทย์ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง โดยในปีที่ผ่านมา ซีพีแรม มีการออกอาหารพร้อมรับประทานใหม่ๆ 186 เมนู และเบเกอรี่ อีก 152 รายการ

 

ส่วนในปีนี้ จะมีการออกอาหารพร้อมรับประทานภายใต้แบรนด์ “ VG for Love ” อาหารกลุ่มใหม่สำหรับผู้บริโภคที่มีการบริโภคพืชเป็นหลักหรือ “ Plant Based Diet ” ซึ่งเป็นการอาศัยข้อได้เปรียบในเรื่องของการมี Economy of Scale ในการทำให้อาหารในกลุ่ม Plant Based Diet มีราคาเป็นแมสที่จับต้องได้คือ 39 – 45 บาท

แบรนด์ “ VG for Love” มีอาหารครอบคลุมทุกประเภทของผู้บริโภคทานอาหารจากพืช แบ่งประเภทอาหารเป็น 5 ประเภท ได้แก่ หมายเลข 1 อาหารเจ, หมายเลข 2 อาหารวีแกน, หมายเลข 3 อาหารมังสวิรัติกับนม, หมายเลข 4 อาหารมังสวิรัติกับไข่  และหมายเลข 5 อาหารมังสวิรัติกับนม และไข่ ซึ่งเป็นการพัฒนาสินค้าที่ออกมาเพื่อตอบโจทย์คนบริโภค Plant Based Diet ที่มีความต้องการที่ค่อนข้างหลากหลาย

เป้าหมายในปี 2564 นี้ ซีพีแรม มองที่การทำยอดขายรวมเพิ่มขึ้นเป็น 21,310 ล้านบาท หรือเติบโตเพิ่มขึ้น 10% จากปีที่ผ่านมา โดยสัดส่วนการขาย 94% จะมาจากการขายผ่านร้านเซเว่น อีเลฟเว่น 4% จะผ่านช่องทางขายที่ไม่ใช่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น และอีก 2% จะมาจากการส่งออก

ซีพีแรม - เซเว่น อีเลฟเว่น จึงเป็นสมการที่ลงตัวของการวางยุทธศาสตร์ทางธุรกิจของกลุ่มซีพีไว้ตั้งแต่ต้นว่าจะคอนโทรลตั้งแต่เรื่องของการผลิต การจัดจำหน่าย ไปจนถึงเรื่องของหน้าร้าน หรือร้านค้าปลีก ถือเป็นการแยกกันเดิน – รวมกันเพื่อยึดตลาดอย่างแท้จริง.....

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.