8,717
VIEWS

Power of GEN Z แรงบันดาลใจ ทัศนคติความคิดเรื่องที่แบรนด์ต้องเข้าใจ

Feb 16, 2021 S.Worapol

อีกหนึ่งเทรนด์ที่จะไม่พูดถึงก็คงไม่ได้กับเรื่องของ Generation ต่างๆซึ่งทั้งนักการตลาดนักโฆษณาหรือแม้แต่แบรนด์ก็ใช้ความพยายามอย่างมากในการศึกษาและทำความเข้าใจ “ผู้บริโภค” ในแต่ละ Generation อย่างลึกซึ้งเพื่อให้การตอบสนองความต้องการถูกที่ถูกเวลาตรงจุดและตรงใจมากยิ่งขึ้น

ช่วงที่ผ่านมาเราอาจจะเห็นกลุ่ม Millennials และกลุ่มสังคมสูงวัยเป็นหนึ่งในเทรนด์ที่ถูกพูดถึงอย่างมากแต่มาในพ.ศ. นี้เราคงจะไม่พูดถึง GEN Z ก็คงไม่ได้เพราะเป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่กำลังเติบโตขึ้นและมีอิทธิพลอย่างมากต่อสังคม

ตามข้อมูลกลุ่ม GEN Z  จะเกิดตั้งแต่ปี 1997-2012 ในแง่ของจำนวนประชากรก็มีจำนวนมากถึง 1 ใน 3 ของประชากรโลกเติบโตมาพร้อมกับความสามารถในการเข้าถึงข้อมูลได้ทันทีและเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์ได้ทุกเวลาในขณะเดียวกัน GEN Z ก็เติบโตมาพร้อมๆกับสภาพปัญหาทางสังคมอีกไม่น้อยเช่นกันไม่ว่าจะเป็นความขัดเเย้งทางการเมืองปัญหาเศรษฐกิจปัญหาสิ่งแวดล้อมหรือแม้แต่ปัญหาโรคระบาด

ในรายงานเจาะเทรนด์โลก 2021 Reform this Moment ของ TCDC ได้สรุปเทรนด์เกี่ยวกับ GEN Z ไว้อย่างน่าสนใจว่ากลุ่ม GEN Z มีพฤติกรรมและทัศนคติที่เต็มไปด้วยความกังวลใจกับความไม่แน่นอนกับปัญหาต่างๆ เช่น การเข้าสู่สังคมการทำงานที่ต้องเผชิญกับตลาดงานที่ว่างการเติบโตมาพร้อมกับความสามารถในการเข้าถึงข้อมูลได้ทันทีและเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์ได้ทุกเวลาทำให้มีความคาดหวังว่าธุรกิจและรัฐบาลจะมีแผนที่มุ่งแก้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมแบรนด์ที่มุ่งแก้ปัญหา เองดังกล่าวจึงไม่สามารถมีแค่นโยบาย หรือแค่พูดว่าจะทำไรแต่ต้องแสดงหลักฐานที่ชัดเจนในการให้คำมั่นสัญญาและการสนับสนุนเรื่องสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง

ดร. ดั่งใจถวิล  อนันตชัย ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการและกรรมการผู้จัดการบริษัทอินเทจ (ประเทศไทย) จำกัดได้เคยให้สัมภาษณ์กับ BrandAge Online ถึงผลการศึกษาจาก 1,680 ตัวอย่างในช่วงวิกฤติโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมาพบว่า GEN Z ก็มีความ “ตื่นตัว” กับเรื่องที่เกิดขึ้นมากที่สุดนั่นก็สอดคล้องว่าพวกเขามีการเข้าถึงข้อมูลต่างๆและพร้อมที่จะทำให้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นถูกแก้ไขมาจากต้นทาง

ทำให้มุมมองของชาว GEN Z ที่มีต่อความสุขอาจจะไม่ได้หมายถึงความรร่ำรวยแต่หมายถึงความสำเร็จในการทำสิ่งที่ตัวเองรักความฝันของคน GEN นี้คือการค้นหาความสุขในระยะยาวอย่างยั่งยืนทั้งสำหรับตนเองและผู้คนรอบข้าง

อีกหนึ่งสิ่งที่เห็นได้ชัดจากคน GEN นี้ คือการวางแผนชีวิตอย่างรวดเร็วเพื่อพัฒนาชีวิตให้ดีขึ้นโดยในสังคมเพื่อนๆของพวกเขาเริ่มมีการลงทุนและสร้างรายได้ให้ตัวเองแล้วไม่ใช่เพียงแค่วางแผนโดยเฉพาะการลงทุนเพื่อสุขภาพทั้งกายและใจนอกเหนือจากเรื่องของอาหารการกินเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงแล้วพวกเขายังมองหากิจกรรมหรือการลงทุนเพื่อดูแลสุขภาพจิตของตัวเองให้มีความสุขไปพร้อมๆกันอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลน่าสนใจจากWunderman Thompson Intelligence ที่ได้ทำการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคกลุ่ม “GEN Z” ใน 9 ประเทศได้แก่จีนฮ่องกงอินโดนีเซียญี่ปุ่นฟิลิปปินส์สิงคโปร์ไต้หวันเวียดนามและไทยจำนวนกลุ่มตัวอย่าง 4,500 คนอายุ 13 – 23 ปีก็ยิ่งทำให้เห็นถึงความสำคัญของแบรนด์ที่ต้องทำความเข้าใจ GEN Z ให้มากยิ่งขึ้น

ประเด็นที่น่าสนใจคือการใช้ชีวิตบนโลกออนไลน์ของชาว GEN Z ไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริงในโลกออนไลน์นั่นก็เป็นเพราะพวกเขาคำนึงถึงความปลอดภัยมีการคิดอย่างรอบคอบในการใช้ชีวิตบนออนไลน์เพราะการใช้อย่างคุ้นชินจึงทำให้ชาว GEN Z ไม่ได้มองว่าเทคโนโลยีเป็นเรื่องใหม่ซะแล้ว

Power of GEN Z จึงเป็นกลุ่มที่เรามองว่าเป็นเทรนด์ที่น่าจับตามองและทำความเข้าใจอย่างมากความซับซ้อนทางความคิดบางคร้ังมีความชัดเจนแต่บางครั้งก็ไม่ได้แสดงตัวตนที่แท้จริงให้เราเห็นคุ้นชินกับเทคโนโลยีแต่ก็สนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมและสังคม

เหนือสิ่งอื่นใดการทำความเข้าใจกับผู้บริโภคทุก GEN ก็ถือเป็นภารกิจสำคัญของนักการตลาดในเบื้องต้นอยู่แล้วสำหรับองค์กรหรือแบรนด์ที่มี GEN Z เป็นกลุ่มเป้าหมายคงจะต้องทำการบ้านอย่างหนักเพื่อมัดใจ GEN Z ให้ได้

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.