22,654
VIEWS

แค่ Cash is king ไม่พอ แสนสิริลุยตลาดแมสเก็บดีมานด์ทุกเม็ด

Jan 22, 2021 A.Kanitha

การปรับตัวของแสนสิริในปีก่อนหลังเจอ COVID-19 ที่ทำได้ค่อนข้างดี โดยเฉพาะโปรโมชั่นแสนสิริผ่อนให้ 24 เดือน กระตุ้นการตัดสินใจซื้อและเร่งยอดการโอนอย่างเห็นได้ชัด ขนาดที่ว่าสามารถขายแบบ Sold Out ได้มากถึง 35 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 64,600 ล้านบาท ทำให้ผลประกอบการ 2563 ปีของแสนสิริถือเป็นปีแห่งความแข็งแกร่งด้านการเงิน โดยทำยอดขายได้ตามเป้าหมาย 35,000 ล้านบาท เติมสภาพคล่องในมือกว่า 15,000 ล้านบาท ลดอัตราหนี้ และ Gearing Ratio ลดลงจาก 1.7 อยู่ที่ 1.3

แต่ก็ต้องยอมรับว่าเวลานี้ Cash is king อย่างเดียวไม่พอ เพราะในปีที่ผ่านมาความไม่แน่นอนของสถานการณ์  ทำให้แสนสิริต้องชะลอตัวเปิดตัวโครงการ และเปิดตัวโครงการใหม่ไปได้เพียง 12 โครงการ มูลค่ารวม 15,000 ล้านบาทเท่านั้น ปีนี้แสนสิริจึงเปลี่ยนกลยุทธ์หันมารุกตลาดแมสในราคา 1.5-2 ล้านบาท โดยโครงการใหม่ที่จะเปิดตัวในปีนี้ 24 โครงการนั้น สัดส่วน 3 ใน 4 จะเป็นโปรดักต์ตลาดแมสทั้งหมด

เศรษฐา  ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงแผนการพัฒนาโครงการใหม่ในปีนี้ว่าจะมีทั้งหมด 24 โครงการ รวมมูลค่า 26,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาซึ่งเปิดตัวโครงการใหม่ไปทั้งสิ้น 12 โครงการ มูลค่ารวม 15,000 ล้านบาท

ซึ่ง 24 โครงการใหม่นี้จะพัฒนาโดยแสนสิริทั้งหมด โดยไม่มี Joint Venture ร่วมกับพาร์ทเนอร์อย่างบีทีเอส และโตคิว คอร์ปอเรชั่น แบ่งเป็นการพัฒนาโครงการบ้านเดี่ยว 7 โครงการ มูลค่ารวม 12,300 ล้านบาท และทาวน์โฮมและมิกซ์ โปรเจ็กต์ 12 โครงการ มูลค่ารวม 9,600 ล้านบาท และคอนโดมิเนียม 5 โครงการ มูลค่ารวม 4,100 ล้านบาท

แต่อย่างที่บอกไปว่า 3 ใน 4 ของโครงการใหม่จะอยู่ในเซ็กเม้นต์ Affordable และ Medium อาทิ ‘สิริ เพลส’ - ‘อณาสิริ’ - ‘สราญสิริ’ และ ‘ บุราสิริ’  เป็นหลักเพื่อให้แสนสิริเป็นแบรนด์ที่เข้าถึงง่าย ขณะเดียวกันจะขยายฐานลูกค้าในเซ็กเม้นต์ Luxury ด้วยสินค้าใหม่ ทั้งทาวน์โฮมและบ้านเดี่ยว 3 ชั้นภายใต้แบรนด์ใหม่ “BuGaan” ระดับราคา 30 – 80 ล้านบาท

“แสนสิริจะเปิดตัวโครงการแนวราบในราคาที่จับต้องได้มากขึ้น  เพิ่มโอกาสในการเข้าถึงบ้านให้กับคนรุ่นใหม่อายุ 18-30 ปีที่อยากมีบ้านเป็นหลังแรก โดยที่ผ่านมาเราซื้อที่ดินไว้แล้วรอเพียงเปิดตัวโครงการเท่านั้น และปีนี้จะได้เห็นโปรดักต์ของแสนสิริในราคาเริ่มต้นล้านเศษ ซึ่งเราไม่ได้ทำราคานี้มานานแล้ว”

สิ่งที่น่าสนใจในการรุกตลาดแมสของแสนสิริในครั้งนี้ก็คือ เน้นการเปิดตัวโครงการเล็กๆ เพื่อกระจายความเสี่ยง เพราะใช้เวลาในการพัฒนา 1-2 ปี จากเดิมโครงการขนาดใหญ่จะใช้เวลา 4-5 ปี เท่ากับเป็นการดึงกระแสเงินสดกลับมาได้เร็วขึ้น ประการต่อมา แต่ละโครงการยังกระจายทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล อาทิ รัชดา, เกษตรฯ, รามคำแหง และ บางนา เพื่อดึงดีมานด์ที่ซ่อนอยู่ตามทำเลต่างๆ กลับมายังแสนสิริได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยมากขึ้น

 

แม้จะยอมรับว่าตลาดแมสจะมีความเสี่ยงในด้านอัตราการปฏิเสธการปล่อยกู้สินเชื่อรายย่อยเพื่อที่อยู่อาศัยหรือ Rejected Rate ซึ่งปีที่ผ่านมาแสนสิริพบว่า Rejected Rate อยู่ที่ 30% และปีนี้ก็น่าจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน แต่มองว่าตลาดแมสยังเป็นกลุ่ม Real Demand ก้อนใหญ่ของไทย เพราะบ้านเป็นปัจจัย 4 ที่ยังมีคนจำนวนมากที่ต้องการมีบ้านหลังแรก ลูกค้าเพียงแค่รอเวลาจังหวะ และโปรโมชั่นที่เหมาะสม ดังนั้นโปรโมชั่นแสนสิริผ่อนให้ 24 เดือนก็ยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่องในปีนี้เพื่อเร่งการตัดสินใจของลูกค้า

“โปรโมชั่นนี้มาจากหลักคิดที่ว่า ลูกค้ากังวลเรื่องความไม่แน่นอนในสภาวะการจ้างงาน การที่เราผ่อนให้ 24 เดือน ทำให้ลูกค้าหมดความกังวลในการที่ตัดสินใจซื้อบ้าน”

อย่างไรก็ดี ปีนี้แสนสิริได้ปรับยอดขายลงเหลือ 26,000 ล้านบาท เพราะมองว่าปีนี้ธุรกิจอสังหายังต้องเผชิญกับความผันผวน

“COVID-19 เป็นอภิมหาวิกฤตที่ส่งผลกระทบให้เศรษฐกิจไทยถดถอย แม้ไม่เท่ากับวิกฤตต้มยำกุ้งเมื่อ 20 ปีก่อน แต่วิกฤตนี้ผลกระทบยาวกว่า และแก้ไขยากกว่า เพราะค่าเงินบาทแข็ง การท่องเที่ยวหยุดชะงัก หนี้ครัวเรือนเพิ่มสูงขึ้น เอสเอ็มอีที่เป็นเครื่องจักรสำคัญในการผลักดันเศรษฐกิจได้รับผลกระทบอย่างสูง ย่อมส่งผลต่อภาคอสังหาอย่างแน่นอน ดังนั้นผู้ประกอบการต้องเร่งปรับตัว ใครปรับได้เร็ว หรือมี Speed to Market ก็จะรอด และสามารถโตสวนกระแสได้ ถ้ามองเห็นโอกาส ฉกฉวยได้ ทุกวิกฤตย่อมต้องมีโอกาสแน่นอน ซึ่งหนึ่งนั้นก็คือ โอกาสสำหรับแสนสิริในการเลือกซื้อสินทรัพย์จากดีเวลอปเปอร์รายกลาง-เล็ก ที่นำโครงการหรือที่ดินออกขาย ซึ่งตรงนี้ไม่ใช่แค่เป็นผลดีต่อแสนสิริ แต่เป็นผลดีต่อสังคมและเศรษฐกิจในภาพใหญ่ด้วย เพราะช่วยไม่ให้เกิดหนี้เสียเข้าสู่ระบบและช่วยพยุงเพื่อนร่วมธุรกิจที่เป็นบริษัทขนาดเล็ก-ขนาดกลางให้ยังอยู่รอดได้ ไม่ต้องปิดตัว ก้าวต่อไปด้วยกันได้”

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.