16,385
VIEWS

ได้เวลา Plant Based! ซีพีแรม เสิร์ฟอาหารมังสวิรัติพร้อมทานรับเทรนด์ผู้บริโภคยุคใหม่

Feb 18, 2021 P.Sininat

จับเทรนด์ใหม่ใส่กล่องข้าว พฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพและรักโลกไปพร้อมๆ กัน ก่อเกิดเทรนด์อาหารแบบ Plant Based ของกลุ่มผู้บริโภคที่ทานอาหารจากพืช เทรนด์ดังกล่าวนี้ส่วนใหญ่จะเริ่มต้นที่แบรนด์เล็ก เพราะกลุ่มลูกค้ายังคงเป็นเฉพาะกลุ่ม แต่ตอนนี้ยักษ์ใหญ่ที่อุตสาหกรรมอาหาร Ready to Eat อย่าง ซีพีแรมพร้อมลงเล่น ปั้นแบรนด์ VG4U หรือ“VG for Love” บุกเป็นตลาดแมส เพราะคาดว่าอาหารมังสวิรัติในอนาคตจะมีสัดส่วนเป็น 20% ของอาหารทั้งหมด

ซีพีแรม ผลิตอาหารพร้อมทานและเบเกอรี่เป็นหลักจำหน่ายผ่านช่องทางหลักคือ เซเว่น อีเลฟเว่น ซึ่งเซเว่น อีเลฟเว่นเป็นแหล่งรายได้ของซีพีแรมกินสัดส่วนกว่า 95% จากรายได้ทั้งหมด โดยรายได้ปี 2563 ซีพีแรมมีรายได้รวม 19,973 ล้านบาท ลดลงจากปี 2562 คิดเป็น 2%  

เมื่อเรื่องสุขภาพกลายเป็นไลฟ์สไตล์แนวโน้มการบริโภคอาหารที่ตอบโจทย์ด้านสุขภาพเติบโตขึ้น อาหารกลุ่มใหม่สำหรับผู้บริโภคที่มีการบริโภคพืชเป็นหลัก “Plant Based Diet” ซีพีแรมจึงได้พัฒนาอาหารมังสวิรัติพร้อมทานเพื่อรับเทรนด์ผู้บริโภคยุคใหม่

 

ความน่าสนใจของ VG4U หรือ “VG for Love”

1. ซีพีแรมมีไลน์สินค้าแบบ Plant Based อยู่แล้วแค่ไม่มีแบรนด์

ซีพีแรมผลิตและจำหน่ายอาหารและเบเกอรี่ที่เน้นความหลากหลายเพื่อตอบรับกับความชอบของผู้บริโภค ไลน์สินค้าหลายอย่างจึงครอบคลุมถึงอาหารที่ไม่มีส่วนประสมของเนื้อสัตว์ อย่างสินค้าประเภทเบเกอรี่นั้น ส่วนใหญ่แล้วผู้ทานมังสวิรัติทานได้ แต่ไม่มีแบรนด์อย่างจริงจัง

2. Plant Based จะเข้าสู่ตลาดแมสอย่างเต็มตัว

ซีพีแรมเป็นแบรนด์ยักษ์ใหญ่ การขยับตัวจนทำอะไรสักอย่างสามารถส่งแรงกระเพื่อมได้ทั้งตลาด หลังจากนี้อาหาร Plant Based จะถูกพูดถึงและเป็นเทรนด์ที่เข้าถึงอยู่บริโภคได้ง่ายขึ้นหลายเท่าตัว โดยช่องทางจำหน่ายมีจำหน่ายแล้วผ่านช่องทางแม็คโคร, 7-Eleven (online) ร้านค้าชั้นนำในกรุงเทพฯ และปริมณฑล อีกทั้งพร้อมจะขยายจุดจำหน่ายคลอบคลุมทั่วประเทศเร็วๆ นี้ ในราคาเริ่มต้นที่ 39-45 บาท

 

3. ไลน์การผลิตที่ต้องแยกส่วนกับอาหารทั่วไป

เมื่อเป็นอาหารที่มีความละเอียดอ่อน เช่น อาหารเจ อาหารมังสวิรัตินั้น การผลิตจึงต้องคุมเข้มและแยกส่วนอย่างชัดเจน ส่งผลถึงแผนในอนาคตของซีพีแรมที่อาจจะสร้างโรงงานผลิตอาหาร Plant Based อย่างเดียวเท่านั้น ปัจจุบันซีพีแรมมีโรงงานทั้งหมด 15 โรงงงาน สร้างใหม่ปีนี้อีก 1 โรงงาน

4. ไลฟ์สไตล์สอดคล้องทั้ง 4 ความรัก

“ VG for Love ” มีอาหารครอบคลุมทุกประเภทของผู้บริโภคทานอาหารจากพืช แบ่งประเภทอาหารเป็น 5 ประเภท ได้แก่ หมายเลข 1 อาหารเจ, หมายเลข 2 อาหารวีแกน, หมายเลข 3 อาหารมังสวิรัติกับนม, หมายเลข 4 อาหารมังสวิรัติกับไข่  และหมายเลข 5 อาหารมังสวิรัติกับนม และไข่  ซึ่งบรรจุในบรรจุภัณฑ์ “สีฟ้า” ปิดผนึกมิดชิด เพื่อคงสภาพความสด ใหม่ สะอาด และความปลอดภัยทางอาหารสูงสุด  โดยบรรจุภัณฑ์ “สีฟ้า” นี้ ได้รับการออกแบบจากแนวคิด“ The Blue Planet ”

วิเศษ วิศิษฏ์วิญญู  กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพีแรม จำกัด กล่าวว่า “จากการที่สังคมไทยและทั่วโลกมีแนวโน้มการบริโภคอาหารที่ตอบโจทย์ด้านสุขภาพ พร้อมกับร่วมรักษาสิ่งแวดล้อมให้เกิดความสมดุลตลอดห่วงโซ่อาหาร ซีพีแรมจึงได้พัฒนากลุ่มสินค้าใหม่ออกมาตอบสนองความต้องการกลุ่มผู้บริโภคดังกล่าวให้เร็วที่สุด คาดหวังรายได้ในปีนี้ 120 ล้าน และภายใน 3 ปี คาดหวังรายได้จากแบรนด์ “VG for Love”  1,000 ล้านบาท

เป้าหมายปี 2564 ของซีพีแรม

สำหรับปี 2564 ซีพีแรมคาดการณ์ว่า วิกฤตเศรษฐกิจโลกอันเนื่องมาจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ยังคงมีต่อเนื่อง แต่จะคลี่คลายลงบ้างตั้งแต่ช่วงไตรมาส 3 เป็นต้นไป โครงการเมนู "อิ่มคุ้ม" ยังคงเป็นกลยุทธ์หลักของซีพีแรม โดยเพิ่มขึ้นอีก 50% และยังคงมุ่งเน้นเป้าหมายทางสังคมมากกว่าเป้าหมายทางเศรษฐกิจ ซีพีแรมกำหนดเป้าหมายการขยายตลาดเพิ่มขึ้น 10% จากปีที่แล้ว เป็นมูลค่า 21,310 ล้านบาทในปี 2564 และลงมือสร้างโรงงานเบเกอรี่แห่งใหม่ที่จังหวัดชลบุรี ด้วยมูลค่าการลงทุนกว่า 2,000 ล้านบาท มีกำลังผลิต 1.2 ล้านชิ้นต่อวัน ซึ่งโรงงานใหม่แห่งนี้จะสร้างแล้วเสร็จและเปิดดำเนินการในกลางปี 2565 นับเป็นโรงงานเบเกอรี่แห่งที่ 6 หรือโรงงานแห่งที่ 16 ของซีพีแรม

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.