22,928
VIEWS

MI มองอุตสาหกรรมสื่อ 3 สถานการณ์ คาดโต 10% หากไม่ตื่นตระหนก

Jan 15, 2021 S.Worapol

เปิดปี 2021 ด้วยความร้อนแรงกับสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ที่เข้ามาสร้างความ “ปวดใจ” ให้กับแวดวงธุรกิจอีกครั้งเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา

โดยเฉพาะอุตสาหกรรมสื่อ ที่ได้รับผลกระทบไม่แพ้อุตสาหกรรมอื่นๆ เช่นกัน

ภวัต เรืองเดชวรชัย ประธานกรรมการ บริษัท มีเดีย อินเทลลิเจนซ์ จํากัด ได้สรุปภาพจากตัวเลขเม็ดเงินโฆษณาในปี 2020 ว่า ภาพรวมของตลาดตกลงกว่า 18.6% เม็ดเงินหายไปกว่า 16,492 ล้านบาท มูลค่ารวมเหลือเพียง 73,720 ล้านบาท

แน่นอนว่าการเติบโตของสื่อกลุ่มต่างๆ ล้วนติดลบทุกสื่อ มีเพียงดิจิทัลทีวี ที่เติบโตได้ 6% ส่วนสื่อออนไลน์แม้ไม่ติดลบ แต่ก็แทบไม่มีการเติบโตเลย

เริ่มต้นปีนี้ ภวัต มองว่า “มีความกังวัลเรื่องความตื่นตระหนกมากกว่า ที่จะทำให้สถานการณ์แย่กว่าสิ่งที่ควรจะเป็น เพราะเหตุการณ์ในรอบนี้ทุกคนเคยมีประสบการณ์ มีแนวทางในการรับมือมาแล้วเพียงแต่ไม่อยากให้มีความตื่นตระหนกมากจนเกินไปเพราะจะทำให้เป็นปัจจัยที่มาซ้ำเติมสถานการณ์ให้แย่ลงกว่าเดิม”

MI ได้ประเมินสถานการณ์ของอุตสาหกรรมสื่อที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ไว้ 3 Scenario เพื่อให้เห็นภาพของปรับตัวและการรับมือได้ง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

Scenario 1

เกิดการระบาดรอบ 2 ในวงจำกัดช่วงเดือนธันวาคม 2020 มาถึงปี 2021 แต่สามารถควบคุมได้ รับมือได้ คาดการณ์ว่าตัวเลขจะสามารถเติบโตได้ถึง 10%

Scenario 2

เกิดการระบาดรอบ 2 ในวงกว้างช่วงเดือนธันวาคม 2020 มาถึงปี 2021 มีการใช้มาตรการรัฐที่เข้มข้นขึ้น มีการล็อกดาวน์ในบางพื้นที่ที่มีความสำคัญ สถานการณ์นี้ MI ก็ยังมองว่าตลาดก็ยังเติบโตอยู่ประมาณ 5%

Scenario 3

เกิดการระบาดรอบ 2 ในวงกว้างช่วงเดือนธันวาคม 2020 มาถึงปี 2021 มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่สามารถควบคุมได้ในหลายพื้นที่ การใช้มาตรการรัฐควบคุมเข้มข้นระดับสูง ประชาชนเกิดความตื่นตระหนก ไม่มั่นใจในสถานการณ์รายวัน ในสถานการณ์นี้โอกาสการเติบโตแทบจะไม่มีเลย

“การระบาดรอบแรกคนกลัวมาก ตัวเลขไม่สูงมาก แต่ความกลัวของประชาชน มาตรการที่เข้มข้นมากของภาครัฐ ทำให้ตลาดได้รับผลกระทบหนักมาก แต่การเกิดระลอกใหม่ ตัวเลขน่ากลัวมาก แต่มาตรการและความกลัวเบากว่ารอบที่แล้ว ส่วนใหญ่มีประสบการณ์ มีการเตรียมตัว ในขณะที่เราได้รับข่าวร้าย พร้อมกับข่าวดีเรื่องของวัคซีนไปพร้อมๆ กัน”

สิ่งที่ทำให้ MI ประเมินสถานการณ์ออกมาเป็นตัวเลขไม่ได้ติดลบจนน่ากลัวก็เพราะช่วงปีที่ผ่านมาหลังจากประเทศไทยสามารถรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 ได้ค่อนข้างดี มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ การมาของวัคซีน รวมถึงการฟื้นตัวของตลาดจีน ที่จะส่งผลโดยตรงต่อการส่งออก การท่องเที่ยว

ภวัต ยังย้ำว่า ปัจจัยที่อาจกดทับและซ้ำเติมการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมสื่อโฆษณาปี 2021 ไม่ให้สามารถยืนอยู่ในแนวบวกหรืออาจติดลบต่อเนื่อง ซึ่งอาจทำให้อุตสาหกรรมสื่อติดลบและตกต่ำสุดในรอบมากกว่า 20 ปี หรือเม็ดเงินต่ำกว่า 72,000 ล้าน ปัจจัยนั้นคือ “การตื่นตระหนก” จนเกินไป แน่นอนว่าจะส่งผลกระทบทันทีในวงกว้างต่อความเชื่อมั่นในการบริโภค และการจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศมากกว่าที่ควรจะเป็น

คงไม่มีใครอยากเห็น Scenario 3 เกิดขึ้น เราคงอยากเห็นภาพรวมของอุตสาหกรรมเติบโตแบบ Scenario 1 หรือดีกว่านั้น

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.