10,667
VIEWS

Apple กำลังพัฒนา iPhone พับได้ แต่ยังไม่มีแผนเปิดตัว

Jan 18, 2021 P.Patikom

สมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Z Flip ที่ได้แสดงในงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ Samsung Unpacked

ที่ซานฟรานซิสโก แคลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2020

 

Apple Inc. ได้เริ่มงานในช่วงแรกเกี่ยวกับการพัฒนา iPhone ที่มีหน้าจอพับได้ ซึ่งถ้า Apple นำ iPhone หน้าจอพับได้ออกสู่ตลาดจริง ก็จะเป็นคู่แข่งสำคัญของ Samsung ที่นำสมาร์ทโฟนพับได้ออกสู่ตลาดหลายรุ่นแล้ว และกำลังจะตามมาอีกหลายรุ่น รวมทั้งแบรนด์อื่น ๆ อีกหลายแบรนด์ก็ได้วางตลาดสมาร์ทโฟนจอพับได้แล้ว

Apple ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองคูเปอร์ติโน มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้พัฒนาต้นแบบหน้าจอพับได้ สำหรับการทดสอบภายใน แต่ยังไม่มีแผนที่จะเปิดตัว iPhone แบบพับได้ออกสู่ตลาด ซึ่งงานพัฒนายังไม่ได้ขยายไปไกลกว่าจอแสดงผลซึ่งหมายความว่า Apple ยังไม่มีต้นแบบโทรศัพท์มือถือแบบพับได้ทั้งเครื่องในห้องปฏิบัติการ (Labs), อ้างอิงข้อมูลจากแหล่งข่าวใกล้ชิดที่ขอไม่เปิดเผยตัวตน

เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนจอพับได้ Galaxy Fold ของ Samsung รวมทั้งสมาร์ทโฟนพับได้ของ Motorola Razrreboot และของบริษัทจีนอย่าง เช่นของ Huawei Technologies Co. โทรศัพท์มือถือ iPhone แบบพับได้จะช่วยให้ Apple สร้างสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้น มีแพ็ก เกจใช้งานได้มากขึ้น ซึ่ง Apple ได้พูดคุยกันเป็นการภายในเกี่ยวกับขนาดหน้าจอที่พับได้ ที่รวมถึงขนาดหน้าจอพับได้ที่เมื่อกางจอออกแล้ว มีขนาดใกล้เคียงกับจอแสดงผลขนาด 6.7 นิ้วบน iPhone 12 Pro Max สำหรับโทรศัพท์ที่พับได้ของแบรนด์ต่าง ๆ ในปัจจุบันมีขนาดหน้าจอตั้งแต่ 6 และ 8 นิ้ว เมื่อกางจอออก

หน้าจอ Apple แบบพับได้ที่กำลังทดสอบเป็นเช่นเดียวกับจาก Samsung มีบานพับที่มองไม่เห็นส่วนใหญ่ของตัวบานพับ พร้อมกับระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ติดตั้งอยู่ด้านหลังจอแสดงผล แหล่งข่าวกล่าว ส่วนบริษัทอื่น ๆ รวมถึง Microsoft Corp. เพิ่งเปิดตัวอุปกรณ์ที่มีบานพับที่มองเห็นได้แยก 2 จอที่แตกต่างกันชัดเจน อย่างไรก็ตามโฆษกหญิงของ Apple ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม มีแนวโน้มว่าช่วงเวลาการเปิดตัว iPhone แบบพับได้ยังห่างออกไปอีกหลายปี หรือในที่สุดก็อาจจะไม่ได้มีการเปิดตัว สำหรับปัจจุบันบริษัทให้ความสำคัญกับการเปิดตัว iPhone และ iPad รุ่นเรือธงรุ่นใหม่ในช่วงปลายปีนี้

Apple ไม่ได้วางแผนสำหรับการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญสำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ iPhone ในปีนี้ เนื่องจากได้มีการปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพสมาร์ทโฟนไปแล้วในปี 2020 รวมถึง 5G และการออกแบบใหม่, อ้างอิงข้อมูลจากแหล่งข่าวผู้ใกล้ชิดกับเรื่องนี้

มีข่าวว่า ภายใน Apple วิศวกรได้มีการพิจารณาเกี่ยวกับ iPhone รุ่นถัดไปอีกรุ่นหนึ่งเป็นเวอร์ชั่น “S” ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว นี่เป็นระบบการตั้งชื่อสำหรับ iPhone รุ่นใหม่ที่มีการอัพเกรดเล็กน้อยจากรุ่นปัจจุบัน

การระบาดใหญ่ของ Covid-19 ยังทำให้การพัฒนาผลิตภัณฑ์มีความซับซ้อน โดยวิศวกรฮาร์ดแวร์ของ Apple จะทำงานที่สำนักงานใน Silicon Valley ของบริษัท เพียงไม่กี่วันต่อสัปดาห์ และมีจำนวนผู้ทำงานจำกัด นั่นหมายถึงว่ามีการถ่ายโอนงานให้กับวิศวกรของ Apple ในประเทศจีน

เมื่อปีที่แล้ว 2020 การระบาดใหญ่ทำให้การวางตลาด iPhone 12 ล่าช้าออกไปหลายสัปดาห์ แต่ Apple ยังสามารถรวมฟีเจอร์เกือบทุกอย่างไว้ได้ ยกเว้นอุปกรณ์เสริมที่มีชื่อว่า "AirTags" สำหรับค้นหาสิ่งของที่จับต้องได้ เช่น กระเป๋าเป้ และกุญแจ ตอนนี้บริษัทมีแผนที่จะเปิดตัวอุปกรณ์เสริมดังกล่าวในปีนี้ และกำลังวางแผนว่าจะมีอุปกรณ์เสริมหลายอย่างรวมถึงพวงกุญแจหนัง ส่วน Samsung ได้ประกาศเปิดตัวอุปกรณ์เสริมกระจุกกระจิกที่คล้ายกันเมื่อต้นเดือนนี้

ในปี 2021 Apple ยังคงทดสอบการอัพเกรดที่สำคัญ นั่นคือเครื่องอ่านลายนิ้วมือบนหน้าจอ นี่จะเป็นการเพิ่มวิธีการใหม่สำหรับผู้ใช้ในการปลดล็อก iPhone ของตน นอกเหนือไปจากรหัสผ่านและการจดจำใบหน้า Face ID

Apple ได้เริ่มถอยห่างจากการใช้เซ็นเซอร์ลายนิ้วมือ ตั้งแต่ปี 2017 ด้วยการเปิดตัว iPhone X แต่ Touch ID ยังคงเป็นฟีเจอร์บนแลปท็อป Mac และ iPhone ราคาถูกนับตั้งแต่นั้นมา ขณะที่ Qualcomm Inc. ซึ่งให้บริการโมเด็ม 5G แก่ Apple ได้มีการประกาศเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาว่า ได้สร้างระบบเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือบนหน้าจอที่เร็วขึ้นกว่าเดิม

ซึ่งฟีเจอร์นี้จะอำนวยความสะดวกในสภาพแวดล้อมที่ผู้ใช้สวมหน้ากาก ซึ่งทำให้ระบบการจดจำใบหน้าใช้ไม่ได้ เครื่องอ่านลายนิ้วมือบนหน้าจอซึ่งมีให้บริการบนโทรศัพท์ Android มานานหลายปีอาจเร็วกว่า Face ID สำหรับผู้ใช้บางราย แต่ Apple จะไม่นำระบบสแกนการจดจำใบหน้าออก เพราะยังมีประโยชน์สำหรับฟีเจอร์ Augmented Reality และกล้องถ่ายรูป

Apple ยังได้มีการหารือเกี่ยวกับการถอดพอร์ตการชาร์จสำหรับ iPhone บางรุ่น เพื่อรองรับการชาร์จแบบไร้สาย บริษัทได้เปลี่ยนไปใช้ระบบชาร์จ MagSafe แบบแม่เหล็กกับ iPhone 12 นอกเหนือจากการที่ได้นำอุปกรณ์ชาร์จออกจากกล่อง iPhone เมื่อปีที่แล้ว นอกจากนี้ยังกำลังจะนำเทคโนโลยีการชาร์จนี้ไปใช้กับ MacBook Pro ด้วย

สำหรับในกลุ่มผลิตภัณฑ์แท็บเลต Apple กำลังวางแผนออก iPad Pro รุ่นใหม่ที่มีลักษณะคล้ายกับรุ่นปัจจุบัน แต่เพิ่มจอแสดงผล MiniLED และโปรเซสเซอร์ที่เร็วกว่ารุ่นปัจจุบันมาก รวมทั้ง iPad ระดับเริ่มต้นที่บางกว่าและเบากว่าเดิม ซึ่งใช้ดีไซน์เดียวกับ iPad Air รุ่นปี 2019 ก็อยู่ในการดำเนินงานด้วยเช่นกัน


Cr : Bloomberg

Source

Apple

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.