9,284
VIEWS

Apple มีรายได้ไตรมาสล่าสุด สูงเกินคาด ทะลุแสนล้านดอลลาร์

Jan 28, 2021 P.Patikom

Apple มีรายได้ไตรมาสล่าสุด สูงเกินคาด ทะลุแสนล้านดอลลาร์
 
ไม่ว่าจะเผชิญวิกฤตหนักหนาสาหัสเพียงใดก็ตาม Apple ยังแข็งแรงและเติบโต Apple Inc. ได้รายงานว่า รายรับของ Apple สำหรับไตรมาสที่สิ้นสุดวันที่ 26 ธันวาคม 2020 เพิ่มขึ้น 21 เปอร์เซ็นต์ เป็น 111.44 พันล้านดอลลาร์ กำไรต่อหุ้นเพิ่มขึ้นเป็น 1.68 ดอลลาร์ จากเดิม 1.25 ดอลลาร์ มากกว่าเป้าหมายที่ Wall Street คาดการณ์ อ้างอิงตามข้อมูลของ IBES จาก Refinitiv 
 
สำหรับรายได้จากยอดขายไอโฟนอยู่ที่ 65.60 พันล้านดอลลาร์ ทุบสถิติเมื่อเทียบกับ 3 ปีที่ผ่านมา
 
Luca Maestri ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (Chief Financial Officer) กล่าวกับนักลงทุนว่า การเติบโตของรายได้มีแนวโน้มที่จะเร่งขึ้น เมื่อเทียบเป็นรายปีในไตรมาสที่สองของปีงบประมาณปัจจุบัน และอัตรากำไรขั้นต้นน่าจะใกล้เคียงกับอัตรากำไรไตรมาสแรกของปีงบประมาณที่ 39.7 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้เขายังกล่าวอีกว่า รายได้จากส่วนบริการของบริษัทยังแข็งแรงเมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อนหน้า เมื่อโรคระบาดทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น ส่วนการเติบโตของกลุ่มอุปกรณ์สวมใส่เมื่อเทียบปีต่อปีจะชะลอตัว
 
ปัจจุบัน Apple เป็นบริษัทมหาชนที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา ด้วยมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดที่มีมูลค่า 2.4 ล้านล้านดอลลาร์ บริษัทยังประสบความสำเร็จเติบโตท่ามกลางการระบาดครั้งใหญ่ของ COVID-19 ที่บังคับให้ต้องปิดร้านค้าของบริษัทหลายแห่ง แต่ก็กระตุ้นให้ผู้บริโภคจำนวนมากซื้ออุปกรณ์ (Devices) ใหม่หรืออัปเกรดอุปกรณ์เดิมของตน
 
Tim Cook ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Apple กล่าวกับสำนักข่าว REUTERS ในการให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้มีการใช้งานผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัท 1.65 พันล้านเครื่องทั่วโลก เทียบกับ 1.5 พันล้านเครื่องในปีที่แล้ว Cook ยังกล่าวอีกว่า ตอนนี้มีผู้ใช้งาน iPhone มากกว่า 1 พันล้านเครื่อง ซึ่งเพิ่มขึ้นจากกว่า 900 ล้านเครื่อง ที่บริษัทได้เปิดเผยล่าสุดเมื่อปี 2019
 
ในบรรดาตลาดของ iPhone ทั่วโลกนั้น จีนได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นตลาดที่แข็งแกร่งสำหรับ iPhone เพราะมียอดขายโดยรวมเพิ่มขึ้น 57 เปอร์เซ็นต์ เป็น 21.31 พันล้านดอลลาร์
 
"สมาร์ทโฟนของเราขายดีที่สุด ติดอันดับ Top Three ในจีน” Cook กล่าวกับสำนักข่าว REUTERS พร้อมเสริมว่า “โดยเฉพาะจำนวนผู้ที่อัปเกรดสร้างสถิติตลอดกาลในจีน”
 
ยอดขาย Mac ทะลุความคาดหมายที่ 8.68 พันล้านดอลลาร์ ยอดขาย iPad กลุ่มธุรกิจบริการ และอุปกรณ์สวมใส่ ได้เพิ่มขึ้นตามเป้าหมายที่ Wall Street  คาดการณ์ โดยรายรับจาก iPad อยู่ที่ 8.44 พันล้านดอลลาร์ และธุรกิจบริการซึ่งรวมถึง Apple One ใหม่ ที่รวมบริการ โทรทัศน์ เพลง และที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ (Cloud) มีรายได้ 15.76 พันล้านดอลลาร์
 
Cook บอกกับ REUTERS ว่า ยอดขาย Macs, iPads และ iPhone 12 Pro ทุกรุ่นตกอยู่ในภาวะ “ข้อจำกัดด้านอุปทาน (Supply Constraints)”  เขากล่าวว่า “ซัพพลายด้านเซมิคอนดักเตอร์มีความตึงตัวมาก” แต่ส่วนอื่น ๆ ของซัพพลายเชนก็มีส่วนทำให้เกิดข้อจำกัดเช่นกัน
 
Apple มีสมาชิกที่จ่ายเงิน 620 ล้านรายบนแพลตฟอร์ม ซึ่งก่อนหน้านั้นมีเป้าหมายที่จะมีสมาชิก 600 ล้านรายภายในสิ้นปี 2020, Cook กล่าว
 
ส่วนของธุรกิจบริการของ Apple ยังรวมถึงการขายจาก App Store ของ Apple ซึ่งแนวทางปฏิบัติในการเรียกเก็บเงิน ได้กลายเป็นจุดวาบไฟของความขัดแย้งกับ Epic Games ผู้สร้างเกมยอดนิยม “Fortnite” และ กฎความเป็นส่วนตัวของ Apple ได้ก่อให้เกิดความขัดแย้งโต้เถียงกับ Facebook Inc.
 
ในส่วนของกลุ่มอุปกรณ์สวมใส่ และอุปกรณ์เสริมของ Apple ซึ่งรวมถึงกลุ่มผลิตภัณฑ์ Apple Watch และ AirPods มีรายได้ 12.97 พันล้านดอลลาร์ และเมื่อเดือนธันวาคม 2020 ที่ผ่านมา Apple ได้เปิดตัว AirPods Max ซึ่งเป็นชุดหูฟังไร้สายแบบสวมหัวครอบหู (Headphones) มูลค่า 550 ดอลลาร์ ซึ่งได้รับการตอบรับจากตลาดสูงมาก
 
Cr : REUTERS
 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.