10,503
VIEWS

iQIYI ไม่ได้ดีแค่ชื่อแปลก แต่แตกต่างด้วย 5 จุดขายสำคัญ

Feb 05, 2021 P.Narata

เพียงไม่กี่เดือน แพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ชั้นนำจากประเทศจีนเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยในชื่อของ iQIYI ที่อ่านว่า “อ้ายฉีอี้” ก็ขึ้นแท่นเป็นดาวเด่นของตลาดดูหนังออนไลน์ ด้วยการเติบโตสูงสุดอันดับ 1 ในประเทศไทยถึงกว่า 432% และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 147% ด้วยเพราะชื่อที่ดูน่าสนใจ และฟังสะดุดหู ที่มาพร้อมกับความหลากหลายของคอนเทนต์

ในประเทศจีน iQIYI เป็นบริษัทลูกของ Baidu บริษัท Search Engine อันดับ 1 ของประเทศจีน มีโมเดลการทำธุรกิจในลักษณะเดียวกันกับ Netflix คือการเก็บค่าสมาชิกในการรับชมคอนเทนต์ แต่ยังมีรายได้เพิ่มเติมจากโฆษณา ที่ถือเป็นแหล่งรายได้หลักที่มากกว่าการเก็บค่าสมาชิก

 

ที่ 1 ในประเทศจีน

ที่ผ่านมา iQIYI (อ้ายฉีอี้) ประสบความสำเร็จมากในประเทศจีน ปัจจุบันมียอดผู้ชมต่อเดือนสูงกว่า 600 ล้านคน และมีผู้ใช้งานแบบสมาชิก หรือ VIP ทะลุ 100 ล้านคน ไปเรียบร้อยแล้ว

อ้ายฉีอี้ ประเดิมเปิดตลาดในไทยด้วยออริจินัลวาไรตี้อย่าง Youth With You 2 แม้ว่าจะเป็นน้องใหม่ในตลาดดูหนังออนไลน์ แต่ก็ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากฐานผู้ชมชาวไทยจากทั่วประเทศ ซึ่งอ้ายฉีอี้เคลมว่าได้กลายเป็น “บ้านของความบันเทิงยอดนิยมแห่งเอเชีย” ที่มาครบทั้งซีรีส์ วาไรตี้ ภาพยนตร์ การ์ตูน จากประเทศจีน เกาหลี ญี่ปุ่น และไทยรวมกว่า 3,000 เรื่อง

จุดที่น่าสนใจของอ้ายฉีอี้ คือ ความหลากหลายของคอนเทนต์เอเชียที่มีจุดเริ่มต้นจากคอนเทนต์จีน ที่ในยุคหลังต้องยอมรับว่า ซีรีส์จีนทำได้ดีขึ้นมากโดยเฉพาะซีรีส์แนว Y ที่คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจกันมากขึ้น ในส่วนของตลาดเมืองไทย ปีนี้อ้ายฉีอี้มีแผนจะเพิ่มสัดส่วนของคอนเทนต์เอเชียจากประเทศอื่นๆ ให้มากขึ้น ขณะเดียวกันก็ยังมีการนำเสนอคอนเทนต์จีนอย่างเข้มข้นเช่นเดิม แม้ว่าคนไทย และตลาดในเอเชียจะให้ความสนใจกับซีรีส์เกาหลีค่อนข้างมาก ซึ่งอ้ายฉีอี้ก็รู้ดีในข้อนี้จึงพยายามเติมเต็มตรงจุดนี้ด้วยเช่นกัน รวมถึงอนิเมะญี่ปุ่นก็เป็นอีกกลุ่มที่มีกลุ่มผู้ชมอย่างเหนียวแน่น

ก่อนหน้านี้ อ้ายฉีอี้ ยังสร้างความแข็งแกร่งให้กับคอนเทนต์ ด้วยการจับมือกับผู้ผลิตและสถานีโทรทัศน์ระดับแนวหน้าของประเทศไทย เพื่อนำคอนเทนต์ไทยมานำเสนอบนแพลตฟอร์มเป็นครั้งแรกพร้อมกันทั่วโลก เช่น การร่วมมือกับช่อง 8 และอาร์เอส นำภาพยนตร์ระดับตำนานอย่าง “โลกทั้งใบให้นายคนเดียว” มารีเมคสร้างเป็นซีรีส์ หรือจับมือกับ PPTV นำซีรีส์เรื่อง "เสียดาย" ความยาว 24 ตอน ไปออนแอร์บนแพลตฟอร์มของอ้ายฉีอี้ เพื่อให้สามารถรับชมได้ทั่วโลกผ่าน iQIYI App และเว็บไซต์ iQ.com

 

รบด้วย 5 จุดขายสำคัญ

เคลวิน เหยา ผู้จัดการประจำประเทศไทย อ้ายฉีอี้ อินเตอร์เนชันแนล กล่าวว่า ปีนี้ อ้ายฉีอี้ วางเป้าหมายเดินหน้าเพื่อรุกตลาดไปสู่กลุ่มผู้ชมร่วมสมัย และผู้ชมยุคใหม่ที่ชื่นชอบผลงานเอเชียคุณภาพระดับโลกอย่างต่อเนื่อง พร้อมโปรโมทชื่อให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นภายใต้แคมเปญ “ชื่อแปลก ซีรีส์ปัง วาไรตี้ดังได้ใจ” ควบคู่ไปกับการนำเสนอคอนเทนต์ และความบันเทิงรูปแบบใหม่ที่สามารถรับชมฟรีอย่างจุใจบนแอพพลิเคชัน iQIYI และเว็บไซต์ iQ.com

แม้ว่าในช่วงที่ผ่านมา อ้ายฉีอี้ จะมีการเติบโตแบบก้าวกระโดด แต่สิ่งสำคัญของการเป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการมีฐานผู้ชมจำนวนมาก และเมื่อย้อนกลับไปดูผู้เล่นที่มีอยู่ในตลาดเมืองไทย ก็ล้วนเป็นแบรนด์ที่มีฐานผู้ชมอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย เช่น Netflix และ Viu

โดยในปีที่ผ่านมา Statista บริษัทรวบรวมสถิติ และข้อมูลจากประเทศเยอรมันมีการคาดการณ์ว่า ตัวเลขผู้ใช้งาน Netflix ในประเทศไทยมีอยู่กว่า 546,000 ราย ซึ่ง Netflix ยังมีจุดแข็งในการเป็นผู้นำการสร้างออริจินัลคอนเทนต์ของตนเองขึ้นมา และประสบความสำเร็จในหลายๆ เรื่อง รวมถึงการมีคอนเทนต์ที่เป็นซีรีส์เกาหลีที่คนไทยชื่นชอบเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกับ Viu แพลตฟอร์มที่ให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่งทั้งแบบฟรี และพรีเมียมที่ต้องเสียเงินเพื่ออัพเกรด

เมื่อน้องใหม่ชื่อแปลกต้องออกมาชักธงรบนอก Comfort Zone เดิมๆ ของตัวเอง อ้ายฉีอี้จึงต้องเร่งสร้าง Brand Awareness กับกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น ควบคู่ไปกับการสร้างจุดขายสำคัญในหลายๆ เรื่อง ซึ่งนอกเหนือจากการร่วมมือกับผู้ผลิต และสถานีโทรทัศน์ของไทยเพื่อผลิตออริจินัลคอนเทนต์ อ้ายฉีอี้ ยังเป็นแพลทฟอร์มวิดีโอออนไลน์ที่มีความโดดเด่นในหลายๆ เรื่อง คือ

 

1.อ้ายฉีอี้ ให้บริการดูหนังออนไลน์ในรูปแบบ Freemium Service ที่สามารถดูฟรี หรือเลือกอัพเกรดเป็น VIP ด้วยการจ่ายค่าสมาชิกรายเดือนเพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ แบบไม่มีโฆษณามาคั่นระหว่างการรับชม สามารถรับชมได้จากเว็บไซต์ iQ.com หรือแอพพลิเคชั่น iQIYI เริ่มต้นค่าสมาชิกเพียง 15 บาทในเดือนแรก และ119/199 บาท ในเดือนถัดไป

2.เป็นแหล่งรวมสุดยอดคอนเทนต์ระดับเอเชียด้วยจำนวนซีรีส์มากกว่า 2,800 วาไรตี้มากกว่า 2,500 ตอน ภาพยนตร์มากกว่า 9,000 เรื่อง และการ์ตูนอีกกว่า 5,500 เรื่อง

3.มีการพัฒนานวัตกรรมสุดล้ำเพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับชม ผ่านระบบ ZOOM AI, AI 5G, ระบบถ่ายทอดสด และแปลภาษาแบบเรียลไทม์ และยังเป็นแพลตฟอร์มที่มีระบบปฏิบัติการที่เร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

4.สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับสมาชิก ด้วยการรับชมคอนเทนต์ที่มีภาพ และเสียงเสมือนดูในโรงภาพยนตร์ด้วยคุณภาพสูงสุด Full HD 1080P และเสียงระบบ Dolby Atmos อีกทั้งยังมีคำบรรยายให้เลือกมากถึง 12 ภาษา สามารถปรับรูปแบบฟ้อนท์ ขนาด พื้นหลัง ของคำบรรยาย เพื่อให้สามารถอ่านคำบรรยายได้สบายตามากยิ่งขึ้น

5.อ้ายฉีอี้สร้างความเป็น Exclusive ที่สามารถรับชมซีรีส์ภาพยนตร์หลายเรื่องได้เฉพาะทางแพลตฟอร์ม iQIYI อย่าง 3 หนุ่ม 3 มุม, เสือ ชะนี เก้ง, เป็นต่อ, เสียดาย หรือการ์ตูนอย่าง มหาเวทย์ผนึกมาร, ด็อกเตอร์สโตน, แบล็คโลเวอร์ และสามารถรับชมซีรีส์จีน เกาหลี รวมถึงการ์ตูนที่มีการอัพเดทพร้อมคำบรรยายที่รวดเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ผ่านศึก ธงรบ ผู้อำนวยการฝ่ายเนื้อหา iQIYI (อ้ายฉีอี้) กล่าวเสริมว่า ปี 2021 อ้ายฉีอี้จะมีไฮไลท์ ซีรีส์สุดปัง วาไรตี้ดังได้ใจจากทั่วเอเชียกว่า 21 รายการ อาทิ ออริจินัลวาไรตี้ขวัญใจวัยรุ่นทั่วโลกอย่าง Youth With You 3 ซีซั่นล่าสุดที่ได้ ลิซ่า BLACKPINK มารับหน้าที่เมนเทอร์ประจำรายการอีกครั้ง พร้อมผู้เข้าแข่งขันชายจากทั่วภูมิภาค รวมถึงออริจินัลซีรีส์จีนอย่างเรื่อง Moonlight นำแสดงโดย ติงอวี่ซี และเอสเธอร์ หยู เรื่อง Luo Yang (ลั่วหยาง) นำแสดงโดย หวังอี้ป๋อ และ วิคตอเรีย ซ่ง และเรื่อง Danger Zone ที่นำแสดงโดยโจวอวี้หมิน หรือ “วิค F4” ขวัญใจชาวไทย

รวมถึงออริจินัลซีรีส์เกาหลีแห่งปีเรื่อง Jirisan นำแสดงโดย จอนจีฮยอน และ จูจีฮุน และ My Roommate is a Gumiho นำแสดงโดย แบกซันอู และชอยโบริม, การ์ตูนญี่ปุ่นสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ทั้ง มหาเวทย์ผนึกมาร (Jujutsu Kaisen), ด็อกเตอร์สโตน (Dr.Stone), และแบล็คโคลเวอร์ (Black Clover), ร่วมด้วยที่สุดแห่งซิทคอมอย่าง เป็นต่อ, เสือ ชะนี เก้ง, และ 3 หนุ่ม 3 มุม x2

“ไม่เพียงแค่แฟนๆ ชาวไทยที่จะได้รับชมคอนเทนต์สุดพิเศษ เพราะเรายังมีแผนส่งออกคอนเทนต์ไทยอื่น ๆ อีกมากเพื่อส่งเสริมศักยภาพผู้ผลิต และนักแสดงไทยสู่ตลาดโลกอย่างต่อเนื่องอีกด้วย” ผ่านศึก กล่าว

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.