19,596
VIEWS

Ford จะลงทุน 29 พันล้านดอลลาร์ ในรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ขับเคลื่อนตัวเอง

Feb 05, 2021 P.Patikom

Ford Motor Co. มีแผนงานลงทุนเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าของจำนวนเงินที่เคยวางแผนจะลงทุนในรถยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicles - EV) และรถยนต์อัตโนมัติ (รถยนต์ขับเคลื่อนตัวเอง - Autonomous Vehicles, Self Driving Vehicles) โดย Ford ได้ลงทุนในรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ขับเคลื่อนตัวเองเพิ่มเป็น 29 พัน ล้านดอลลาร์ แม้ว่าในไตรมาสที่ 4 ที่ผ่านมา จะขาดทุนสุทธิ 2.8 พันล้านดอลลาร์ ก็ตาม

ทั้งนี้ เมื่อก่อนหน้านี้ Ford ได้เคยประกาศความมุ่งมั่นที่จะลงทุน 11.5 พันล้านดอลลาร์ในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่รวมถึงรถยนต์ไฮบริดเบนซิน - ไฟฟ้า (Gasoline-electric Hybrid Vehicles) จนถึงปี 2022 ซึ่งรวม ถึงการเปิดตัวรถครอสโอเวอร์ที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้า Mustang Mach-E และรถกระบะ F-150 รุ่นรถไฟฟ้า และรถยนต์ไฟฟ้าที่เป็นรถตู้ขนส่ง

Ford ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์อันดับ 2 ของสหรัฐ ยังกล่าวอีกว่า การขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ชิป (Semi conductor Chip) ทั่วโลกอาจนำไปสู่การขาดทุน 10- 20% ในการผลิตในไตรมาสแรกของปีนี้ ส่งผลให้รายได้จากการดำเนินงานอยู่ระหว่าง 1 - 2.5 พันล้านดอลลาร์ แต่หุ้นของบริษัทยังเพิ่มขึ้น 1.5% เมื่อวันพฤหัสบดี ในการซื้อขายนอกเวลาทำการ เนื่องจากผลการดำเนินงานในไตรมาสที่สี่และการคาดการณ์ผลกำไรปี 2021 อยู่เหนือความคาดหมายของ Wall Street

ในเรื่องของรถยนต์ไฟฟ้า John Lawler ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (Chief Financial Officer) กล่าวกับผู้สื่อข่าวในการประชุมทางโทรศัพท์ว่า "หากรถยนต์ไฟฟ้ายังคงได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับลูกค้าเชิงพาณิชย์ เราก็ต้องการความชัดเจนว่าเราจะไม่ยกพื้นที่นี้ให้ใคร”

Ford กล่าวว่า “การ (ลงทุน) เพิ่มขึ้น 2 เท่า” สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่มีระบบเชื่อมต่อเครือข่าย (Connected Electric Vehicles) และกล่าวว่าจะลงทุน  22 พันล้านดอลลาร์ในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าภายในปี 2025 ซึ่งเป็นมูลค่าเงินลงทุนเกือบสองเท่าของที่เคยระบุว่าจะลงทุนในรถยนต์ไฟฟ้า และ Ford ยังได้เคยกล่าวอีกว่า จะลงทุน 7 พันล้านดอลลาร์ในการพัฒนาเทคโนโลยีขับเคลื่อนตัวเองหรือเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติ (Self-driving or Autonomous, Technology) ในช่วง 10 ปี

“เรากำลังเร่งแผนงานทั้งหมดของเรา” Jim Farley ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (Chief Excecutive) กล่าว รวมถึงการเพิ่มความจุแบตเตอรี่และการเพิ่มจำนวนรถยนต์ไฟฟ้าให้มากขึ้นใน Portfolio ของบริษัทในอนาคต

เขากล่าวในการประชุมทางโทรศัพท์กับนักวิเคราะห์ว่า การลงทุนมูลค่า 22 พันล้านดอลลาร์ ไม่ได้รวมถึงการลงทุนที่มีศักยภาพในการผลิตแบตเตอรี่ไม่ว่าจะเป็นการที่ Ford ผลิตเอง หรือผ่านการร่วมทุนก็ตาม เขาเสริมว่า Ford จะมีประกาศเพิ่มเติมเกี่ยวกับความร่วมมือเป็นพันธมิตรด้านรถยนต์ไฟฟ้า ในเร็ว ๆ นี้

เมื่อฤดูใบไม้ร่วงที่ผ่านมา Farley ได้เคยบอกกับสำนักข่าว REUTERS ว่า Ford กำลังพิจารณาที่จะสร้างเซลล์แบตเตอรี่ของตัวเอง เนื่องจากปริมาณการขายรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นทั่วโลก

ทางด้านโฆษกของ Ford ยังได้กล่าวย้ำว่า มูลค่าลงทุน 22 พันล้านดอลลาร์นี้รวมถึงรถยนต์ไฮบริดด้วย แต่มีความมุ่งมั่นในรถยนต์ไฟฟ้าอย่างท่วมท้น

สำหรับ General Motors Co. ที่เป็นคู่แข่งสำคัญของ Ford ในสหรัฐได้เคยกล่าวไว้ว่า จะใช้เงินลงทุน 27 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2023 สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ซึ่งไม่รวมถึงรถยนต์ไฮบริด โดย General Motors ได้เคยกล่าวว่า มีแผนที่จะนำรถยนต์ไฟฟ้า 30 รุ่นออกสู่ตลาดทั่วโลกภายในปี 2025 และตั้งเป้ายอดขายรถยนต์ไฟฟ้าไว้ 1 ล้านคันต่อปี ในสหรัฐอเมริกาและจีน ภายในปี 2025

Cr : REUTERS

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.