8,847
VIEWS

Facebook จะบล็อก Content ข่าวในออสเตรเลีย เพราะกฎหมายสื่อฉบับใหม่

Feb 18, 2021 P.Patikom

Facebook Inc. จะบล็อกเนื้อหาข่าว (News Content) ในออสเตรเลีย ไม่ให้อ่านและแชร์ในฟีดข่าวของ Facebook ในออสเตรเลีย ทั้งนี้เป็นการขีดเส้นตายเพื่อต่อต้านกฎหมายสื่อฉบับใหม่ของออสเตรเลียที่กำลังถูกนำเสนอเข้าสู่สภา เพราะกฎหมายนี้ต้องการให้ Facebook และ Google ของ Alphabet ต้องจ่ายเงินให้กับบรรดาสำนักข่าวในออสเตรเลียสำหรับเนื้อหาข่าวที่ถูกนำมาเผยแพร่

การเคลื่อนไหวดังกล่าวของ Facebook ถูกประกาศในบล็อกโพสต์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (เวลาสหรัฐ) ซึ่งนี่แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างกันในการตอบสนองของยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของสหรัฐทั้ง 2 ราย ที่ถูกโจมตีโดยบรรดาสำนักข่าวในออสเตรเลียซึ่งกล่าวโทษบริษัททั้ง 2 ว่า กำลังทำลายรายได้จากธุรกิจโฆษณาของตน

รัฐบาลกลางของออสเตรเลียได้กล่าวว่า มีแผนที่จะออกกฎหมายซึ่งบังคับให้ Google และ Facebook ทำข้อตกลงกับบรรดาบริษัทสื่อในออสเตรเลีย หรือกำหนดค่าธรรมเนียมให้พวกเขาต้องจ่าย ซึ่งกฎหมายดังกล่าวกำลังจะมีการโหวตลงมติในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ทางด้าน Google ได้มีการขู่ด้วยเหมือนกันว่า จะปิดเครื่องมือค้นหา (Search Engine) ของตนในประเทศออสเตรเลีย เพื่อหลีกเลี่ยงกฎหมายซึ่งมีเนื้อหาที่ “ไม่สามารถปฏิบัติได้ (Unworkable)” แม้ว่า Google จะได้ทำข้อตกลงกับบรรดาสำนักข่าวในสหราชอาณาจักร (อังกฤษ), เยอรมนี, ฝรั่งเศส, บราซิล และอาร์เจนตินา สำหรับผลิตภัณฑ์ Google News Showcase    ก็ตาม

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันพุธ Google ก็ได้บรรลุข้อตกลงระดับโลกกับ Rupert Murdoch’s News Corp. เจ้าของ Wall Street Journal และ 2 ใน 3 ของบริษัทหนังสือพิมพ์รายใหญ่ของออสเตรเลีย เพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มการสมัครสมาชิกและการแบ่งรายได้จากค่าโฆษณา

แต่ Facebook ได้กล่าวว่า กฎหมายที่กำลังถูกเสนอนั้น “มีความเข้าใจผิดโดยพื้นฐาน (Fundamentally Misunderstands)” เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างตนเองและบรรดาสำนักข่าว โดยอ้างว่า สำนักข่าวโพสต์ลิงค์บทความของตนบน Facebook โดยสมัครใจ ซึ่งช่วยให้บรรดาสำนักข่าวในออสเตรเลีย มีรายได้ประมาณ 407 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียในปี 2020 ผ่านการอ้างอิงข้อมูล

ขณะที่ Emily Bell ผู้อำนวยการ Tow Center for Digital Journalism แห่ง Columbia Journalism School (Director of the Tow Center for Digital Journalism at Columbia Journalism School) ได้ทวีตเมื่อวันพุธว่า ความสัมพันธ์ดังกล่าวไม่ได้เป็นไปโดยสมัครใจเท่าที่ควร และบรรดาสำนักข่าวส่วนใหญ่ในออสเตรเลียรู้สึกว่า จำเป็นต้องอยู่บน Facebook เนื่องจากความมีอำนาจครอบงำของ Facebook

Facebook ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์มานานแล้วว่า ปล่อยให้ข้อมูลที่ผิดปรากฏบนแพลตฟอร์มของตน ในขณะนี้พบว่าตนเองอยู่ในตำแหน่งที่ประหลาด อันเนื่องมาจากการปิดกั้นสื่อด้านข่าว ที่ให้ข้อมูลที่ช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเนื้อหาที่เป็นเท็จ

 

ทั้งนี้ตั้งแต่วันพุธเป็นต้นไป ผู้ใช้ Facebook ชาวออสเตรเลียจะไม่สามารถอ่านหรือแชร์เนื้อหาข่าวบนฟีดข่าวของ Facebook ได้ และบรรดาสำนักข่าวของออสเตรเลีย ก็จะถูกจำกัดไม่ให้มีการโพสต์หรือการแชร์เนื้อหาข่าวของตนบนหน้า Facebook


Cr : REUTERS

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.