18,808
VIEWS

ในวันที่คนเริ่มเบื่อพิซซ่า The Pizza Company ทำอย่างไรในฐานะผู้นำ

Jan 15, 2021 P.Sininat

The Pizza Company (เดอะ พิซซ่า คอมปะนี) พิซซ่าแบรนด์ไทยที่เป็นเฮดควอเตอร์ระดับนานา ชาติ ในตลาดที่มีมูลค่าตลาดรวมกว่า 15,000 ล้านบาท เดอะ พิซซ่า คอมปะนี ถือเป็นผู้นำตลาดที่มี ส่วนแบ่งการตลาดถึง 80% การเป็นผู้นำที่อยู่สูงสุดบนยอดพีระมิดไม่ใช่เรื่องง่าย  ยิ่งในช่วงวิกฤตเช่นนี้ พิซซ่าแบรนด์ใหญ่หลายแบรนด์ต้องชะลอการออกพิซซ่าหน้าใหม่ๆ เพื่อลดต้นทุนให้ได้มากที่สุด แต่เดอะ พิซซ่า คอมพะนี ในฐานะผู้นำตลาดจำเป็นต้องกระตุ้นตลาดอยู่ตลอดเวลา การออกพิซซ่าหน้าใหม่ๆ และแคมเปญต่างๆ  จึงเป็นเรื่องจำเป็น  

ในช่วงที่ผ่านมา เดอะ พิซซ่า คอมปะนี ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 เหมือนกับหลายธุรกิจ แต่สิ่งที่ต่างออกไปคือผลกระทบในแง่ของพฤติกรรมผู้บริโภคที่เสพติดการสั่งดิลิเวอรี่ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี ทราบว่า ในช่วงโควิด-19 คนสั่งดิลิเวอรี่พิซซ่าสูงเป็นเท่าตัว ยอดขายที่ได้จากช่องทางดิลิเวอรี่พุ่งสูงขึ้นเป็น 60% จากเดิม 30% ทำให้หลังคลายล็อกดาวน์ผู้บริโภคมารับประทานอาหารที่ร้านน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด การสั่งพิซซ่าที่เพิ่มสูงขึ้นมาในช่วยล็อกดาวน์นั้น ส่งผล ให้คนเบื่อการรับ ประทานพิซซ่าแล้วหันไปทานอย่างอื่นแทน

 

จากข้อมูล Insight ของ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี ในปัจจุบัน Spending ต่อโต๊ะของลูกค้า ที่เข้ามารับประทานพิซซ่าในร้านลดลงจากเดิมต่อโต๊ะอยู่ที่ 800 บาท แต่ปัจจุบันลดเหลือ 500 บาทต่อ โต๊ะ แล้วยิ่งไปกว่านั้นต่อปี ผู้บริโภคส่วนใหญ่รับประทานพิซซ่าแค่ 2 ครั้งต่อปีเท่านั้น เป็นโจทย์ที่แบรนด์ต้องคิดต่อว่าจะทำอย่างไรให้ผู้บริโภคมีความถี่ในการบริโภคพิซซ่ามากขึ้น

The Pizza Company กระตุ้นตลาดอย่างไรในฐานะผู้นำ

1. แคมเปญหั่นราคาเพื่อเพิ่ม Volume...  ผู้บริโภคส่วนใหญ่รับประทานพิซซ่าแค่ 2 ครั้งต่อปีเท่านั้น การหั่นราคาในการบริโภคให้น้อยลง เช่น เริ่มต้นที่ 99 บาท ก็ทานพิซซ่าได้แล้ว หวังเพิ่ม Volume จาก 2 ครั้งต่อปี ให้เป็น 4 ครั้งต่อปีนั่นเอง กลยุทธ์นี้ที่เห็นภาพชัดที่สุดเพราะเป็นกลยุทธ์หลักที่ เดอะ พิซซ่าคอมปะนีใช้ ทั้งซื้อ 1 แถม 1 หรือการลดราคา เป็นโปรโมชั่นที่มีแทบทุกเดือนนั่นเอง

2.รีเฟรชแบรนด์... แบรนด์ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี เป็นแบรนด์ที่มีอายุกว่า 20 ปี นั่นหมายถึงกลุ่มลูกค้าเดิมอายุเพิ่มขึ้น เรียกได้ว่าถ้าเป็นลูกค้าตั้งแต่วัยรุ่นตอนนี้จะอายุเข้าสู่วัยกลางคน โดยสัดส่วนลูกค้าในปัจจุบันนั้นเป็นกลุ่มครอบครัวเป็น นักเรียน นักศึกษา แต่แบรนด์ต้องการให้แบรนด์เด็กลง เนื่องมาจากแบรนด์จำหน่ายอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ด กลุ่มลูกค้าที่อายุมากขึ้นมักจะลดปริมาณอาหารประเภทนี้ลงเพราะเรื่องสุขภาพ ซึ่งปีนี้แบรนด์มุ่งเป้าไปยังกลุ่มลุกค้าอายุ 15-28 ปีมากขึ้น โดยการใช้แบรนด์แอมบาสเดอร์คนแรกในรอบ 10 ปี อย่าง “ไอซ์ - พาริส” หวังดึงกลุ่มลูกค้าที่อายุเด็กลง

 

3.ความถี่ในการปั้นแคมเปญกระตุ้นตลาด...  เดอะ พิซซ่า คอมปะนี มองการกระตุ้นตลาดเป็นหน้าที่ของเบอร์หนึ่ง ในยามนี้หลายแบรนด์ชะลอเรื่องแคมเปญต่างๆ ออกไปเพราะเรื่องรายได้ที่ลดลงต้องบริหารต้นทุนให้ดี แต่พิซซ่าคอมปะนีเองมีการบริหารต้นทุนที่ดีอยู่แล้วในเรื่องของความแข็งแกร่งของทีมงานหลังบ้าน แต่ความแข็งแกร่งของช่องทางจัดจำหน่ายต่างๆ ที่ปัจจุบันมีสาขา 426 สาขา แต่ก็ได้ผลกระทบจากโควิด-19 ปิดสาขาชั่วคราวไปกว่า 10 สาขา การออกแคมเปญกระตุ้นตลาดจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะส่งผลให้ตลาดยังคงโตอย่างต่อเนื่อง อย่างในช่วงวิกฤตโควิด-19 ในช่วง Q2 ที่หลังคลายล็อกดาวน์แบรนด์ต่างๆ ต้องพยายามดึงคนให้เข้ามารับประทานอาหารในร้าน  สิ่งที่ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี ทำคือ การออกแคมเปญ นิวยอร์กพิซซ่า เป็นการเปิดตัว New Product พิซซ่าไซส์ยักษ์กว้าง 18 นิ้ว มีนัยะหวังดึงผู้บริโภคเข้าร้าน เพราะเป็นเมนูพิเศษที่ต้องทานที่ร้านเท่านั้น มียอดขายกว่า 100,000 ชิ้นทั่วประเทศในการเปิดตัวรอบแรกได้รับการตอบรับอย่างดี จนตอนนี้กลายเป็นสินค้าที่สร้างรายได้กว่า 100 ล้านบาทหลังวางจำหน่ายได้เพียง 14 วัน ตอนนี้เดอะ พิซซ่า คอมปะนีได้วางให้ นิวยอร์กพิซซ่าเป็นสินค้าหลักที่ออกหน้าใหม่มีเสริมทัพอีก 4 หน้าเพิ่มหวังให้ยอดขายเพิ่มมากขึ้น และเป็นชาเลนจ์ให้แบรนด์อื่นเข้ามากระตุ้นตลาดเพิ่มมากขึ้น

 

ภาณุศักดิ์ ซื่อสัตย์บุญ ผู้จัดการทั่วไป เดอะ พิซซ่า คอมปะนี ภายใต้การดำเนินการของ บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สำหรับกลยุทธ์การตลาดในปี 2021 เดอะ พิซซ่า คอมปะนี ยังคงมุ่งเน้นการปรับตัวตามสถานการณ์ภาพ รวมของตลาด เพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้า ดังเช่นในปีที่ผ่านมา ได้มีการทำโปรโมชั่นออกมามากมายที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้า อาทิ “โปรโมชั่นซื้อ 1 ถาด แถมฟรีอีก 1 ถาด” ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในช่วงกระแสดิลิเวอรี่มาแรง อีกทั้งเดอะ พิซซ่า คอมปะนี ยังตอบสนองมาตรการป้องกันการติดเชื้อได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการปรับบริการให้เป็นการส่งแบบไร้สัมผัส (Zero Touch Delivery) ตั้งแต่ในช่วงต้นของสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 นอกจากนี้ ยังมีการเปิดตัวกิจกรรมสร้างการมีส่วนร่วมให้แก่ลูกค้าอย่างแคมเปญ “พิซซ่าซึ้งๆ มาให้เธอ” ที่มีกิมมิคสุดซึ้งเสิร์ฟพิซซ่าพร้อมข้อความกินใจให้แก่ลูกค้าทุกท่านซึ่งได้รับความประทับใจจากลูกค้าเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี ยังเตรียมความพร้อมการเปิดตัวเมนู บริการ รวมถึงกิจกรรมใหม่ๆ มากมายออกมาสร้างสีสัน และเอาใจลูกค้าตลอดปีนี้

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.