22,482
VIEWS

Dentsu เตรียมประกาศขายสำนักงานใหญ่ ในกรุงโตเกียว

Jan 22, 2021 P.Patikom

มีรายงานว่า Dentsu หนึ่งในยักษ์เอเยนซีโฆษณาของโลก ต้องการขายสำนักงานใหญ่ของตนในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งการขายครั้งนี้อาจมีมูลค่าเกือบ 3,000 ล้านดอลลาร์ ทำให้นี่เป็นหนึ่งในการทำธุรกรรมเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นเท่าที่เคยมีการทำกันมา, อ้างอิงข้อมูลจากรายงานที่เผยแพร่ออกมา

เรื่องนี้ยังมีรายงานข่าวจากสื่อมวลชนในญี่ปุ่นว่า Dentsu กำลังพิจารณาที่จะขายสำนักงานใหญ่ในโตเกียว

สำนักข่าว Nikkei Asia ได้รายงานว่า ข้อตกลงที่อาจเกิดขึ้นนี้ อาจมีมูลค่าประมาณ 3 แสนล้านเยน (2.9 พันล้านดอลลาร์) ซึ่งจะทำให้การขายครั้งนี้ เป็นหนึ่งในการขายอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในญี่ปุ่น ทางด้านสำนักข่าว Japan Times ได้รายงานข่าวโดยอ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อว่า บริษัทได้พบผู้ที่ต้องการซื้อแล้ว

อย่างไรก็ตาม Dentsu ได้ออกแถลงการณ์ว่า ไม่มีความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้

สำนักงานใหญ่ของ Dentsu เป็นอาคาร 48 ชั้น ริมน้ำ ในย่านชิโอโดเมะ ของเขตมินาโตะ ของกรุงโตเกียว มีพนักงานของ Dentsu มากถึง 9,000 คน แต่มีพนักงานเพียงส่วนน้อยของพนักงานทั้งหมด ที่มีการเดินทางไปทำงานเป็นประจำ

เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2020 ที่ผ่านมา Dentsu ได้เปิดเผยตัวเลขที่อ่อนแอในไตรมาสที่ 3 ของปีงบการเงิน โดยรายงานว่า รายได้ลดลง 14.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว และกำไรจากการดำเนินงานลดลง 24.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว นั่นทำให้ Dentsu มีผลการดำเนินงานที่แย่ที่สุดในบรรดาเครือข่ายโฆษณาขนาดใหญ่ในไตรมาสดังกล่าว

และในเดือนธันวาคม 2020 Dentsu ได้เตือนว่า จะรายงานการขาดทุนประจำปีเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน และได้กล่าวว่า หน่วยงานระหว่างประเทศ จะลดตำแหน่งงานลงมากถึง 6,000 ตำแหน่งทั่วโลก  Dentsu International จะมีค่าใช้จ่ายสูงถึง 850 ล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมค่าใช้จ่าย 545 ล้านดอลลาร์ในปี 2020 และอีกส่วนที่เหลือในปี 2021 นี่เป็นสาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้ต้องมีการปรับโครงสร้าง

เมื่อกลางปีที่แล้ว Dentsu International ได้เลือก Wendy Clark จาก DDB (DDB Worldwide Communications Group LLC) ให้ดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง นอกจากนี้ยังมีเป้าหมายที่จะลดจำนวนแบรนด์เอเยนซีระดับโลกของตนเองจากที่มีมากกว่า 160 แบรนด์ ให้รวมเข้ากับแบรนด์ระดับโลกชั้นนำของตน 6 แบรนด์ ภายใน 2 ปี

ในเดือนมกราคมนี้ Dentsu ยืนยันว่า iProspect เครือข่ายการตลาดที่มีประสิทธิภาพ (Performance-marketing Network - เป็นของ Dentsu) จะกลืน Vizeum (ของ Dentsu เช่นกัน) เข้าไว้ด้วยกัน

 

Cr : campaign ; Source : Campaign Asia-Pacific

 

source

source

 

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.